Hotline

0911.515.207

Nhóm nhà đầu tư mới có thể rót tiền vào địa ốc năm 2021

01/12/2020

Chủ doanh nghiệp, cấp quản lý công ty và nhà đầu tư tỉnh vùng ven nhiều khả năng gia nhập thị trường bất động sản 3-6 tháng tới. Đây sẽ là nguồn hàng thứ cấp khá dồi dào trong bối cảnh nguồn cung sơ cấp mới tăng tốc nhẹ, chưa kịp bùng nổ sau đại dịch.

Báo cáo khảo sát của Công ty Việt An Hòa cho biết, thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đang bão hòa số lượng nhà đầu tư cũ vì dòng vốn bị hạn chế mùa dịch. Nhà đầu tư cũ vì đang ôm hàng nhiều sẽ có nhu cầu muốn thoát bớt khoảng 70% danh mục tài sản (chốt lời, hiện thực hóa dòng tiền hoặc cắt lỗ nhẹ).

Đây sẽ là nguồn hàng thứ cấp khá dồi dào trong bối cảnh nguồn cung sơ cấp mới tăng tốc nhẹ, chưa kịp bùng nổ sau đại dịch. Những nhóm nhà đầu tư mới này có thể gia nhập thị trường bất động sản cuối năm 2020 và các tháng đầu năm 2021 sau giai đoạn mặc cả về tâm lý, chờ đợi các đợt giảm giá sâu chưa xuất hiện như kỳ vọng.

Trao đổi với VNE, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa dự báo có ít nhất 3 nhóm nhà đầu tư mới dự kiến gia nhập thị trường trong vài quý tới. Nhà đầu tư mới có đặc điểm chủ động về dòng vốn từ quy mô trung bình khá đến khá lớn nhưng tâm lý thận trọng do còn bỡ ngỡ.

Những nhà đầu tư này chờ đợi giá nhà đất giảm sâu trong 2 đợt dịch Covid-19. Nhưng giá bất động sản trên thị trường sơ cấp vẫn leo thang có thể là bước ngoặt khiến họ thay đổi quyết định trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm hoặc 6 tháng tới. Biên độ giảm giá các nhà đầu tư này mặc cả với bên bán trên thị trường thứ cấp có thể dao động trong ngưỡng giảm 3-7% hoặc điều chỉnh tối đa không quá 10% so với cuối năm 2019.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhóm nhà đầu tư mới thứ nhất là chủ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Họ tích luỹ tiền mặt lớn để dự phòng tuy nhiên hiện nay kinh tế bị biến động nên dòng tiền đột ngột ngắt kết nối với kênh truyền thống để phòng thủ chờ cơ hội phục hồi sau dịch. Lãi suất ngân hàng giảm sâu, các cơ hội kinh doanh tạm thời không hấp dẫn trong khi bất động sản đang ở giai đoạn dễ mặc cả để mua bằng tiền mặt có thể thúc đẩy họ sẵn sàng mua bất động sản giá trị lớn như nhà mặt tiền trung tâm, đất có vị trí đẹp ở đường lớn.

Nhóm nhà đầu tư mới thứ hai là nhân viên văn phòng từ cấp quản lý trở lên, có thể tạm gọi là tầng lớp trung lưu cấp trên. Đối tượng khách hàng này có tiền nhàn rỗi quy mô trung bình khá, thu nhập ổn định có thể quan tâm các dự án mới với chính sách thanh toán quá hấp dẫn như ân hạn 2 năm, lãi suất thấp, cam kết mua lại, giao nhà thanh toán sau… Với nhóm nhà đầu tư này, bài toán kinh doanh khá đơn giản, họ so sánh tài sản mua được với sự mất giá đồng tiền và tăng giá kỳ vọng của tài sản.

Nhóm nhà đầu tư mới thứ ba là người dân ở tỉnh mua bất động sản TP HCM để dịch chuyển về đô thị lớn hoặc cho con em trên thành phố học. Nhóm nhà đầu tư này trở thành khách hàng tiềm năng được các chủ đầu tư đẩy mạnh khai thác từ xa trước thời gian mở bán chính thức. Nếu sản phẩm có vị trí tốt, giá không quá cao và phương thức thanh toán linh hoạt có thể tạo động lực thúc đẩy nhóm nhà đầu tư này gia nhập thị trường vì họ có nhu cầu thật.

Ông Quang cho biết thêm, 3 nhóm nhà đầu tư mới có độ cảnh giác cao với thị trường nên thời gian họ thật sự xuống tiền có thể chậm hơn vài nhịp so với các nhà đầu tư cũ do tâm lý ăn chắc mặc bền. Bên cạnh đó, ngưỡng thách thức của thị trường vẫn phụ thuộc vào tác động của đại dịch Covid-19 với nền kinh tế. Do đó, các nhà đầu tư mới này có kế hoạch mua tài sản nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng ra quyết định khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trong khu vực và trên toàn cầu.

Trung Tín-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thị trường bất động sản: Có lo “chôn vốn” khi “đổ tiền” vào shophouse?

08/10/2019

Dù có lợi thế vừa để ở, vừa kinh doanh, vừa là kênh cất trữ tài sản, nhưng đầu tư vào nhà phố thương mại (shophouse) không phải kênh đầu tư dễ kiếm lời như nhiều người tưởng. Theo lý giải của một chủ cửa hàng thuê một căn shophouse tại đây cho biết, dù sở hữu mặt tiền khá thoáng, nhưng hoạt động kinh doanh khá ế ẩm, bởi khu vực này người dân qua lại ít và không có nhiều khu dân cư xung quanh.

Kim Oanh Group trước nguy cơ bị xem xét lại trao tặng phần thưởng cao quý

18/02/2020

Cụ thể, Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB TƯ MTTQ VN) đã có Công văn gửi Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của công dân về việc Kim Oanh Group không xứng đáng nhận danh hiệu cao quý được Chủ tịch nước trao tặng.

Mua bán trái phép đất xen kẹt: Chế tài mới vẫn khó dẹp

04/03/2020

Mặc dù Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định tăng nặng mức xử phạt hành vi chuyển nhượng đất không giấy tờ pháp lý đã có hiệu lực gần 2 tháng, nhưng việc rao bán đất xen kẹt vẫn diễn ra công khai và rầm rộ.

TP.HCM: Đang xây dựng bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới

27/08/2019

Thường trực UBND TP.HCM vừa có văn bản thông báo thống nhất ban hành bảng giá nhà ở mới, công trình, vật liệu kiến trúc xây dựng mới trên địa bàn TP.HCM.

Cách kéo giảm giá bất động sản

13/01/2021

Theo các chuyên gia, để hạ giá nhà đất cần bàn tay can thiệp của Nhà nước bằng sắc thuế, minh bạch thông tin và thúc đẩy nguồn cung. Khảo sát của VNE, suốt 4 quý trong năm 2020, giá nhà đất liên tục tăng cao trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp. Từ quý đầu năm, giá nhà chung cư ở huyện ngoại thành TP HCM như Bình Chánh leo lên ngưỡng 40 triệu đồng mỗi m2, lập mặt bằng giá mới cao nhất so với các huyện vùng ven Sài Gòn.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác