Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Những loại trái cây thành ‘thuốc độc’ khi để gần nhau

Trái cây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn uống, nhưng nếu không bảo quản đúng cách, chúng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mỗi loại trái cây đều giải phóng khí ethylene với số lượng khác nhau. (Ảnh: ITN)

Theo kinh nghiệm từ xa xưa, táo có tác dụng khiến các loại trái cây khác chín nhanh hơn, nhưng đây chính là lý do chúng ta không nên để nhiều loại trái cây ở gần nhau.

Thực tế, kiwi, xoài, chuối và các loại trái cây sản sinh ra ethylene khác có thể bị hư hỏng sớm và gây lãng phí thực phẩm.

Bài viết này giải thích những loại trái cây nào nên bảo quản cùng nhau và quan trọng nhất là những loại trái cây nào không nên để quá gần nhau.

Khí ethylene và quá trình chín của trái cây

Táo chứa nhiều ethylene khiến các loại trái cây khác chín nhanh hơn. (Ảnh: ITN)

Có lý do quan trọng để bạn nhất định phải để táo hoặc chuối tránh xa các loại trái cây khác. Cả hai loại này tạo ra một lượng lớn khí ethylene. Nó được gọi là “hormone làm chín trái cây”.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Maine Extension, khi những loại trái cây này đạt đến độ trưởng thành, mức ethylene của chúng tăng lên.

Người tiêu dùng không được trang bị thiết bị hoặc dụng cụ cần thiết để xác định mức độ ethylene.

Vậy nên, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là kiểm tra trái cây xem có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào như mùi hôi, vết mốc, vết nhão hoặc bất kỳ thay đổi nào về hình thức hoặc màu sắc hay không.

Cần lưu ý rằng trái cây sản sinh ra ethylene cũng có thể khiến rau củ chín sớm. Tổ chức Fruits to Better Health Foundation khuyến nghị nên để chúng tránh xa các loại rau nhạy cảm với ethylene và các loại đậu, chẳng hạn như: măng tây, súp lơ, bông cải xanh, ớt, dưa leo, tỏi tây, cải xoăn, khoai tây, nấm,…

Mỗi loại trái cây đều giải phóng khí ethylene với số lượng khác nhau. Táo giúp các loại trái cây khác phát triển nhanh hơn do chúng giải phóng một lượng lớn ethylene.

Theo một nghiên cứu tháng 12 năm 2015 được đăng trên tạp chí Sinh lý học thực vật, hormone thực vật cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Axit abscisic (ABA) là một ví dụ được cho là có tác dụng đẩy nhanh quá trình chín, trong khi auxin là một loại hormone khác được tìm thấy trong thực vật có tác dụng thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của quả trong giai đoạn đầu.

Những loại trái cây vô tình thành thuốc độc nếu đặt cạnh nhau

Không nên giữ lại trái cây quá chín trong trường hợp có kết cấu mềm hoặc có dấu hiệu nấm mốc. (Ảnh: ITN)

Sau khi bạn đã tìm hiểu về vai trò của khí ethylene có trong trái cây đang chín, đã đến lúc sắp xếp lại trật tự tủ lạnh của bạn. Mục tiêu không chỉ là giảm lượng thực phẩm lãng phí mà còn đảm bảo rằng trái cây bạn mua an toàn để tiêu thụ.

Một miếng trái cây càng chín thì mức ethylene càng cao. Hợp chất này có thể dễ dàng chuyển sang các loại rau và trái cây khác, khiến chúng chín nhanh hơn và cuối cùng bắt đầu thối rữa.

Theo nghiên cứu được ghi nhận trong Tổ chức Sản xuất vì Sức khỏe, táo, lê, chuối, xoài, mận và các loại trái cây khác đều được biết là thải ra lượng lớn ethylene. Đây là lý do tại sao chúng cần được bảo quản trong các thùng chứa riêng biệt.

Theo nguyên tắc, không nên để trái cây sản sinh ra ethylene như những loại được liệt kê ở trên gần những loại trái cây nhạy cảm với ethylene, như: bơ, nho, dưa hấu, cam, chanh, dưa lưới, ớt, hành, dưa leo,…

Một số loại trái cây, bao gồm chuối, táo cũng như kiwi cực kỳ nhạy cảm với hóa chất này. Đây là lý do tại sao không nên để chuối và táo trong cùng một hộp đựng. Theo Trung tâm Y tế Cộng đồng UC San Diego, việc bảo quản trái cây sản sinh ra ethylene trong túi hoặc hộp kín sẽ giữ khí bên trong và đẩy nhanh quá trình chín.

Một khía cạnh quan trọng khác là nhiệt độ của tủ lạnh. Ví dụ, chuối tốt nhất nên được giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 58 độ F để giữ tươi lâu hơn.

Bảo quản quả mâm xôi, dâu tây, quả việt quất ở nhiệt độ 31 F. Bơ nhiệt đới giữ được độ tươi khi ở nhiệt độ 50 F. Khi bạn mua một bao táo, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh ở nhiệt độ 30 F.

Để biết nên đặt những món đồ này ở đâu để giữ chúng ở nhiệt độ lý tưởng. Điều quan trọng là phải biết sự dao động nhiệt độ phổ biến trong một chiếc tủ lạnh thông thường. Ngăn dưới cùng của tủ lạnh là lạnh nhất vì ngăn trên cùng có nhiệt độ tốt nhất. Cửa thường ấm nhất vì thường xuyên được mở và đóng kín với không khí bên ngoài.

Tuyệt đối không nên giữ lại trái cây quá chín trong trường hợp có kết cấu mềm hoặc có dấu hiệu nấm mốc.

Bưởi, chanh, cam cũng như các loại trái cây thuộc họ cam quýt khác đều có vỏ săn chắc. Theo Cơ quan Lưu trữ Thực phẩm Greater Chicago, nếu bạn phát hiện thấy những vết mốc hoặc vết sưng tấy trên vỏ của chúng, bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ và tiếp tục ăn, nhưng hãy chắc chắn rằng phần thịt của chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Mẹo hay để bảo quản trái cây

Các loại trái cây sản sinh ra ethylene, bao gồm đào, chuối, táo cũng như dưa ngọt không nên để cùng chỗ với bơ, nho, chanh, hành và các loại rau củ quả khác không chịu được hóa chất này.

Ngoài ra, bạn cũng không nên để những loại trái cây sản sinh ethylene ở cùng một chỗ.

Theo boydhampers.com

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode