Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Nông dân Hà Tĩnh lắp ‘mắt thần’ bảo vệ hoa mai vụ Tết

Tết Nguyên đán là thời điểm nông dân trồng mai ở xã Kỳ Nam (Hà Tĩnh) tất bật chăm sóc cây để hoa bung nở đẹp, nhiều hộ dân lắp thêm camera an ninh phòng chống trộm.

Xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh nằm dưới chân núi Hoành Sơn được xem là thủ phủ mai vàng ở Hà Tĩnh. Theo người dân địa phương, thời tiết những tháng cuối năm thuận lợi nên cây mai của các nhà vườn sinh trưởng tốt, búp to, dự kiến nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh nằm dưới chân núi Hoành Sơn được xem là thủ phủ mai vàng ở Hà Tĩnh. Theo người dân địa phương, thời tiết những tháng cuối năm thuận lợi nên cây mai của các nhà vườn sinh trưởng tốt, búp to, dự kiến nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Năm nay, gia đình bà Bùi Thị Bình (thôn Tân Tiến, xã Kỳ Nam) cho ra thị trường Tết hơn 1.000 gốc mai, trong đó có nhiều gốc đã được khách hàng đặt mua. “Hiện nay chúng tôi đang hoàn thành những công việc cuối cùng để giúp mai đậu nhiều nụ đẹp. Năm nay thời tiết thuận lợi, mai đang thời kỳ ủ bông, dự kiến sẽ nở trúng dịp Tết Nguyên đán nên bà con rất phấn khởi”, bà Bình cho hay.

Cũng theo bà Bình, trước đây, dịp cuối năm thường có kẻ xấu đột nhập vào vườn, đào trộm cây cảnh khiến bà con rất bất an. Để phòng chống kẻ xấu, gia đình bà đã đầu tư thêm 3 camera an ninh tại vườn mai.

“Những cây mai cổ thụ có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng cứ mỗi dịp cuối năm, chúng tôi lại lo sợ bị trộm mất. Nhờ có camera an ninh nên chúng tôi quan sát được vườn mai 24/24h, phòng chống kẻ xấu. Bên cạnh đó, camera cũng giúp người dân bật, tắt hệ thống tưới tiêu một cách hợp lý”, bà Bình nói thêm.

Hiện các gốc mai trong vườn của người dân đều phát triển tốt, dự báo tỷ lệ ra hoa đúng thời điểm Tết sẽ cao hơn nhiều so với năm ngoái.

Loại mai được trồng ở vùng Kỳ Nam là mai vàng 5 cánh, khi khoa bung nở có mùi thơm nhẹ. Ở Huế, người ta còn gọi loại mai này là “mai ngự” vì trước đây nó được trồng trong cung, được hoàng tộc ưa chuộng.

Nhiệt độ thích hợp để “hãm” hoa nở là 15-18 độ C. Năm nay thời tiết thuận lợi nên người dân bắt đầu tuốt lá cách Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng.

Để một cây mai phát triển và cho hoa đều phải mất đến 5-7 năm, thậm chí có nhiều cây tuổi đời lên đến gần 50 năm.

Thời điểm này mai đang ủ nụ to, đều.

Nhiều cây được tạo dáng rồi cho vào chậu bày hai bên đường ở thủ phủ mai Kỳ Nam.

Mai Kỳ Nam được bán với giá trung bình từ 5-7 triệu đồng/cây, một số cây có hình thù kỳ lạ giá 10-15 triệu đồng/cây. Đặc biệt những “lão đại” có thể có giá lên đến hàng trăm triệu.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Ngọc Hảo, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Nam cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên bà con rất phấn khởi, mong chờ dịp Tết ấm no. Toàn xã hiện có 153 hộ dân trồng mai với diện tích trên 7ha. Cây mai trở thành cây hàng hóa chủ lực, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân.

“Khoảng vài năm trở lại đây, người dân bắt đầu lắp camera an ninh để giám sát vườn mai. Việc này khá hiệu quả, giảm hẳn tình trạng trộm cắp cây mai xảy ra tại địa phương”, đại diện xã Kỳ Nam chia sẻ thêm.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode