Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Nước mắt làng biển Quảng Nham

Những hi vọng mong manh về những ngư dân mất tích trên biển đã gần như vụt tắt khi lực lượng chức năng đã tìm thấy ba thi thể nạn nhân.

Tang thương làng biển

Bốn ngày nỗ lực tìm kiếm bốn ngư dân đi trên tàu TH.90088.TS mất tích sau khi bị dông tố đánh chìm hôm 21/4 trên vùng biển Quảng Ninh, lực lượng chức năng và người thân đã tìm thấy ba thi thể trong khoang tàu đắm.

Sáng 26/4, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực tìm ông Hoàng Văn San, chủ tàu TH.90088.TS – nạn nhân cuối cùng đang mất tích.

Trước đó, tối 24/4, một chiếc tàu cá của địa phương chạy vào khu neo đậu thuộc xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương ( tỉnh Thanh Hóa). Do thủy triều xuống nên tàu không thể cập bến, phải dùng hai thuyền nhỏ ra để di chuyển ba thi thể xuống chở vào bờ.

Nước mắt làng biển Quảng Nham- Ảnh 1.

Người thân khóc nấc khi nhìn thấy thi thể được đưa về.

Tại nghĩa trang xã Quảng Nham thuộc thôn Tân, nằm sát bờ biển, hai thi thể lần lượt được đưa vào khu vực rạp dựng lên từ lúc chiều. Tiếng gào khóc của người thân vang vọng như xé toạc màn đêm – cảnh tượng tang thương bao trùm hết cả làng biển Quảng Nham.

Nước mắt làng biển Quảng Nham- Ảnh 2.

Trong đêm, các nạn nhân được đưa về nghĩa trang xã Quảng Nham.

Ông Nguyễn Duy Bách, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Nham cho biết: Sáng ngày 23/4, thợ lặn đã tìm thấy thi thể của các ngư dân Hoàng Văn Ninh (SN 1989), Trần Văn Thiết (SN 1982) và Trần Văn Thiệu (SN 1983).

Nước mắt làng biển Quảng Nham- Ảnh 3.
Nước mắt làng biển Quảng Nham- Ảnh 4.
Nước mắt làng biển Quảng Nham- Ảnh 5.
Nước mắt làng biển Quảng Nham- Ảnh 6.

Chưa bao giờ người dân xã Quảng Nham lại chứng kiến cảnh tượng đau thương như thế này.

“Sau khi tìm được 3 nạn nhân, các tàu chưa về vội mà ở lại thêm 1 ngày tiếp tục tìm kiếm anh San nhưng không có kết quả nên tối qua, một tàu cá chở 3 nạn nhân về quê trước, còn tổ đội đoàn kết của ngư dân xã Quảng Nham vẫn ở lại tiếp tục tìm kiếm anh Hoàng Văn San (SN 1979 – chủ tàu)”, ông Bách nói.

Món nợ đóng tàu còn chưa trả

Trong căn nhà nhỏ ở triền đê thôn Điền, xã Quảng Nham, nhiều người tập trung tại gia đình anh Hoàng Văn San để thăm hỏi, động viên chị Trần Thị Yến (SN 1983, vợ anh San). Khi nghe tin tìm thấy thi thể ba người, lòng chị Yến đau thắt từng cơn nhưng vẫn hi vọng về số phận của chồng mình.

Nước mắt làng biển Quảng Nham- Ảnh 7.

Chị Yến, vợ anh San khóc nấc khi nghe tin chồng và các thuyền viên gặp nạn trên biển.

Được biết, vợ chồng chị Yến có bốn người con (cháu lớn nhất 13 tuổi, nhỏ nhất 2 tuổi). Hàng ngày anh San làm nghề đánh bắt ngoài biển, còn chị ở nhà nội trợ, nuôi các con.

Rạng sáng hôm 21/4, chị cùng các con đang ngủ ở nhà thì nhận được thông tin tàu cá của gia đình bị chìm, anh San và ba thuyền viên trên tàu mất tích.

“Khi nhận tin tôi như chết lặng, chiếc tàu mới ra khơi hôm 11/4, không ngờ lại xảy ra sự cố này”, chị Yến kể.

Cách đây bốn năm, vợ chồng chị vay mượn ngân hàng và người thân được 700 triệu đồng để sắm một tàu cá khoảng hơn 2 tỷ đồng. Sau thời gian hoạt động, đến nay số nợ chưa trả hết thì con tàu bị chìm.

Nước mắt làng biển Quảng Nham- Ảnh 8.

Ông Hoàng Văn Do, chú ruột anh San mong sẽ có một phép màu đến với cháu mình.

Nói về hoàn cảnh của anh San, ông Hoàng Văn Do (SN 1962, chú ruột anh San) cho biết, 8 người đi trên tàu cá đều ở xã Quảng Nham. Trong số bốn người đang mất tích, có tới ba người là anh em trong dòng họ (gồm anh Hoàng Văn San, Hoàng Văn Ninh và Trần Văn Thiết).

“Theo anh em đi cùng trên tàu kể lại, thời điểm xảy ra dông lốc, anh San và ba thuyền viên trong ca bin tàu nên không kịp thoát ra ngoài.  Gia đình cũng đã thuê thợ lặn và kêu gọi các tàu bạn chung tay tìm kiếm. Gia đình tôi vẫn mong sẽ có một phép màu nào đó xảy ra nhưng khi nghe tin tìm thấy thi thể ba người thì rất hoang mang. Gia đình cũng đã chuẩn bị phương án xấu nhất, nhưng vẫn cầu mong San bình an trở về”, ông Do buồn rầu chia sẻ.

Ông Hà Thế Anh, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết: Sau khi nhận được thông tin, huyện đã báo cáo nhanh lên Sở NN&PTNT để có thông báo rộng rãi tới các tỉnh, thành hỗ trợ tìm kiếm các ngư dân mất tích trên biển.

“Những ngày qua, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên gia đình các ngư dân và hỗ trợ gia đình lo liệu mai táng cho ba ngư dân. Đối với ngư dân Hoàng Văn San, công tác tìm kiếm vẫn đang được duy trì”, ông Hà Thế Anh cho biết thêm.

Trước đó, như tin đã đưa, khoảng 1h ngày 21/4, anh Hoàng Văn San (xã Quảng Nham) cùng 7 thuyền viên trên tàu cá số hiệu TH.90088.TS đang khai thác hải sản tại Vịnh Bắc Bộ, bất ngờ gặp lốc tố đánh chìm tàu khiến 8 ngư dân rơi xuống biển.

Đến 8h ngày 22/4, một tàu cá nước ngoài đã cứu được bốn người và đưa vào bờ an toàn. Còn lại bốn ngư dân mất tích gồm: Hoàng Văn San, Trần Văn Thiết, Hoàng Văn Ninh, Hoàng Văn Thiệu.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode