Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Phần mềm giúp người dân phòng chống lừa đảo trực tuyến sẽ ra mắt trong tháng 7

Phần mềm phòng, chống lừa đảo dành cho người dân, cài trên smartphone đang được Hiệp hội An ninh mạng quốc gia phát triển, dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 7.

Theo Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, hội thảo về chủ đề “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng” sẽ được tổ chức vào ngày 13/7 dưới sự bảo trợ của Bộ Công an, trong khuôn khổ hội thảo này, hiệp hội sẽ giới thiệu và ra mắt phần mềm phòng chống lừa đảo trực truyến.

Hội thảo trên là sự kiện nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn, hậu quả do hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây ra và các quy định của pháp luật có liên quan để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, doanh nghiệp.

Phần mềm giúp người dân phòng chống lừa đảo trực tuyến sẽ ra mắt trong tháng 7- Ảnh 1.

Đồng thời, hội thảo cũng hướng tới mục tiêu tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong công tác phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng.

Theo các chuyên gia, thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra liên tục, tại nhiều địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân.

Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, liên tục thay đổi, sử dụng số điện thoại rác, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội ảo, nhằm trốn tránh, xóa dấu vết sau khi chiếm đoạt tiền.

Cho dù liên tục được cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị mắc lừa, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng. 

Phần mềm giúp người dân phòng chống lừa đảo trực tuyến sẽ ra mắt trong tháng 7- Ảnh 2.

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao A05, Bộ Công an, trong năm 2023, tổng số tiền người dân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt trên mạng khoảng 8.000 – 10.000 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm 2022.

Đây là con số dựa trên những sự việc người dân đến trình báo cơ quan công an. Bộ Công an cũng cho biết, trong năm qua đã khởi tố 1.500 vụ án vì tội lừa đảo trên không gian mạng.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban nghiên cứu, tư vấn, phát triển công nghệ và hợp tác quốc tế, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia cho hay, phần mềm phòng, chống lừa đảo là sản phẩm được phát triển dựa trên các nghiên cứu kỹ lưỡng về nguy cơ với người sử dụng tại Việt Nam, hỗ trợ các hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS.

Dự kiến phần mềm sẽ ra mắt vào tháng 7/2024 và kết nối với cơ sở dữ liệu về phòng, chống lừa đảo của các bộ, ngành, cũng như các công ty an ninh mạng thành viên của Hiệp hội để phát huy sức mạnh tổng hợp.

Phần mềm giúp người dân phòng chống lừa đảo trực tuyến sẽ ra mắt trong tháng 7- Ảnh 3.

Trước đó, trong 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2023 do Câu lạc bộ nhà báo ICT bình chọn thì sự kiện: “Bùng phát lừa đảo trên không gian mạng” đứng vị trí thứ 5. Điều này cho thấy mối quan ngại của giới truyền thông, người dân về vấn nạn này.

Thượng tá Nguyễn Bá Sơn, Tổng thư ký Hiệp hội an ninh mạng quốc gia cho hay: “Hội thảo là diễn đàn để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ, đề xuất, khuyến nghị nhằm giúp bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật, giải pháp trong phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”.

Chương trình Hội thảo bao gồm 2 phiên. Trong phiên toàn thể buổi sáng với chủ đề “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”, hội thảo sẽ nghe các bài phát biểu, tham luận đến từ các lãnh đạo và chuyên gia của Bộ Công an, Bộ TT&TT, Ngân hàng nhà nước, Hiệp hội An ninh mạng và Tọa đàm Giải pháp tổng thể phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng.

Phiên chuyên đề buổi chiều với chủ đề “Các giải pháp phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng” gồm các phát biểu, tham luận của lãnh đạo, chuyên gia đến từ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao A05 (Bộ Công an), Phòng PA05 Công an thành phố Hà Nội, các ngân hàng, doanh nghiệp, tổ chức là thành viên của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia và Tọa đàm giải pháp kỹ thuật phòng, chống lừa đảo.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode