Hotline

0911.515.207

Phó thống đốc: ‘Đây không phải lúc ngân hàng hưởng lợi’

10/01/2021

Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, lãi suất tiết kiệm hiện thấp kỷ lục là cơ hội giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp, không phải lúc để ngân hàng hưởng lợi. Tại hội nghị tổng kết năm của một nhà băng ở Hà Nội mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, năm qua, một số ngân hàng tung gói tín dụng nọ kia nhưng thực chất chỉ là hô hào mạnh còn triển khai lại rất mờ nhạt.

Theo ông, hiện một số ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất cũ với các khoản vay trung dài hạn chưa đến kỳ trả nợ khiến nhiều người dân phải đi vay với lãi cao. Chênh lệch lãi suất huy động và cho vay lớn khi lãi suất huy động bình quân chỉ 3-5% nhưng có những khoản vay vẫn treo lãi suất 9-10%.

“Ngân hàng Nhà nước đã ba lần giảm lãi suất điều hành, tạo điều kiện cho các nhà băng có nguồn vốn giá rẻ, không có lý do gì các ngân hàng cho vay lãi suất cao. Đây là cơ hội giảm lãi suất cho vay với khách hàng chứ không phải để ngân hàng hưởng lợi nhờ biên lợi nhuận cao”, Phó thống đốc nhấn mạnh.

Ông Đào Minh Tú chia sẻ tại một hội nghị hồi tháng 6/2020. Ảnh: VGP.

Hiện nay, mức lãi suất cho vay tại các ngân hàng dao động 4,8-6,5% một năm với các khoản vay dưới 6 tháng và 5,5-7,5% một năm với khoản vay từ 6 đến 12 tháng. Một số nhà băng đã hạ tới 2,5-3% lãi suất cho vay so với đầu năm, tuy nhiên vẫn còn nhiều khoản cho vay cũ treo ở mức lãi 9-10%.

Số liệu thực tế trong báo cáo của Fiin Group mới đây cũng cho thấy, lãi suất cho vay tuy giảm nhưng chưa theo kịp với sự đi xuống của lãi suất tiết kiệm, khiến nhiều ngân hàng được hưởng lợi.

Theo Fiin Group, biên lãi ròng (NIM) – tức là mức chênh lệch phần trăm giữa thu nhập và chi phí lãi của 21 ngân hàng niêm yết trong quý III năm 2020 đạt 0,89%, là mức NIM cao nhất từ trước đến nay (tính theo quý). NIM trong quý III/2020 cũng tăng 9,7 điểm cơ bản so với quý II/2020, là mức tăng lớn nhất kể từ đầu 2018, bắt đầu giai đoạn tăng trưởng mạnh của ngành ngân hàng.

Với tinh thần hỗ trợ “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, Phó thống đốc nói rằng hơn lúc nào hết ngân hàng cần giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp, chiếm lĩnh thị trường, tạo niềm tin cho khách hàng.

Sắp tới, chương trình thanh tra của Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ lấy chỉ tiêu giảm lãi suất là một yếu tố đánh giá ngân hàng làm tốt hay chưa. Phó thống đốc nhấn mạnh, các ngân hàng cần chủ động xem xét lại khoản vay cũ để điều chỉnh lãi thấp hơn. Ông đề nghị lãnh đạo ngân hàng xem việc giảm lãi suất là ưu tiên quan trọng phải xử lý trong đầu năm 2021.

Từ tháng 4 năm ngoái, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu 4 nhà băng có vốn nhà nước chi phối gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank phải giảm 40% lợi nhuận năm 2020 để hạ lãi suất cho vay. Trên thực tế, các nhà băng này năm qua cũng đã dành ra xấp xỉ 4.000-6.000 tỷ lợi nhuận để có các đợt giảm lãi suất cho vay khách hàng.

Tuy nhiên, mức giảm này trên thực tế tại cả Vietcombank, VietinBank hay BIDV cũng chưa chiếm tới 20% con số lợi nhuận từ vài nghìn tỷ đến hàng chục nghìn tỷ của các nhà băng này.

Quỳnh Trang-VNE

Cùng chuyên mục

HDBank thêm 10.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi

24/04/2020

HDBank tiếp tục dành thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ cho khách hàng doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, cá nhân ưu đãi lãi suất vay giảm 2-4,5% một năm. Với khách là hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh trong giai đoạn đại dịch, HDBank tung ra chương trình "Hỗ trợ kịp thời, không lo Covid" với ngân sách 3.000 tỷ đồng cùng thủ tục vay vốn đơn giản, nhanh chóng.

Sacombank cho vay thấu chi tiêu dùng

09/08/2018

Sản phẩm cho phép người dùng thanh toán hóa đơn, chuyển tiền vượt số tiền trong tài khoản, với hạn mức tối đa bằng 4 lần thu nhập hàng tháng. Để sử dụng sản phẩm này, khách hàng chỉ cần có tài khoản nhận thu nhập hàng tháng mở tại Sacombank và làm hồ sơ đăng ký sử dụng sản phẩm một lần duy nhất.

SCB tăng cường giao dịch trực tuyến để ngừa dịch nCoV

13/02/2020

Ngân hàng SCB tung nhiều ưu đãi cho khách hàng để kích cầu dịch vụ thanh toán trực tuyến trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp nCoV đang lan rộng. Ngoài ra, nhà băng còn triển khai chương trình "Mở rộng tính năng thanh toán QR Pay".

TPBank dừng tuyển dụng, không tăng lương vì Covid-19

29/05/2020

Báo lãi 1.200 tỷ đồng 4 tháng đầu năm, tín dụng tăng khá so với toàn ngành nhưng TPBank dự kiến dừng tuyển mới, không tăng chi phí lương để đối phó Covid-19. Thông tin này được ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Tiên phong (TPBank) cho biết tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 sáng 27/5.

Sacombank ưu đãi khách hàng nữ dịp 8/3

04/03/2019

Phái đẹp được giảm giá khi sử dụng dịch vụ từ các đối tác, nhân điểm thưởng, miễn phí giao dịch hoặc giảm lãi suất cho vay...Từ ngày 1-8/3, 308 doanh nghiệp đầu tiên khi đến giao dịch sẽ nhận được một voucher chăm sóc sắc đẹp trị giá một triệu đồng.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác