Hotline

0917.290.930

Quan chức Nga cảnh báo về vũ khí hạt nhân Mỹ ở châu Âu

15/05/2019

Ermakov cho rằng các nước châu Âu đang tự đặt mình vào nguy cơ chiến tranh hạt nhân khi cho Mỹ triển khai loại vũ khí này trên lãnh thổ. Căng thẳng giữa Washington và Moskva leo thang liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: Reuters.

“Thật không may, một số quốc gia phụ thuộc vào Washington luôn giả vờ rằng không có điều gì xảy ra, hoạc đơn giản là họ cảm thấy sợ khi nghĩ đến sự thật rằng đang có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân ở các nước phi hạt nhân trên lãnh thổ châu Âu”, Cục trưởng Cục Chống phổ biến và Kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Ermakov ngày 14/5 tuyên bố.

Ermakov khẳng định việc đẩy mạnh hoạt động chống phổ biến vũ khí hạt nhân ở châu Âu đang gặp khó khăn khi nhiều quốc gia ở châu lục này tiếp tục “tự đẩy mình tới bờ vực của thảm họa hạt nhân và sự hủy diệt hoàn toàn”.

Phát biểu của ông Ermakov được đưa ra trong bối cảnh hồi không quân Mỹ hồi tháng 3 triển khai 6 oanh tạc cơ B-52 có thể mang bom hạt nhân tới châu Âu để tham gia huấn luyện với các đồng minh NATO.

Động thái của Mỹ đã bị Điện Kremlin chỉ trích mạnh mẽ. Ermako hồi tháng 4 từng tuyên bố các cuộc tập trận của Mỹ có liên quan đến vũ khí hạt nhân có thể gây ra hậu quả thảm khốc và châu Âu nên nhận ra những nguy cơ của việc tham gia những “hành động điên rồ này”.

Căng thẳng giữa Washington và Moskva leo thang liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Trong khi Mỹ gia tăng lực lượng triển khai ở châu Âu và NATO không ngừng mở rộng về phía đông, Nga cũng tăng cường các cuộc tập trận quy mô lớn ở khu vực gần các nước thành viên NATO.

Nguyễn Hoàng-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Tòa án Mỹ yêu cầu Triều Tiên trả hơn 500 triệu USD cho gia đình Otto Warmbier

25/12/2018

Thẩm phán Beryl Howell kết luận sinh viên Mỹ bị tra tấn trước khi chết, khẳng định Triều Tiên phải chịu trách nhiệm. Otto Warmbier từ Trung Quốc tới Triều Tiên du lịch nhân dịp năm mới nhưng bị bắt vào tháng 1/2016 và lĩnh án 15 năm lao động cải tạo sau khi lấy trộm một tấm áp phích ở khách sạn.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng từ chức

09/03/2019

Bill Shine từ bỏ công việc ở Nhà Trắng nhưng sẽ là cố vấn cấp cao cho chiến dịch tái tranh cử của Trump năm 2020. Shine, 55 tuổi, trở thành đồng chủ tịch Fox News vào tháng 8/2016, sau khi Roger Ailes đột ngột từ chức vì một vụ kiện xoay quanh cáo buộc quấy rối tình dục.

Nga cáo buộc Mỹ muốn bóp nghẹt ngành xuất khẩu vũ khí

22/09/2018

Điện Kremlin cho rằng lệnh trừng phạt Mỹ vừa áp đặt với quân đội Trung Quốc là nhằm gạt bỏ đối thủ trên thị trường vũ khí. Theo số liệu của Viện nghiên cứu Hòa bình Stockholm, Mỹ đang là quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới với thị phần 34%.

Mỹ, Hàn hủy tập trận chung quy mô lớn sau thượng đỉnh Trump – Kim

02/03/2019

Washington và Seoul sắp thông báo chấm dứt hai cuộc tập trận mùa xuân thường niên, thay thế chúng bằng những đợt huấn luyện nhỏ hơn. Mỹ - Hàn năm ngoái cũng hoãn một loạt cuộc tập trận lớn, trong đó có diễn tập Người bảo vệ Tự do Ulchi và diễn tập không quân Vigilant Ace.

Trump – Tập nhất trí gặp nhau vào tháng tới

20/10/2018

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau vào cuối tháng 11 nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa hai nước trong hàng loạt vấn đề. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hôm qua xác nhận với truyền thông nước này rằng giới chức hai nước đang liên lạc.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác