Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Rộn rã vụ moi Mùa

Thời gian này, ngư dân làng biển các xã Quảng Đại (TP Sầm Sơn), Quảng Hải, Quảng Thái (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) bắt đầu bước vào vụ moi Mùa. Mặc dù mới vào đầu vụ nhưng sản lượng đánh bắt được lớn, giá cả ổn định nên mang lại niềm vui lớn cho ngư dân.

Moi (hay còn gọi là tép biển) xuất hiện vào 2 vụ chính trong năm, là vụ Nam (còn gọi là vụ Chiêm) vào tháng 6, 7 Âm lịch và vụ Bắc (còn gọi là vụ Mùa) bắt đầu từ cuối tháng 8 Âm lịch cho đến tháng Giêng năm sau.

Một ngày, ngư dân thường ra khơi từ 4-5 giờ sáng, đến khoảng 7-8 giờ là về chuyến đầu tiên. Sau khi vào bờ bán moi cho thương lái và nghỉ ngơi, ăn uống, ngư dân sẽ tiếp tục ra khơi.

Sau khi vào bờ bán moi cho thương lái và nghỉ ngơi, ăn uống, ngư dân sẽ tiếp tục ra khơi. Ảnh: DUY CƯỜNG

Vùng đánh bắt moi thường cách bờ khoảng 5-7 hải lý, nhưng khi biển lặng moi sẽ vào cách bờ trên dưới 1 hải lý.

Anh Phan Văn Tân, ngư dân thôn 10 (xã Quảng Hải) cho biết, mấy ngày nay biển êm moi vào khá gần bờ nên ngư dân tiết kiệm được rất nhiều thời gian và xăng dầu. Moi đầu mùa còn bé nhưng khá nhiều. Mỗi chuyến bè, anh đánh bắt được bình quân 5-7 tạ moi, còn những ngày trúng luồng có thể được 1,5 tấn.

Ảnh: DUY CƯỜNG

Hiện nay, moi được bán ngay tại bờ biển với giá 8.000 đồng – 10.000 đồng/kg. Nếu phơi khô, moi có giá 60.000 đồng – 70.000 đồng/kg.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode