Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Song Tử Tây – đảo thanh bình

Vượt qua hành trình hàng trăm hải lý con tàu đã đưa đoàn công tác chúng tôi đến thăm, chúc Tết quân và dân xã đảo Song Tử Tây, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Nhìn từ xa đảo như một khu rừng thu nhỏ, mọc lên giữa đại dương. Màu xanh của cỏ cây hòa quyện với màu xanh của biển tạo nên màu xanh thanh bình.

Đảo Song Tử Tây có hình bầu dục, nằm theo hướng Đông Bắc, Tây Nam, chiều dài khoảng 700m, rộng khoảng 400m. Xung quanh có độ cao so với mực nước biển từ 4 đến 6m. Đảo có nhiều giếng nước lợ có thể tắm giặt và tưới cây.

Môi trường sinh thái ở đây khá thuận lợi cho nên đảo nuôi được bò, lợn, gà, trồng được nhiều rau xanh các loại tươi tốt bốn mùa. Dường như, biển cả đã bao dung, ưu ái tặng cho con người nơi đây vị ngọt ngào, chân chất của đất liền, để bù lại những con sóng mạnh dội vào không ngớt bốn mùa.

Nhìn trên bản đồ vùng biển Việt Nam, đảo Song Tử Tây nằm ở cực Bắc quần đảo Trường Sa. 43 năm qua sau ngày giải phóng, đảo Song Tử Tây đã có nhiều thay đổi. Ngọn hải đăng sừng sững vươn cao 36m đêm đêm vẫn thắp sáng dẫn đường cho những con tàu vượt qua vùng biển đầy đá ngầm, bãi cạn và sóng gió.

Cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên đảo Song Tử Tây đón nhận quà Tết của nhân dân cả nước vừa mang từ đất liền ra.
Cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên đảo Song Tử Tây đón nhận quà Tết của nhân dân cả nước vừa mang từ đất liền ra.

Trạm khí tượng thủy văn của Nam Trung Bộ ngày đêm cung cấp những số liệu về khí hậu, thời tiết báo về đất liền để các bản tin dự báo thời tiết của chúng ta có thể kịp thời dự báo chính xác vì nơi đây chính là nơi xuất phát của những cơn bão từ Biển đông.

Âu tàu đảo Song Tử Tây có diện tích khá rộng, có khả năng chứa hàng trăm tàu cá công suất lớn, là bến đậu, địa chỉ an toàn cho bà con ngư dân các địa phương khai thác hải sản trên vùng biển thân yêu của đất nước. Đến nay đảo Song Tử Tây đã có trạm dịch vụ hậu cần nghề cá, sửa chữa, cung cấp dầu, nước ngọt cho tàu cá của bà con ngư dân.

Các chiến sĩ và người dân trên đảo gói bánh chưng vui Tết.

Từ năm 2010, hệ thống năng lượng gió và năng lượng mặt trời trên đảo được đưa vào khai thác, sử dụng đã góp phần nâng cao đời sống của quân và dân trên đảo.

Đặc biệt, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, Bộ quốc phòng và sự giúp đỡ ủng hộ của đồng bào, chiến sĩ trên cả nước, trong những năm qua nhiều công trình đã được xây dựng trên đảo như: nhà văn hóa, khu tưởng niệm Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, chùa Song Tử Tây, trường tiểu học… Cuộc sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên đảo hôm nay đang từng bước được cải thiện, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao diễn ra sôi nổi góp phần động viên, cổ vũ tinh thần cho những người giữ đảo yên tâm với nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo trong mọi tình huống.

Chùa Song Tử Tây là địa chỉ văn hóa tâm linh được nhiều người dân xã đảo đến dâng hương cầu bình an, hạnh phúc.

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quân và dân xã đảo Song Tử Tây luôn làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn giúp đỡ ngư dân Việt Nam và các đối tượng khác bị nạn trên biển, tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân” trong lòng dân.

Xin giới thiệu với độc giả một số hình ảnh sinh hoạt của quân và dân trên đảo Song Tử Tây mà chúng tôi ghi được trong thời gian cùng đoàn công tác thăm và chúc Tết quân và dân trên hòn đảo thanh bình này.

Giờ giải lao, các chiến sĩ cùng hát vang những bài ca ca ngợi tình yêu non sông, đất nước… tạo ra không khí vui tươi trên thao trường, bãi tập.

Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí được tổ chức trong dịp này tạo không khí vui tươi cho quân và dân trên đảo. Trong ảnh là tiết mục thi đẩy gậy.

Tiết mục thi nhảy bao bố.

Các chiến sĩ trên đảo cùng hộ gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Hảo chuẩn bị mâm lễ ngày Tết.

Trong dịp này, quân và dân trên đảo Song Tử Tây phấn khởi đón nhận cây quất của bà con huyện Văn Giang, Hưng Yên gửi tặng.

Chị Nguyễn Thị Châu Úc cùng con trai đi lễ chùa cầu một năm mới an bình, thuận lợi.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode