Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Sốt ruột tiến độ đường dây đưa điện từ Lào về miền Bắc

Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống được Thủ tướng yêu cầu đóng điện vào tháng 5/2024, thế nhưng khó có thể hoàn thành do còn nhiều vướng mắc.

Sáng 15/4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa để tháo gỡ vướng mắc các dự án truyền tải đi qua địa bàn, trong đó trọng tâm là Dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống.

Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống là dự án cấp bách, được đầu tư xây dựng nhằm mục đích nhập khẩu điện từ cụm nhà máy thủy điện Nậm Sum (Lào) về Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải của hệ thống điện khu vực miền Bắc. Dự án nhằm cụ thể hóa cam kết giữa Đảng và Chính phủ 2 nước trong tăng cường hợp tác năng lượng.

Sốt ruột tiến độ đường dây đưa điện từ Lào về miền Bắc- Ảnh 1.

Đoàn công tác ngành điện làm việc với tỉnh Thanh Hóa.

Dự án này dài khoảng 130km, gồm 2 mạch, từ điểm đấu nối G1 (tại biên giới Việt Nam – Lào) đến trạm biến áp 220kV Nông Cống. Tuyến đi trên địa bàn các huyện Quế Phong, Quỳ Châu thuộc tỉnh Nghệ An và các huyện Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 52,14km, bao gồm 125/299 vị trí móng cột và 47/99 khoảng néo hành lang tuyến. Đến nay, phần móng cột, tỉnh này còn 9 vị trí móng thuộc đất rừng tự nhiên của huyện Như Xuân và còn tới 24 khoảng néo đang giải phóng mặt bằng tại các huyện Như Thanh, Như Xuân.

Với thời gian còn lại chỉ hơn 1 tháng, trong khi khối lượng công việc còn nhiều, lãnh đạo EVN và EVNNPT rất lo lắng với tiến độ hiện nay.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đề nghị tỉnh Thanh Hóa vào cuộc quyết liệt để những vướng mắc được tháo gỡ sớm.

Cụ thể, xem xét phê duyệt kinh phí trồng rừng thay thế trước ngày 20/4, làm cơ sở để chủ đầu tư nộp tiền và làm các bước tiếp theo.

UBND huyện Như Xuân phải khẩn trương ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng các vị trí đất rừng tự nhiên ngay sau khi UBND tỉnh chấp thuận và chủ đầu tư hoàn thành nộp tiền trồng rừng thay thế, xong trước 20/4.

Công tác giải phóng mặt bằng cũng được yêu cầu hoàn thành trước 20/4. Với 35 hộ dân chưa đồng thuận phương án bồi thường ở huyện Như Thanh và Như Xuân, EVN yêu cầu chính quyền thực hiện các bước quy trình bảo vệ thi công trong trường hợp các hộ tiếp tục không đồng thuận trước ngày 30/4.

Đáp lời đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu các sở, ngành địa phương trong tỉnh tập trung chỉ đạo với tinh thần cao nhất để chung sức cùng chủ đầu tư sớm bàn giao mặt bằng cho dự án.

Đối với các huyện Như Xuân và Như Thanh – 2 địa phương còn vướng mắc, ông Tuấn đề nghị địa phương áp dụng khung giá bồi thường cao nhất, đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân đồng thuận cho dự án.

“Nếu đã áp dụng đầy đủ khung chính sách theo quy định mà hộ dân cố tình chống đối thì địa phương sẵn sàng phương án bảo vệ thi công”, ông Tuấn nói.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode