Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Tận dụng tối đa mùa khô, đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành

Hiện nay, ở Đồng Nai cũng như khu vực phía nam bước vào thời điểm mùa khô, thời tiết thuận lợi nên việc thi công trên đại công trường dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay Long Thành) đang được tăng tốc. Để hiểu rõ thêm về tiến độ của dự án trọng điểm quốc gia này, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc phỏng vấn ông Dương Quang Diện, Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành.

Tận dụng tối đa mùa khô, đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành
Toàn cảnh gói thầu thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Phóng viên: Gói thầu 5.10 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách khởi công ngày 31/8, với quy mô lớn nhất, kỹ thuật phức tạp nhất và được xem là “trái tim” của dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1. Vậy, ông có thể cho biết, đến nay tiến độ thi công như thế nào?

Ông Dương Quang Diện: Gói thầu 5.10 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách lớn nhất, quan trọng nhất, thời gian kéo dài nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ toàn bộ giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành.

Nhận thức được tính chất quan trọng, dưới sự chỉ đạo của Tổng công ty Cảng hàng không (ACV), Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành tích cực thực hiện các giải pháp để bảo đảm tiến độ. Trong đó, tập trung vào công tác đôn đốc liên danh nhà thầu triển khai nhanh các mũi thi công trên công trường. Đặc biệt, thời điểm này bước vào mùa khô, thời tiết thuận lợi có thể tận dụng tối đa, bố trí thi công 3 ca, 4 kíp trên công trình.

Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành Dương Quang Diện.

Hiện nay, trên công trường, chúng tôi huy động gần 1.000 kỹ sư, công nhân, cùng với hàng trăm thiết bị, cẩu tháp để tổ chức thi công một cách nhanh, hiệu quả nhất. Mặt khác, công tác chuẩn bị, kế hoạch đặt hàng vật tư, vật liệu thi công được chuẩn bị chu đáo, nhất các trang thiết bị của nhà ga hành khách cần có thời gian gia công, chế tạo và nhập khẩu từ nước ngoài.

Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành phối hợp cùng với tư vấn giám sát, nhà thầu tổ chức triển khai và bám sát mốc tiến độ của từng hạng mục công trình nhà ga hành khách. Với tiến độ hiện nay, cũng như năng lực liên danh nhà thầu quốc tế, sự giám sát chặt chẽ liên danh tư vấn Nhật Bản-Việt Nam, chúng tôi tin tưởng kiểm soát tốt tiến độ công trình nhà ga hành khách, bảo đảm chất lượng theo đúng thiết kế đã được phê duyệt.

Phóng viên: Cùng với nhà ga hành khách, các gói thầu khác của giai đoạn 1 dự án xây dựng sân bay Long Thành đang được triển khai ra sao?

Ông Dương Quang Diện: Chúng tôi đang triển khai song song một số gói thầu rất quan trọng khác của dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, gồm: Thi công hệ thống giao thông kết nối; thi công đường cất, hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay. Các gói thầu này được triển khai trong thời gian qua gặp mùa mưa ảnh hưởng đến tiến độ, đến nay mùa khô, thời tiết thuận lợi nên đang được các nhà thầu tập trung các thiết bị, máy móc đẩy nhanh tiến độ các gói thầu. Hiện, tiến độ thi công các hạng mục cơ bản bám sát theo kế hoạch đề ra.

Công trường thi công dự án sân bay Long Thành.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị thi công, nhà thầu tập trung nhập vật tư, vật liệu như cát, đá. Đây là những vật tư mà nhà thầu phải chuẩn bị một cách sớm nhất để chủ động trong thi công. Bên cạnh đó, các công trình phụ trợ cũng được chuẩn bị bảo đảm thi công công trình đều được quan tâm, chỉ đạo một cách quyết liệt.

Phóng viên: Trong quá trình triển khai các gói thầu của dự án, đâu là những khó khăn đơn vị đang gặp phải?

Ông Dương Quang Diện: Đây là một dự án rất lớn bao gồm nhiều hạng mục quan trọng cùng thực hiện trong một thời điểm, trên một mặt bằng. Do vậy, chúng tôi rất quan tâm đến việc đấu nối, phối hợp các nhà thầu thi công trên công trường bảo đảm mặt bằng thi công dự án được bố trí một cách khoa học nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các hạng mục công trình được triển khai thuận lợi.

Công nhân thi công trụ nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Riêng với hệ thống đường giao thông kết nối sân bay Long Thành, chủ đầu tư đã nhận được mặt bằng của tuyến số 1 để thi công, quyết tâm thông tuyến để làm đường công vụ cuối năm 2023. Tuy nhiên, đối với tuyến số 2, đến nay ACV mới chỉ nhận được mặt bằng khoảng 40% diện tích cần bàn giao. Như vậy, phần còn lại khá nhiều, đang ảnh hưởng trực tiếp đến triển khai thi công. Do đó, rất mong Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành sớm giải phóng mặt bằng bàn giao cuối năm nay để thi công tuyến giao thông kết nối số 2 thuận lợi.

Phóng viên: Đối với một đại công trình như thi công dự án xây dựng sân bay Long Thành, việc phát động thi đua bảo đảm tiến độ, chất lượng và an toàn lao động đã được thực hiện như thế nào?

Ông Dương Quang Diện: Theo chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành, sau khi hoàn thành cơ bản gói thầu san nền, các nhà thầu bắt đầu thi công các hạng mục quan trọng, ACV đã phát động phong trào thi đua giữa liên danh nhà thầu đang thực hiện các gói thầu trên công trường. Trong đó, việc thi đua để tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công trong mùa khô, bám sát tiến độ đề ra. Đồng thời, bảo đảm chất lượng thi công công trình và an toàn lao động trên công trường.

 

Bạn cũng có thể thích
Dark mode