Hotline

0911.515.207

Thẩm định phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư

25/05/2020

Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án để lập báo cáo nghiên cứu khả thi do cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư thẩm định, làm cơ sở trình cấp quyết định đầu tư phê duyệt.

Độc giả Đình Cảm (tỉnh Đồng Nai) đặt câu hỏi như sau: Cơ quan tôi là cơ quan tổng hợp kết quả thẩm định dự án và trình UBND huyện phê duyệt dự án.

Hiện nay trên địa bàn huyện có một số công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước (vốn đầu tư công) đã được UBND huyện phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật theo thẩm quyền. Đến nay, sau khi có các thông tư hướng dẫn Nghị định 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 thì các chủ đầu tư lập hồ sơ điều chỉnh dự toán theo Nghị định 68/2019/NĐ-CP (tăng giảm các khoản mục chi phí trong tổng mức đầu tư), đồng thời xin ý kiến UBND huyện chấp thuận cho điều chỉnh dự toán và UBND huyện chấp thuận cho phép điều chỉnh. Chủ đầu tư ra quyết định điều chỉnh dự toán trong quyết định báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Tôi muốn hỏi hỏi, chủ đầu tư điều chỉnh như vậy đúng hay sai? Theo tôi thì người quyết định đầu tư phải phê duyệt điều chỉnh báo cáo kinh tế-kỹ thuật (điều chỉnh các khoản mục chi phí trong tổng mức đầu tư) vì do hồ sơ lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật không có quy định phê duyệt dự toán nên chủ đầu tư không có thẩm quyền điều chỉnh.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Việc xử lý chuyển tiếp trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 Nghị định 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và các thông tư hướng dẫn Nghị định 68/2019/NĐ-CP.

Theo quy định tại khoản 10 Điều 6 Nghị định 68/2019/NĐ-CP thì thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án để lập báo cáo nghiên cứu khả thi (bao gồm cả báo cáo kinh tế – kỹ thuật) do cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư thẩm định, làm cơ sở trình cấp quyết định đầu tư phê duyệt.

Anh Ngọc-ĐT

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Vấp đại dịch, kinh tế Việt Nam 2020 tăng trưởng bao nhiêu?

14/05/2020

Chính phủ quyết tâm đạt tăng trưởng GDP trên 5% trong năm nay. Đây là mức tăng trưởng hợp lý để đảm bảo các cân đối vĩ mô, nhưng vấn đề là làm sao để đạt được con số đó? Theo khẳng định của Thủ tướng, dù Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt được 2,7% trong năm nay, nhưng chúng ta “không thể và không được” để tăng trưởng GDP quá thấp.

Lo rủi ro tài khóa khi chia sẻ rủi ro giảm doanh thu dự án PPP

21/04/2020

Có đại biểu Quốc hội lo sẽ có những rủi ro về tài khóa khi Nhà nước chia sẻ rủi ro giảm doanh thu với nhà đầu tư dự án PPP. Điều đó có thực sự đáng lo? Dẫn kinh nghiệm quốc tế, cụ thể là ở Indonesia, các chuyên gia của USAID cho biết, họ đã thành lập quỹ bảo lãnh cho các dự án cơ sở hạ tầng trực thuộc Bộ Tài chính.

Hoàn thiện cơ chế thanh toán dự án BT tại dự thảo Luật PPP

26/12/2019

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan hoàn thiện cơ chế thanh toán dự án BT tại dự thảo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư (dự thảo Luật PPP).

3 khuyến nghị về phát triển KCN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0

26/06/2020

Thay đổi mô hình tăng trưởng, nâng cấp các KCN và đổi mới quản lý nhà nước là 3 khuyến nghị để phát triển KCN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Kinh nghiệm cho thấy rằng, tăng cường cơ chế đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với nhà đầu tư, mở rộng phương thức tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của nhà đầu tư; xử lý dứt điểm, kịp thời các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đang hoạt động là giải pháp hữu hiệu để nâng cao lòng tin của nhà đầu tư.

Việt Nam sẽ hồi phục tăng trưởng mạnh mẽ

27/05/2020

Phản ứng chính sách của Việt Nam đối với Covid-19 là rất đáng kể và sẽ giúp hồi phục tăng trưởng mạnh mẽ khi cuộc khủng hoảng lắng xuống. Khi các biện pháp được dỡ bỏ, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ hồi phục dần và đạt mức 7% vào năm 2021, nhờ sự hỗ trợ của các chính sách tài chính và kinh tế vĩ mô, các nền tảng kinh tế vĩ mô khá mạnh, sự hồi phục của nhu cầu hàng hóa và dịch vụ bên ngoài.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác