Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Niềm tin trở lại

Thị trường căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến nhu cầu mua và bán tăng trở lại sau thời gian dài ảm đạm do khan hiếm nguồn cung mới.

Thị trường căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến nhu cầu mua và bán nhà tăng trở lại

Thị trường căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến nhu cầu mua và bán nhà tăng trở lại

Theo báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn, trong tháng 3/2024, thị trường căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận sự tăng trưởng trở lại đối với nhu cầu mua nhà và lượng tin đăng bán. Trong đó, nhu cầu tìm kiếm cao nhất chủ yếu ở các dự án có mức giá dưới 50 triệu đồng/m2.

Niềm tin trở lại

Cụ thể, trong tháng 3/2024, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tăng 66%, lượng tin đăng bán tăng 82%. Trong đó, loại hình chung cư tăng đến 68% so với tháng trước.

Xét trên khu vực, nhu cầu tìm mua chung cư trên địa bàn thành phố tập trung chủ yếu về khu Tây, Nam và khu Đông. Một số khu vực có lượng tìm kiếm chung cư nhiều nhất trong tháng 3 là Bình Thạnh (tăng 63%), quận 9 (tăng 71%), Bình Chánh (tăng 71%), Bình Tân (tăng 69%). Đối với các quận khác cũng ghi nhận nhu cầu tìm mua chung cư tăng từ 55 – 60%.

Sau giai đoạn Tết Nguyên đán, thanh khoản phân khúc này cũng có sự cải thiện, các giao dịch hầu hết đến từ những dự án tầm trung đã hoàn thiện pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh chóng, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố và có mức giá từ 45 – 55 triệu đồng/m2.

Dù vậy, phân khúc căn hộ chung cư vẫn được xem là loại hình hình có lượng tin đăng bán ít nhất tại TP. Hồ Chí Minh, xếp sau nhà riêng (tăng 114%); đất nền (tăng 114%) và nhà mặt phố (tăng 93%). Nguyên nhân bắt nguồn do nguồn cung dự án chung cư mới thiếu hụt trầm trọng. Theo đó, chỉ có hơn 1.100 căn hộ được mở bán trong quý 1 và phần lớn nguồn cung mới đều thuộc phân khúc hạng A ở khu Tây và khu Nam.

Dù thị trường bất động sản vẫn còn nhiều thách thức nhưng lượng tìm mua phân khúc chung cư cũng dần cải thiện, thể hiện rằng niềm tin người mua đang dần trở lại. Điều này cho thấy, những lực đẩy từ các chính sách tháo gỡ thị trường địa ốc từ Chính phủ trong thời gian qua đang dần phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng “đua” giới thiệu dự án cùng với những chính sách bán hàng ưu đãi cũng phần nào giúp khôi phục niềm tin từ người mua nhà. Ngoài việc các sản phẩm ngày càng đáp ứng nhu cầu thực tế của người mua, dự án mở bán hiện nay chủ yếu đều được chuẩn bị kỹ càng về pháp lý và có chính sách kích cầu hấp dẫn qua đó cho thấy thị trường bất động sản đang dần ấm lên rõ nét.

Những trợ lực mới cho thị trường

Theo dự báo của Batdongsan.com.vn, phân khúc căn hộ TP. Hồ Chí Minh sẽ sôi động hơn trong thời gian tới với nhiều “rổ hàng” mới được tung ra. Điển hình như Nam Long Group đang tiếp tục mở bán sản phẩm căn hộ Flora Panorama thuộc khu đô thị Mizuki Park (Bình Chánh) với mức giá từ 47 triệu đồng/m2.

Theo dự báo, thị trường chung cư TP. Hồ Chí Minh sẽ chào đón khoảng 2.000 sản phẩm mới trong quý 2/2024, có vị trí chủ yếu tại khu Nam và khu Đông.

Tại khu vực phía Nam như Bình Dương, Long An, Đồng Nai… gần đây cũng liên tục bùng nổ các hoạt động của doanh nghiệp. Đơn cử, Phú Đông Group đã chính thức tung ra thị trường căn hộ tại dự án Phú Đông SkyOne (tỉnh Bình Dương) với mức giá chỉ từ 1,4 – 2,2 tỷ đồng/căn. Trong đó, 75% là căn hộ có mức giá từ 1,4 – 1,8 tỷ đồng. Đây được xem là mức giá tốt nhất thị trường Bình Dương hiện nay.

Nhận định về thị trường, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS nhìn nhận, tuy chưa thể khẳng định thị trường sẽ đạt được các kết quả rực rỡ trong năm 2024, nhưng chắc chắn năm 2024 chính là “viên gạch đầu tiên” xây nền móng cho chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Song song với các giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt pháp lý, nguồn vốn cho thị trường bất động sản, thì “niềm tin” của khách hàng và nhà đầu tư vẫn sẽ là yếu tố tiếp tục được quan tâm…

Cũng có góc nhìn lạc quan về thị trường bất động sản, TS.Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia cho biết, đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực khi có tới 5 trợ lực như: Kinh tế vĩ mô tiếp tục được dự báo ổn định; nguồn vốn cho bất động sản đang trở lại khi lãi suất trên đà giảm, doanh nghiệp đã giảm đáng kể nghĩa vụ tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp dần được khai thông.

Đồng thời, việc quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng đang được Nhà nước quan tâm thực hiện; hành lang pháp lý bất động sản dần hoàn thiện; các vướng mắc về pháp lý dự án, quy hoạch dần được tháo gỡ sẽ giúp nguồn cung sản phẩm tăng lên, tạo cơ sở để giảm giá một số phân khúc bất động sản nhất định phù hợp với nhu cầu của người dân.

“Sự hồi phục của thị trường bất động sản sẽ rõ nét hơn từ đầu quý 2/2024 khi các chính sách hỗ trợ ngấm sâu hơn”, TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode