Hotline

0911.515.207

Thủ tướng muốn sớm ban hành Luật Dầu khí mới

12/01/2021

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và PVN xây dựng trình Quốc hội sớm ban hành Luật Dầu khí mới trong năm 2021. Tại Hội nghị tổng kết công tác năm của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, việc sớm sửa đổi Luật Dầu khí sẽ tạo đà cho sự phát triển thời gian tới của tập đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổng kết của PVN. Ảnh: VGP.

Luật Dầu khí xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993 và được bổ sung, sửa đổi vào năm 2000 và 2008. Tháng 10 năm ngoái, Bộ Công Thương đã đề xuất sửa đổi để loại bỏ các bất cập, vướng mắc phát sinh, đồng thời tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho nhà đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí.

Đơn cử, Luật Dầu khí hiện tại chưa có quy định để điều chỉnh một số vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động như tiếp nhận tài sản sau khi nhà thầu chuyển giao cho nước chủ nhà vào thời điểm kết thúc hợp đồng; chưa có cơ chế khuyến khích phù hợp việc triển khai các mỏ nhỏ cận biên; quy định về thời hạn, gia hạn của hợp đồng dầu khí chưa linh hoạt để khuyến khích nhà thầu đầu tư lâu dài hơn; chưa có quy định về quyền tiếp cận của bên thứ ba đối với các hạ tầng cơ sở có sẵn của ngành dầu khí… Bên cạnh đó, một số vấn đề được quy định trong Luật Dầu khí nhưng chưa đồng bộ, chồng chéo với các quy định pháp luật khác.

Ngoài Bộ Công Thương, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sớm hoàn thiện để trình Thủ tướng ban hành cơ chế tài chính của tập đoàn.

Với PVN, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tái cấu trúc và cải cách để có khả năng cạnh tranh với các công ty đa quốc gia.

Ông yêu cầu xử lý 5/12 dự án còn chậm, chưa chuyển biến, chưa có giải pháp đột phá; tập trung giải quyết tình trạng cồng kềnh trong bộ máy, còn có đơn vị hoạt động chưa hiệu quả.

Ngoài ra, PVN phải tập trung tái cấu trúc mạnh mô hình quản lý khẩn trương xem xét lại mô hình của một số xí nghiệp thành viên, để đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, tập trung được nguồn lực hơn.

“Việc tái cấu trúc đụng đến con người, bộ máy nên phải có phương án cụ thể, chặt chẽ”, ông nói và nhấn mạnh doanh nghiệp cần tìm cách tạo ra không khí làm việc mới, đặc biệt sử dụng cán bộ công tâm, đúng người, đúng việc.

Đức Minh-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bình Dương dành gần 5.000 tỷ bình ổn hàng Tết

09/12/2020

Tỉnh Bình Dương chi hơn 4.787 tỷ đồng dữ trữ hàng hóa cuối năm, trong đó chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết. UBND tỉnh Bình Dương cho biết, giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tổng giá trị hàng hóa khoảng 1.711,1 tỷ đồng, với sự tham gia của 13 doanh nghiệp.

Kinh tế – xã hội 2019, kế hoạch 2020: Tạo sức bật cho tăng trưởng

21/10/2019

Bức tranh sáng sủa của nền kinh tế trong năm 2019 đang tạo sức bật để kinh tế 2020 có thể về đích không chỉ Kế hoạch 5 năm 2016-2020, mà cả Chiến lược 10 năm 2011-2020. Đồng tình với các mục tiêu này, song Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, Chính phủ phải làm rõ hơn căn cứ xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng GDP thông qua các yếu tố đóng góp vào GDP năm 2020.

Trong 6 động lực tăng trưởng, quan trọng nhất là cải thiện môi trường kinh doanh

03/04/2019

Chiều 2/4, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tinh thần “kiên định thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra” và chỉ ra 6 động lực thúc đẩy tăng trưởng năm 2019.

Không thể mãi ở thứ hạng trung bình

07/01/2019

Một lần nữa, Chính phủ đặt mục tiêu lọt vào 4 nước hàng đầu ASEAN về môi trường kinh doanh, nghĩa là vượt qua mức trung bình hiện tại. Trong năm 2019, Thủ tướng Chính phủ cho biết sẽ trực tiếp chỉ đạo việc đánh giá lại một số vấn đề, như tư duy và hình thành chính sách phát triển do Chính phủ đề xuất.

Thu hút vốn PPP cho cơ sở hạ tầng: Định hình khung pháp luật

07/11/2019

Các chuyên gia nhận định nếu Việt Nam xây dựng Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công-tư sẽ tăng hiệu quả thu hút đầu tư nước ngoài vào mọi lĩnh vực kinh tế, đặc biệt để phát triển cơ sở hạ tầng.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác