Hotline

0917.290.930

Tiến vào kênh kê đơn, Traphaco đối diện với “cuộc chiến” thu nợ

12/10/2019

Cùng với việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2019, Công ty cổ phần Traphaco đang tìm giải pháp mở rộng thị trường vào các bệnh viện. Đây là cơ hội tốt để tăng doanh số, nhưng kèm theo đó là áp lực gia tăng công nợ.

Thúc đẩy kênh bán thuốc kê đơn là hướng đi hợp lý nhằm mở rộng thị trường, nhưng cũng hàm chứa rủi ro gia tăng công nợ, bởi thường dễ phát sinh nợ nần dây dưa.

Đẩy mạnh kênh kê đơn

Đại hội đồng cổ đông bất thường Traphaco diễn ra cuối tháng 9/2019 đã thông qua việc giảm chỉ tiêu kinh doanh 2019. Doanh thu hợp nhất theo kế hoạch mới chỉ còn 1.850 tỷ đồng (kế hoạch cũ là 2.160 tỷ đồng), lợi nhuận hợp nhất theo kế hoạch mới là 170 tỷ đồng (kế hoạch cũ là 205 tỷ đồng).

Trong nội dung đánh giá về thị trường dược nói chung, ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Traphaco cho biết, thị trường bán tại quầy (OTC) của ngành dược phẩm trong quý II/2019 giảm 1,9% so với quý trước. Trong khi đó, đây là lĩnh vực chính của Công ty. Các sản phẩm có thương hiệu mạnh tuy vẫn tăng trưởng 3%, nhưng các sản phẩm ở nhóm khác hầu như không tăng trưởng, dẫn đến sự tăng trưởng chung của thị trường OTC bị đình trệ.

Trước bối cảnh đó, Traphaco cho biết, đã xây dựng kế hoạch của Công ty và của từng bộ phận. Trong đó, một trong những giải pháp là thành lập phòng bán hàng bệnh viện và xây dựng các giải pháp thúc đẩy kênh bán thuốc kê đơn (ETC).

Trong mảng phân phối, doanh nghiệp này cũng kỳ vọng vào các kế hoạch hợp tác với đối tác Daewoong. Trên cơ sở đó, Traphaco sẽ đàm phán với một số công ty dược phẩm lớn trên thế giới về phân phối sản phẩm, đa dạng hóa danh mục sản phẩm phân phối.

Việc Công ty bầu bổ sung một chuyên gia người nước ngoài – ông Ji Chang Won vào HĐQT cũng phần nào thể hiện kỳ vọng vào các kênh hợp tác quốc tế. Theo đó, thành viên mới của HĐQT Traphaco mang quốc tịch Hàn Quốc, đã trải qua các vị trí công tác trong các tập đoàn dược Hàn Quốc như LG, Saehan, Schering Co., Ltd, JW… và hiện là Giám đốc sản xuất Tập đoàn dược phẩm Daewoong (Hàn Quốc).

Cảnh báo công nợ

Việc công phá kênh ETC là hướng đi hợp lý nhằm mở rộng thị trường, nhưng cũng hàm chứa rủi ro gia tăng công nợ, bởi kênh bán hàng ETC thường dễ phát sinh nợ nần dây dưa nhiều hơn so với kênh OTC.

Thực tế, một số con số từ báo cáo tài chính bán niên 2019 cho thấy, mặc dù doanh thu của Traphaco sụt giảm, nhưng các khoản công nợ lại có tín hiệu tăng. Các khoản phải thu ngắn hạn tại thời điểm 30/6/2019 là 185 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với thời điểm đầu năm. Lý do chính làm tăng các khoản phải thu ngắn hạn chính là các khoản phải thu khách hàng, con số này là 144 tỷ đồng, tăng 20% so với đầu năm.

Điều đáng chú ý là, dự phòng các khoản phải thu ngắn hạn đã có chiều hướng tăng mạnh từ 3,5 tỷ đồng lên 6,4 tỷ đồng (tăng 83%). Thực tế, con số dự phòng phải thu ngắn hạn tuy mới chiếm khoảng 0,8% doanh thu, nhưng sự tăng vọt về tỷ lệ so với kỳ trước cũng là một dấu hiệu cảnh báo Công ty cần “để mắt” đến con số này trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong các khoản nợ xấu của Traphaco, bên cạnh nợ xấu của các tổ chức, còn có một số khoản nợ xấu của cá nhân. Traphaco cho biết, nguyên tắc trích lập dự phòng nợ xấu được Công ty thực hiện theo quy định tại Thông tư số 228/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính. Giá trị có thể thu hồi của khoản nợ xấu được xác định bằng giá gốc của các khoản công nợ trừ đi giá trị dự phòng.

Chí Tín-ĐT

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bình Dương: Đối thoại với các doanh nghiệp FDI

30/07/2018

Ngày 30/7/2018; UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi gặp gỡ doanh nghiệp FDI đầu tư vào tỉnh Bình Dương, buổi gặp gỡ có sự tham dự đầy đủ của lãnh đạo địa phương và lãnh đạo 80 doanh nghiệp FDI.

Thế Giới Di Động mở loạt cửa hàng điện thoại giá rẻ

04/09/2019

Chuỗi cửa hàng điện thoại có giá cao nhất 8 triệu đồng, thấp nhất 90.000 đồng được Thế Giới Di Động mở ra phục vụ phân khúc khách bình dân. Mới có mặt trên thị trường từ đầu tháng 8, nhưng theo quản lý chuỗi cửa hàng này, mỗi ngày bình quân một cửa hàng bán được 20-30 điện thoại kèm các sản phẩm phụ kiện và dịch vụ khác.

Lãnh đạo Vingroup: Sẵn sàng hy sinh lợi ích trước mắt để dồn lực cho dự án VinFast

12/10/2018

Trước thông tin Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch vừa ra báo cáo đánh giá hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm Vingroup, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch, TGĐ Tập đoàn VinGroup cho biết chấp nhận rủi ro, thậm chí sẵn sàng hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt để tập trung mọi nguồn lực và tâm huyết cho dự án sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast.

HEINEKEN Việt Nam được vinh danh là doanh nghiệp bền vững nhất

29/11/2018

Nhờ những đóng góp nổi bật trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, HEINEKEN Việt Nam đã được vinh danh là doanh nghiệp bền vững nhất Việt Nam năm thứ 2 liên tiếp.

45 doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia “Ngày hội tuyển dụng nhân tài Hàn – Việt 2019”

29/06/2019

Ngày 28/6/2019, 45 doanh nghiệp Hàn Quốc đã tham gia “Ngày hội tuyển dụng nhân tài Hàn - Việt 2019” nhằm tìm kiếm nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu trong đầu tư và sản xuất tại Việt Nam.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác