Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Tiêu thụ điện kỷ lục, lần đầu EVN phát điện khí LNG

Tiêu thụ điện dự báo tăng cao nhất từ năm 2018, EVN đã tính phương án đưa nguồn điện khí hóa lỏng LNG vào vận hành, dự kiến ngày 15/4. Đây là lần đầu tiên chạy LNG để phát điện.

Báo cáo từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cho thấy, những tháng đầu năm, nhu cầu sử dụng điện của hệ thống điện quốc gia và miền Bắc tăng trưởng khoảng 11%, dự báo có thể lên tới 13% vào tháng 5, 6, 7.

Ngay từ cuối năm ngoái, việc tích nước tối đa cho thủy điện đã là “mệnh lệnh” xuyên suốt. Nhờ thế, trữ lượng nước trong các hồ thủy điện hiện đạt cỡ 11 tỷ kWh điện, cao hơn 4 tỷ kWh so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiêu thụ điện kỷ lục, lần đầu EVN phát điện khí LNG- Ảnh 1.

Lượng khí LNG sẽ được cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3, trong giai đoạn tháng 4-5/2024.

Thế nhưng, với tăng trưởng điện dự báo cao nhất từ năm 2018 đến nay, lãnh đạo A0 cho biết, đã lên kịch bản phát nguồn điện đắt tiền nhất là nhà máy chạy dầu FO, DO.

Được biết, giá thành phát điện từ dầu lên tới gần 5.000 đồng/kWh, trong khi giá bán lẻ điện bình quân tới khách hàng chỉ 2.006,79 đồng/kWh.

Đặc biệt, lần này EVN đã tính phương án đưa nguồn điện khí hóa lỏng LNG vào vận hành, dự kiến ngày 15/4. Đây là lần đầu tiên chạy LNG để phát điện.

Đại diện Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, đơn vị đã ký hợp đồng bán gần 70 nghìn tấn LNG cho EVN để bổ sung nguồn khí phục vụ sản xuất điện năm 2024.

Theo đó, lượng khí LNG sẽ được cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3, trong giai đoạn tháng 4-5/2024, bổ sung khoảng 500 triệu kWh cho hệ thống điện.

Ngoài việc tính toán các nguồn điện, A0 cũng sẽ tính toán truyền tải tối đa lượng điện từ miền Trung, miền Nam ra miền Bắc, đáp ứng cho miền Bắc. Việc sửa chữa sẽ dịch chuyển sang thời gian khác; Tính toán nhu cầu phụ tải để tiết kiệm điện, đem lại hiệu quả tốt nhất cho nền kinh tế.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode