Hotline

0911.515.207

Trầm Bê xin khắc phục toàn bộ thiệt hại

24/07/2020

TP HCMCựu Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam - Trầm Bê xin được trả khoản nợ 170 tỷ đồng của doanh nghiệp và nhận lại 23 sổ đỏ để khắc phục hậu quả vụ án. Là người chủ mưu trong vụ án, Dương Thanh Cường (nguyên Tổng giám đốc Công ty CPXD TM Bình Phát) bị xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 23/7, phiên xử Trầm Bê, 61 tuổi; Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam, đã sáp nhập vào Sacombank) cùng loạt cán bộ cấp dưới về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại hơn 505 tỷ đồng cho nhà băng tiếp tục với phần thẩm vấn.

Là người chủ mưu trong vụ án, Dương Thanh Cường (nguyên Tổng giám đốc Công ty CPXD TM Bình Phát) bị xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trầm Bê được dẫn giải đến phiên tòa chiều 23/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Do tình trạng sức khỏe không tốt nên ông Trầm Bê được HĐXX cho ngồi trong quá trình xét xử. Ông cũng được các bác sĩ theo dõi kiểm tra sức khỏe trong quá trình phiên tòa diễn ra.

Là người được hỏi cuối cùng trong phiên làm việc, Trầm Bê đề nghị HĐXX được thay Dương Thanh Cường khắc phục khoản nợ hơn 170 tỷ đồng của ông này tại Agribank. Đồng thời, các cơ quan tố tụng giao 23 sổ đỏ cho Ngân hàng Sacombank để khắc phục toàn bộ thiệt hại 505 tỷ đồng trong vụ án ông và đồng phạm đang bị truy tố. Quá trình điều tra, ông từng đề nghị việc này với cơ quan điều tra.

“Bị cáo mới chỉ kiến nghị chứ thực tế chưa khắc phục các thiệt hại này đúng không”, chủ tọa phiên tòa hỏi ông Bê.

“Đúng vậy, bị cáo đang xin ý kiến HĐXX, nếu các cơ quan cho phép thì bị cáo mới thực hiện được việc này”, ông Bê đáp.

Nếu kiến nghị của ông Bê được HĐXX chấp nhận, hậu quả của các vụ án liên quan đến cả hai ngân hàng sẽ được khắc phục toàn bộ.

Trước đó, khi được hỏi về các hành vi sai phạm đang bị cáo buộc, ông Bê cho rằng, việc phê duyệt đồng ý cho công ty của Cường vay dựa vào hồ sơ vay do cấp dưới trình lên, theo hồ sơ thì khoản vay có tài sản đảm bảo.

“Tôi chỉ xem và thấy có tài sản đảm bảo nên phê duyệt”, ông Bê nói và cho biết khi xét duyệt cho vay, bị cáo không hề biết 23 sổ đỏ này Cường đang thế chấp cho ngân hàng khác nên đề nghị HĐXX xem xét.

Theo nội dung vụ án, năm 2007, để có tiền thực hiện dự án cao ốc căn hộ và biệt thự vườn Thanh Phát, Dương Thanh Cường vay Agribank Chi nhánh 6 hơn 628 tỷ đồng. Trong đó, Cường dùng 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) 10,5 ha đất nông nghiệp ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh mua của các hộ dân thế chấp cho Ngân hàng Agribank chi nhánh 6 vay hơn 170 tỷ đồng.

Đến tháng 4/2008, Cường mang bản photo khu đất này đến gặp Trầm Bê đề nghị vay tiền. Ông Bê đồng ý với điều kiện có đủ hồ sơ, tài sản thế chấp. Lấy lý do chưa làm thủ tục sang tên khu đất cho công ty của mình nên Cường làm đơn gửi Agribank xin mượn lại. Ông ta sau đó mang đến Ngân hàng Phương Nam làm thủ tục vay.

Ông Bê và cấp dưới đã phê duyệt cho công ty của Cường vay theo 3 hợp đồng tín dụng, mỗi hợp đồng trị giá 130 tỷ đồng và hàng nghìn lượng vàng. Tài sản thế chấp là 23 sổ đỏ dù chưa sang tên cho công ty của Cường và đang là đất nông nghiệp. Quá trình thế chấp không thực hiện quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm, công chứng giấy tờ.

Cuối cùng, Cường không có khả năng trả nợ nên đã gán 23 sổ đó này cho Ngân hàng Phương Nam để trả khoản nợ gốc tổng cộng 331 tỷ đồng. Đến nay, nhà chức trách xác định thiệt hại ông Bê và đồng phạm gây ra cho ngân hàng là 505 tỷ đồng.

Hiện tại, 23 bất động sản trên được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP HCM định giá hơn 582 tỷ đồng và tài sản này đang được kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho cả hai ngân hàng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Viện KSND tối cao cũng đề nghị HĐXX xác định phần giá trị dôi ra của khu đất 10,5 ha này sau khi thi hành án hơn 170 tỷ đồng cho Agribank, phần còn lại sẽ dùng để thi hành án cho Ngân hàng Phương Nam. Số tiền thiệt hại còn lại của Ngân hàng Phương Nam sẽ do Dương Thanh Cường, Trầm Bê và đồng phạm liên đới bồi thường.

Liên quan đến hành vi gian dối đối với Agribank, hồi tháng 11/2015, TAND TP HCM đã tuyên phạt Dương Thanh Cường mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc Cường bồi thường cho ngân hàng này hơn 1.100 tỷ đồng.

Toà cũng hủy lệnh kê biên 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giao cho Ngân hàng Phương Nam quản lý. Bởi ngân hàng này là đơn vị quản lý hợp pháp.

Bản án này được tòa phúc thẩm giữ nguyên. Tuy nhiên, TAND Tối cao sau đó kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm về phần dân sự – tức xem xét lại quyết định trả cho Phương Nam 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 3/5/2019, TAND TP HCM xử sơ thẩm lần 2, tiếp tục kê biên các tài sản này để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho Agribank. Quyền lợi của Ngân hàng Phương Nam sẽ được xem xét khi Trầm Bê và các thuộc cấp bị đưa ra xét xử.

Hải Duyên-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái thi hành xong án tù

22/06/2020

TAND Cấp cao không chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt, đình chỉ xét xử Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ Chiêm Quốc Thái) do bị cáo rút đơn xin giảm án. Quyết định của tòa phúc thẩm được đưa ra sáng 22/6, sau ba ngày xét xử, nghị án và có hiệu lực ngay lập tức.

Mạo danh chủ tịch tỉnh yêu cầu ‘chuyển tiền tiếp khách’

15/06/2020

Đặng Quang Thông mạo danh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế nhắn tin cho chủ tịch huyện Nam Đông yêu cầu chuyển 200 triệu đồng để tiếp khách. Ngày 14/6, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết Đặng Quang Thông đang bị điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8

01/08/2018

Tăng trợ cấp với người có công; phí thẩm định báo cáo tác động môi trường lên tới 100 triệu... là các chính sách có hiệu lực từ tháng 8. Trong đó, Nghị định 86/2018 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/8 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

4 nghi can đánh chết người

16/09/2019

Sau khi đánh gục nam thanh niên trước một công ty, nhóm ba nam và một nữ từ 19 đến 29 tuổi đã bỏ trốn. Rạng sáng hôm trước, do mâu thuẫn trong sinh hoạt, 4 nghi can này đã đánh nhau với anh Nguyễn Chí Đại (24 tuổi, quê An Giang) trước cổng công ty ở phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát.

2 kẻ vong ơn, lạnh lùng giết ân nhân để cướp vàng

05/09/2018

Hai kẻ từ quê lên phố được cặp vợ chồng giúp đỡ xin việc, cho mượn tiền. Song chúng đã nhẫn tâm giết ân nhân để cướp sạch vàng. Lợi dụng bà H. đang lúi cúi làm việc, Tâm bất ngờ dùng cây dũ ba khúc đánh mạnh vào đầu, ra tay sát hại.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác