Hotline

0917.290.930

Trump dọa dùng biện pháp mạnh nếu Iran chống lại Mỹ

21/05/2019

Trump cho rằng Tehran có quan điểm thù địch với Washington, nhưng khẳng định không có dấu hiệu cho thấy Iran sẽ tấn công lực lượng Mỹ. Tổng thống Trump từng nhiều lần khẳng định không muốn xung đột quân sự với Tehran.

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo hôm 21/5. Ảnh: AFP.

“Hãy chờ xem tình hình với Iran sẽ diễn ra như thế nào. Họ rất thù địch và thực sự là những kẻ gây hấn hàng đầu. Tôi nghĩ rằng Iran sẽ phạm sai lầm rất lớn nếu định làm gì đó chống lại Mỹ. Mọi hành động như vậy sẽ bị đáp trả bằng biện pháp mạnh, chúng ta không có lựa chọn nào khác”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho biết không có dấu hiệu về các hành động tấn công lực lượng và lợi ích của Mỹ tại Trung Đông. Đây dường như là nỗ lực nhằm giảm căng thẳng, trấn an dư luận trước lo ngại Mỹ sẽ tấn công Iran.

Tổng thống Trump cũng tỏ ý hoan nghênh đối thoại. “Tất cả đều phụ thuộc vào Iran. Nếu họ liên hệ, hai bên chắc chắn sẽ đàm phán, nhưng tôi chỉ muốn họ gọi khi đã sẵn sàng”, Trump nói thêm.

Tổng thống Trump từng nhiều lần khẳng định không muốn xung đột quân sự với Tehran. Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus khuyên quốc gia Trung Đông nên “cắn răng chịu đựng”, không có phản ứng thái quá nhằm tránh các biện pháp trừng phạt cứng rắn từ Washington.

Mỹ đã triển khai tàu sân bay, oanh tạc cơ và hệ thống phòng không tại Vùng Vịnh sau khi tình báo nước này phát hiện Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên tàu chiến tại vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước tới nay đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra, dù liên tục tung những phát ngôn cứng rắn nhằm vào nhau.

Vũ Anh-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Tình báo Mỹ không tin Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân

30/01/2019

Giám đốc tình báo Mỹ nói Triều Tiên đã ngừng phóng tên lửa nhưng vẫn coi vũ khí hạt nhân là công cụ bảo vệ chế độ. Tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bế tắc sau cuộc gặp thượng đỉnh năm ngoái giữa lãnh đạo hai nước.

Anh, Pháp, Đức yêu cầu Arab Saudi làm rõ cái chết của Khashoggi

22/10/2018

Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung, yêu cầu Arab Saudi cung cấp bằng chứng đáng tin cậy về cái chết của nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán. Tuyên bố chung cho biết ba quốc gia châu Âu sẽ có động thái phản ứng cuối cùng dựa trên độ tin cậy của những giải thích bổ sung từ phía Arab Saudi.

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria

20/12/2018

Nhà Trắng thông báo chuyển sang giai đoạn mới trong chiến dịch chống IS trong khi các quan chức đã hé lộ kế hoạch rút toàn bộ quân khỏi Syria. Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria, nhiều người trong số đó là đặc nhiệm hợp tác chặt chẽ với liên minh gồm dân quân người Kurd và Arab được gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Cựu luật sư của Trump ra làm chứng trước quốc hội

11/01/2019

Michael Cohen sẽ ra làm chứng công khai trước một ủy ban quốc hội khi phe Dân chủ ở Hạ viện khởi động nhiều cuộc điều tra về Trump. Cohen bị kết án ba năm tù và phải trả hai triệu USD tiền phạt và bồi thường sau khi nhận tội trốn thuế, nói dối ngân hàng và liên quan đến các khoản đóng góp chiến dịch bất hợp pháp hồi đầu tháng 12/2018.

Mỹ sẵn sàng đàm phán ‘không điều kiện tiên quyết’ với Iran

02/06/2019

Mỹ sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Iran, song Washington sẽ tiếp tục nỗ lực kiềm chế "các hành động nguy hại" của Tehran. Quan hệ Mỹ - Iran căng thẳng từ khi Tổng thống Donald Trump tháng 5/2018 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 và tăng cường trừng phạt Tehran.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác