Hotline

0917.290.930

Trump dọa dùng biện pháp mạnh nếu Iran chống lại Mỹ

21/05/2019

Trump cho rằng Tehran có quan điểm thù địch với Washington, nhưng khẳng định không có dấu hiệu cho thấy Iran sẽ tấn công lực lượng Mỹ. Tổng thống Trump từng nhiều lần khẳng định không muốn xung đột quân sự với Tehran.

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo hôm 21/5. Ảnh: AFP.

“Hãy chờ xem tình hình với Iran sẽ diễn ra như thế nào. Họ rất thù địch và thực sự là những kẻ gây hấn hàng đầu. Tôi nghĩ rằng Iran sẽ phạm sai lầm rất lớn nếu định làm gì đó chống lại Mỹ. Mọi hành động như vậy sẽ bị đáp trả bằng biện pháp mạnh, chúng ta không có lựa chọn nào khác”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho biết không có dấu hiệu về các hành động tấn công lực lượng và lợi ích của Mỹ tại Trung Đông. Đây dường như là nỗ lực nhằm giảm căng thẳng, trấn an dư luận trước lo ngại Mỹ sẽ tấn công Iran.

Tổng thống Trump cũng tỏ ý hoan nghênh đối thoại. “Tất cả đều phụ thuộc vào Iran. Nếu họ liên hệ, hai bên chắc chắn sẽ đàm phán, nhưng tôi chỉ muốn họ gọi khi đã sẵn sàng”, Trump nói thêm.

Tổng thống Trump từng nhiều lần khẳng định không muốn xung đột quân sự với Tehran. Cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus khuyên quốc gia Trung Đông nên “cắn răng chịu đựng”, không có phản ứng thái quá nhằm tránh các biện pháp trừng phạt cứng rắn từ Washington.

Mỹ đã triển khai tàu sân bay, oanh tạc cơ và hệ thống phòng không tại Vùng Vịnh sau khi tình báo nước này phát hiện Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên tàu chiến tại vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước tới nay đều thể hiện quan điểm không muốn chiến tranh nổ ra, dù liên tục tung những phát ngôn cứng rắn nhằm vào nhau.

Vũ Anh-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Trump lệnh cho quân đội Mỹ rút khỏi Syria trong 4 tháng

02/01/2019

Tổng thống Mỹ cho biết binh sĩ sẽ rút "dần dần" khỏi Syria thay vì thời hạn 30 ngày như ông tuyên bố trước đó. Trump hồi đầu tháng 12 tuyên bố ông đã ra lệnh rút khoảng 2.000 lính Mỹ ở Syria vì IS đã bị đánh bại.

Triều Tiên phóng tên lửa vì ‘bất mãn kết quả thượng đỉnh’ với Mỹ

10/05/2019

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa là sự phản kháng Mỹ và có thể gây khó khăn cho đàm phán hạt nhân. Đây là vụ phóng tên lửa thứ hai của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một tuần sau vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn và pháo phản lực tại thao trường gần thành phố Wonsan hôm 4/5.

Ngoại trưởng Mỹ tới Nhật trước khi thăm Triều Tiên

07/10/2018

Ngoại trưởng Mỹ hôm nay tới Nhật để thông báo về mục đích và nội dung những cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sắp tới với Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, ông Pompeo cho biết mục đích của chuyến thăm Triều Tiên sắp tới nhằm đảm bảo cả hai nước hiểu rõ nỗ lực và mục đích của mỗi bên.

Nga bác cáo buộc có ý định xâm chiếm thành phố Ukraine

03/12/2018

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định mục tiêu của Moskva là bảo vệ châu Âu, không phải xâm chiếm. Chính quyền Ukraine tuyên bố thiết lập tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực giáp biên với Nga, khu vực ven bờ biển Đen và biển Azov trong 30 ngày.

Giới chức Indonesia xin lỗi vì đã thông báo ‘không có sóng thần’

23/12/2018

Indonesia thừa nhận lúng túng trong việc thông báo về sóng thần, vì thảm họa này không do động đất gây ra như thông thường. Các cư dân ven biển cũng cho biết họ không nhìn thấy hoặc cảm thấy bất kỳ dấu hiệu nào như nước rút hoặc động đất trước khi những con sóng lớn ập vào bờ.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác