Hotline

0917.290.930

Trump nói có nhiều lựa chọn đối với Iran

19/09/2019

Trump tuyên bố Washington có nhiều lựa chọn bên cạnh tấn công quân sự Iran và chiến tranh là phương án cuối cùng. Các tuyên bố được Trump đưa ra trong bối cảnh ông có khả năng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần tới.

“Có nhiều lựa chọn. Có lựa chọn tối ưu và có những lựa chọn kém hơn thế”, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên ở Los Angeles ngày 18/9, khi được hỏi rằng Mỹ có thể tấn công Iran hay không. Trump giải thích thêm rằng lựa chọn cuối cùng của ông là chiến tranh.

Trump thông báo ngày 18/9 rằng đã ông chỉ thị Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin “tăng đáng kể” lệnh trừng phạt với Iran, chi tiết cụ thể sẽ được công bố trong vòng 48 giờ.

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 16/9. Ảnh: AFP.

Phiến quân Houthi tại Yemen thừa nhận thực hiện vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu Arab Saudi bằng 10 máy không người lái hôm 14/9, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo quy trách nhiệm cho Iran, quốc gia bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân Houthi.

Arab Saudi hôm qua công bố mảnh vỡ máy bay không người lái và tên lửa đã phá hoại nhà máy dầu, tuyên bố Iran đã “bảo trợ” vụ tấn công. Trong khi đó, Iran bác bỏ cáo buộc.

Các tuyên bố được Trump đưa ra trong bối cảnh ông có khả năng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần tới. Nhưng truyền thông nhà nước Iran hôm 18/9 dự đoán Rouhani và phái đoàn nước này có thể gặp khó khăn khi xin thị thực Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ chối bình luận thông tin trên, nhưng cho rằng người Iran nên bị từ chối cho vào Mỹ vì đó là các thành phần “khủng bố”. Trong khi đó, Trump nói rằng “nếu để tôi quyết định, tôi sẽ để phái đoàn Iran đến Mỹ”.

Mai Lâm-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Triều Tiên trục xuất công dân Mỹ có liên quan tới CIA

17/11/2018

Công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt hồi tháng 10 sau khi từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước này. Bình Nhưỡng thông báo về việc trục xuất công dân Mỹ song không nêu cụ thể thời gian. Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận.

Kim Jong-un có thể tới Hàn Quốc vào tháng 12

23/09/2018

Lãnh đạo Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tới Hàn Quốc vào cuối năm nay song thời gian cụ thể chưa được xác định. Nếu chuyến thăm thành hiện thực, Kim Jong-un sẽ là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới Hàn Quốc kể từ khi bán đảo bị chia tách hơn 70 năm trước.

Obama: ‘Tất cả chúng ta đều mắc nợ McCain’

02/09/2018

Cựu tổng thống Mỹ cho rằng McCain là minh chứng cho thấy có những điều quan trọng hơn đảng phái, tham vọng, tiền bạc, danh vọng hay quyền lực. Obama cho rằng vào thời điểm nền chính trị Mỹ có quá nhiều vấn đề, McCain đã kêu gọi tất cả người Mỹ phải hành động.

Điều quân tới Venezuela, Nga có thể ‘chăng dây bẫy’ đối với Mỹ

30/03/2019

Sự hiện diện của binh sĩ Nga ở Venezuela có thể răn đe hành động can thiệp của Mỹ, đồng thời thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống Maduro. Venezuela luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại Nam Mỹ, khu vực vốn được coi là sân sau của Washington.

Quân nhân Đức gốc Afghanistan bị cáo buộc làm gián điệp cho Iran

16/01/2019

Người đàn ông 50 tuổi được cho là lợi dụng vị trí trong quân đội Đức để bí mật cung cấp thông tin cho Iran trong nhiều năm. Trước đó vào năm 2011, một cặp vợ chồng cũng lĩnh án tù vì làm gián điệp cho Nga hơn 20 năm.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác