Hotline

0911.515.207

Trump nói có nhiều lựa chọn đối với Iran

19/09/2019

Trump tuyên bố Washington có nhiều lựa chọn bên cạnh tấn công quân sự Iran và chiến tranh là phương án cuối cùng. Các tuyên bố được Trump đưa ra trong bối cảnh ông có khả năng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần tới.

“Có nhiều lựa chọn. Có lựa chọn tối ưu và có những lựa chọn kém hơn thế”, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên ở Los Angeles ngày 18/9, khi được hỏi rằng Mỹ có thể tấn công Iran hay không. Trump giải thích thêm rằng lựa chọn cuối cùng của ông là chiến tranh.

Trump thông báo ngày 18/9 rằng đã ông chỉ thị Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin “tăng đáng kể” lệnh trừng phạt với Iran, chi tiết cụ thể sẽ được công bố trong vòng 48 giờ.

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 16/9. Ảnh: AFP.

Phiến quân Houthi tại Yemen thừa nhận thực hiện vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu Arab Saudi bằng 10 máy không người lái hôm 14/9, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo quy trách nhiệm cho Iran, quốc gia bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân Houthi.

Arab Saudi hôm qua công bố mảnh vỡ máy bay không người lái và tên lửa đã phá hoại nhà máy dầu, tuyên bố Iran đã “bảo trợ” vụ tấn công. Trong khi đó, Iran bác bỏ cáo buộc.

Các tuyên bố được Trump đưa ra trong bối cảnh ông có khả năng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần tới. Nhưng truyền thông nhà nước Iran hôm 18/9 dự đoán Rouhani và phái đoàn nước này có thể gặp khó khăn khi xin thị thực Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từ chối bình luận thông tin trên, nhưng cho rằng người Iran nên bị từ chối cho vào Mỹ vì đó là các thành phần “khủng bố”. Trong khi đó, Trump nói rằng “nếu để tôi quyết định, tôi sẽ để phái đoàn Iran đến Mỹ”.

Mai Lâm-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Trump tiết lộ Nga muốn Mỹ hỗ trợ về kinh tế

29/10/2018

Tổng thống Mỹ ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga, đồng thời nói rằng Moskva và các nước khác đều muốn Washington viện trợ. Quan hệ hai nước trở nên lạnh nhạt sau khi Mỹ phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ và áp đặt các lệnh trừng phạt với nước này.

Lầu Năm Góc cấp 3,6 tỷ USD xây tường biên giới

04/09/2019

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ dừng 127 dự án quân sự trong và ngoài nước để lấy ngân sách 3,6 tỷ USD xây tường biên giới với Mexico. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết xây bức tường ở biên giới phía nam với Mexico nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Thủ đô Mỹ gia hạn lệnh phong tỏa

14/05/2020

Thị trưởng Washington Muriel Bowser thông báo lệnh yêu cầu ở nhà sẽ kéo dài đến tháng 6, khi số ca nCoV ở thủ đô Mỹ không giảm. Lệnh yêu cầu ở nhà tại Washington, vốn sẽ hết hạn vào 15/5, sẽ được gia hạn đến ngày 8/6, sau khi các khu ngoại ô của thủ đô, nằm tại bang Maryland và Virginia, đưa ra biện pháp tương tự.

Trump nói thỏa thuận với Trung Quốc sẽ được ký tại Mỹ

04/11/2019

Trump cho biết hôm 3/11 rằng thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" giữa Washington và Bắc Kinh sẽ được ký kết tại Mỹ sau khi hoàn tất. Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại gia đoạn một để lãnh đạo hai nước có thể ký kết trong tháng này.

Nga sắp trả tàu cho Ukraine

18/11/2019

Nga di chuyển ba tàu hải quân Ukraine bị bắt tới eo biển Kerch, về phía Biển Đen để chuẩn bị trao trả vào hôm nay. Tổng thống Ukraine Zelensky khi lên nắm quyến hồi tháng 5 đã cam kết mang lại hòa bình và giành lại quyền kiểm soát cho Kiev đối với các khu vực ly khai.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác