Hotline

0917.290.930

Trump: Trung Quốc không mua nông sản Mỹ như đã hứa

12/07/2019

Trump nói rằng Trung Quốc đang khiến Mỹ rất thất vọng vì không giữ lời hứa trong cuộc gặp giữa hai lãnh đạo tại Nhật tháng trước. Giảm thâm hụt thương mại tăng vọt của Mỹ với Trung Quốc từ lâu đã là mục tiêu chính trong cuộc chiến thương mại của Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Mexico đã làm rất tốt ở biên giới, nhưng Trung Quốc đang khiến chúng tôi thất vọng vì họ không mua các sản phẩm nông nghiệp từ những nông dân tuyệt vời của chúng tôi như họ đã hứa. Hy vọng họ sẽ sớm bắt đầu”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay đăng trên Twitter.

Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản cuối tháng trước và hai lãnh đạo thống nhất đình chiến thương mại để nối lại đàm phán. Bình luận của Tổng thống Mỹ được đưa ra cùng tuần quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc nối lại liên lạc.

Cũng tại cuộc gặp bên lề G20, Trump tuyên bố đổi lại việc Washington ngừng áp thuế với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, Bắc Kinh đề xuất “mua lượng lớn sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm” của Mỹ.

Giảm thâm hụt thương mại tăng vọt của Mỹ với Trung Quốc từ lâu đã là mục tiêu chính trong cuộc chiến thương mại của Trump. Ông cũng cáo  buộc các công ty Trung Quốc ăn cắp công nghệ và can thiệp bất công vào thị trường, trong khi Bắc Kinh phủ nhận những cáo buộc này. Kể từ năm ngoái, hai nước áp thuế đối với 360 tỷ USD hàng nhập khẩu trong thương mại hai chiều.

Huyền Lê-VNE

Cùng chuyên mục

Lầu Năm Góc yêu cầu Nhà Trắng ngừng ‘chính trị hóa’ quân đội

03/06/2019

Đề nghị được đưa ra sau khi Hải quân Mỹ xác nhận Nhà Trắng yêu cầu hạn chế sự hiện diện của chiến hạm John McCain khi Trump phát biểu. Trump và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định họ không biết về chỉ thị này.

Triều Tiên chỉ trích kế hoạch tập trận của Hàn Quốc

20/03/2019

Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc phản bội lại Tuyên bố Panmunjom bất chấp Seoul đã nỗ lực giảm quy mô các cuộc tập trận. Ulchi Taegeuk được quân đội Hàn Quốc lên kế hoạch nhằm thay thế cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG) với quân đội Mỹ dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5.

Mỹ lo lắng khi dàn chiến hạm mang tên lửa Nga vẫn hiện diện gần Syria

15/09/2018

Quan chức Mỹ lo ngại các tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải sẽ phóng tên lửa hành trình tấn công phiến quân ở tỉnh Idlib của Syria. Nghi vấn này được Lầu Năm Góc đặt ra khi phát hiện hơn 12 tàu chiến Nga, trong đó có nhiều chiếc trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Nga có thể điều thêm binh sĩ đến Venezuela

05/04/2019

Quan chức Venezuela cho biết Nga có thể điều thêm binh sĩ đến Caracas để phục vụ hoạt động hợp tác kỹ thuật song phương. Moskva và Caracas ký hiệp định hợp tác quân sự năm 2011, biến Venezuela trở thành nước mua nhiều vũ khí của Nga nhất trong khu vực Mỹ Latin.

Những điểm yếu có thể khiến Mỹ bại trận trong chiến tranh tương lai

24/10/2018

Sa lầy chiến tranh và chia rẽ chính trị nội bộ là những nguy cơ có thể khiến Mỹ đánh mất ưu thế trong xung đột thế kỷ 21. Trong chiến tranh tương lai, các nước đồng minh của Mỹ có thể chịu nhiều sức ép khiến họ từ chối cho mượn căn cứ hoặc hỗ trợ.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác