Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Từ vi phạm nhỏ đến cửa nhà tù

Được yêu cầu kiểm tra giấy tờ, tài xế xe Mazda không những không chấp hành mà còn tăng ga tông và hất chiến sĩ cảnh sát lên capo, sau đó phóng nhanh trên đường liên xã ở huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Từ vi phạm nhỏ đến cửa nhà tù
Hình ảnh clip ghi lại chiến sĩ công an bị đối tượng Nguyễn Việt Cường hất lên nóc capo.

Đoạn clip ghi lại vụ việc lan truyền trên mạng xã hội lập tức khiến cộng đồng mạng bức xúc trước hành vi manh động, coi thường pháp luật của tài xế. Nhìn cảnh chiếc xe phóng với tốc độ cao, sau đó chiến sĩ cảnh sát bị hất xuống đường, bất cứ ai cũng cảm thấy rùng mình. Rất may mắn, chiến sĩ cảnh sát chỉ bị thương, không nguy hiểm tính mạng.

Sự việc sau đó được xác định xảy ra chiều 1/4, lúc này một tổ cảnh sát đang làm nhiệm vụ trên đường liên xã gần chợ Tương Chúc, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì. Thấy chiếc xe Mazda có dấu hiệu vi phạm, cảnh sát ra hiệu tài xế dừng xe, xuống kiểm tra. Tuy nhiên, tài xế không chấp hành, sau đó diễn biến xảy ra như hình ảnh trong clip ghi lại.

Hiện Công an huyện Thanh Trì đã bắt giữ được tài xế ô tô gây ra sự việc, đang điều tra tội chống người thi hành công vụ. Người này được xác định là Nguyễn Việt Cường, 19 tuổi, trú huyện Thường Tín, chưa có bằng lái. Xe do Cường điều khiển là xe đi mượn.

Theo thống kê, trong năm 2023, xảy ra 79 vụ chống người thi hành công vụ trong lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT, khiến 1 CSGT hy sinh, 44 cán bộ chiến sĩ bị thương. So với năm 2022, tăng 53 vụ (203%), là một con số thực sự đáng báo động.

Đáng chú ý, tình trạng chống người thi hành công vụ nói chung, nhất là với CSGT ngày càng manh động hơn. Trước đây, người vi phạm thường xin xỏ để được bỏ qua, nếu không được sẽ quay ra khiêu khích, sau đó mới đến chống đối. Nhưng hiện nay, người vi phạm thường liều lĩnh tấn công thẳng lực lượng CSGT, sẵn sàng lao xe bỏ chạy, bất cần biết hậu quả ra sao.

Đặc biệt, trong 3 tháng vừa qua, CSGT đã xử lý tới hơn 275.000 “ma men” lái xe, con số cho thấy mức phạt như hiện nay dường như chưa làm cho nhiều người biết sợ. Một phần thể hiện mức phạt có thể chưa đủ răn đe, song mặt khác cũng cho thấy tính thượng tôn pháp luật đã bị xem nhẹ.

Nhiều người chỉ vì trốn tránh đo nồng độ cồn hay né xử phạt mà sẵn sàng chống đối, gây nguy hiểm cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ. Với tài xế xe Mazda kể trên, dù vi phạm là gì đi chăng nữa, nếu xuống xe, chấp hành giải quyết, rất có thể anh ta chỉ phải nộp phạt. Còn với hành vi manh động như thế, rất khó thoát bị xử lý hình sự.

Đã có rất nhiều trường hợp, chỉ vì vi phạm giao thông thông thường, song cách hành xử đã khiến họ phải trả giá rất đắt. Và khi đó, liệu họ có cảm thấy ân hận vì những phút giây dại dột bột phát của mình?

Theo quy định, hành vi chống người thi hành công vụ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Việc xử lý như vậy có lẽ chưa khiến nhiều người biết sợ. Bởi vậy, ngoài việc xử lý quyết liệt vi phạm, cần nghiên cứu tăng nặng chế tài.

Và trên hết, mỗi người tham gia giao thông cần có ý thức chấp hành nghiêm, nếu không muốn chỉ vì một vi phạm nhỏ rồi lại dẫn đến cửa nhà tù.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode