Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với Nhiệt điện Quảng Ninh

Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có buổi làm việc với Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh về tình hình cung ứng điện năm 2024.

Trong chương trình kiểm tra tình hình cung ứng điện, cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện (đợt 1) năm 2024, mới đây, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã có buổi làm việc tại Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP).

Đoàn công tác do ông Hà Văn Thắng, Vụ trưởng Vụ Năng lượng làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) và Tổng công ty Phát điện 1.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với Nhiệt điện Quảng Ninh- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Ngô Sinh Nghĩa, Tổng giám đốc QTP cho biết: Theo Quyết định số 3110/QĐ-BCT ngày 30/11/2023 của Bộ Công thương về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện Quốc gia năm 2024 và Quyết định số 158/QĐ-ĐTĐL ngày 29/12/2023 của Cục Điều tiết điện lực về việc phê duyệt Kế hoạch vận hành thị trường điện năm 2024, sản lượng điện sản xuất giao cho QTP là 7,727 tỷ kWh.

Trong đó, sản lượng điện sản xuất mùa khô là 4,152 tỷ kWh. Từ kế hoạch được giao, QTP đã xây dựng kế hoạch vận hành sản xuất điện cả năm và hàng tháng năm 2024. Trong đó, sản lượng cả năm là 7,761 tỷ kWh, cao hơn 34 triệu kWh so với sản lượng do Cục Điều tiết điện, Bộ Công thương giao.

Từ đầu năm đến nay, các tổ máy của Công ty vận hành ổn định và liên tục, đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu của hệ thống. Hết quý I/2024, Công ty đã sản xuất được 1,965 tỷ kWh, đạt 101,7% kế hoạch quý và 25,3% kế hoạch năm; Lũy kế sản lượng đến hết ngày 14/4/2024 của Nhà máy đạt 2,346 tỷ kWh, bằng 56,5% so với sản lượng phát điện mùa khô (là 4,152 tỷ kWh).

Trong tình hình dự báo nhu cầu sử dụng điện của toàn nền kinh tế năm 2024 dự báo sẽ tăng trưởng cao so với năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ , Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện, QTP đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm công tác sản xuất điện của đơn vị.

Theo đó, Công ty CP Nhiệt điện Mông Dương đã thành lập “Ban chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo phát mùa khô năm 2024 và các năm tiếp theo của Công ty” (BCĐ) để tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện, phương án ứng phó đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, liên tục trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024, chú trọng giai đoạn 15/4/2024-15/7/2024.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với Nhiệt điện Quảng Ninh- Ảnh 2.

Lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh điện của doanh nghiệp tại cuộc làm việc.

Trọng tâm là: Đảm bảo đầy đủ nhiên liệu cho sản xuất điện; Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo lưu lượng nước tuần hoàn theo thiết kế để khắc phục tình trạng suy giảm công suất khi thủy triều xuống thấp; Triển khai các giải pháp đồng bộ để tổ máy đạt công suất định mức.

Tiếp tục làm việc với Tập đoàn Điện khí Thượng Hải (SEC – đơn vị tổng thầu dự án Nhiệt điện Quảng Ninh), các đối tác có kinh nghiệm trong và ngoài nước để khảo sát, đánh giá và hỗ trợ nghiên cứu các phương án đưa các hệ thống thiết bị về vận hành với công suất thiết kế (như hệ thống nghiền than, các máy cấp than mịn, các quạt khói tổ máy 1 và tổ máy 2…).

Công ty luôn chú trọng, chủ động phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp than trong phương thức phối hợp giao nhận than hàng tháng để đáp ứng đủ than cho nhu cầu vận hành các tổ máy và duy trì lượng than tồn kho đảm bảo theo định mức than tồn kho theo quy định.

Đồng thời, thực hiện chủ trương tăng cường tối đa lượng than cung cấp/dự phòng tồn kho các tháng đầu năm 2024, nhằm chủ động sẵn sàng cho nhu cầu công tác phát điện cao điểm mùa khô từ tháng 4-7/2024. 

Cùng với đó, về công tác chuẩn bị vật tư thiết bị, thời điểm hiện nay, Công ty đã chủ động chuẩn bị và cơ bản đáp ứng vật tư thiết bị phục vụ cho sản xuất phát điện mùa khô năm 2024.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo QTP cũng báo cáo những khó khăn, yếu tố khách quan ảnh hưởng đến công suất Nhà máy thời gian tới. Đó là hiện tượng sông Diễn Vọng bị bồi lắng do khai khoáng ở đầu nguồn và vào một số thời điểm thời tiết nắng nóng cực đoan, thủy triều xuống thấp, dẫn đến Nhà máy phải giảm công suất phát điện để duy trì tổ máy vận hành an toàn.

Tuy nhiên, Công ty đã có phương án triển khai các giải pháp để giảm thiểu ảnh hưởng trên, nỗ lực cao nhất về công tác cung ứng điện trong các tháng cao điểm mùa khô cũng như cả năm 2024.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệpThan – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Than Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) đã thảo luận về công tác phối hợp, đảm bảo cung cấp nhiên liệu than cho Nhiệt điện Quảng Ninh nói riêng và các nhà máy nhiệt điện nói chung để đáp ứng công tác sản xuất điện năm 2024…

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với Nhiệt điện Quảng Ninh- Ảnh 3.

Trưởng đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Hà Văn Thắng đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả sản xuất điện quý I năm 2024 cũng như công tác triển khai đảm bảo cung ứng điện năm 2024 của QTP. 

Cùng với đó, ông Hà Văn Thắng cũng đề nghị doanh nghiệp tập trung mọi nguồn lực cho công tác sản xuất điện, phát huy kết quả, kinh nghiệm kiểm soát, giảm thấp sự cố như năm 2023, đảm bảo công suất và sản lượng điện góp phần hoàn thành mục tiêu chính trị cung cấp đủ điện cho đất nước.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode