Hotline

0911.515.207

Vợ cũ bác sĩ Chiêm Quốc Thái thi hành xong án tù

22/06/2020

TAND Cấp cao không chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt, đình chỉ xét xử Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ Chiêm Quốc Thái) do bị cáo rút đơn xin giảm án. Quyết định của tòa phúc thẩm được đưa ra sáng 22/6, sau ba ngày xét xử, nghị án và có hiệu lực ngay lập tức.

Vũ Thụy Hồng Ngọc tại phiên xử phúc thẩm tuần trước. Ảnh: Hữu Khoa.

Như vậy, Vũ Thụy Hồng Ngọc, 42 tuổi (Việt kiều Mỹ) đã chấp hành xong hình phạt theo bản án sơ thẩm là 18 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.

HĐXX không chấp nhận kháng nghị của VKS và kháng cáo của ông Chiêm Quốc Thái về việc hủy toàn bộ bản án sơ thẩm; chỉ chấp nhận một phần kháng nghị, tăng hình phạt bị cáo Phan Nguyễn Huy Thanh từ 15 tháng lên 24 tháng tù.

Tòa bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo còn lại, giữ nguyên án sơ thẩm.

Theo HĐXX, trong vụ án này Ngọc tham gia với vai trò khởi xướng, thuê bị cáo Thanh đánh “dằn mặt” ông Thái nhưng không trực tiếp tham gia hay phân công nhiệm vụ cho những người theo dõi đánh ông Thái. Do đó, việc tòa cấp sơ thẩm không áp dụng tình tiết mang tính côn đồ đối với bị cáo Ngọc là có căn cứ.

Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, ăn năn hối hận, cha mẹ già… nên tòa sơ thẩm áp dụng mức án 1 năm 6 tháng tù là phù hợp. Sau phiên tòa sơ thẩm bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng sau đó rút đơn nên HĐXX đình chỉ xét xử.

Đã chấp hành xong hình phạt theo bản án sơ thẩm, bị cáo Ngọc và Thanh được tại ngoại tham gia phiên phúc thẩm. Ảnh: Hữu Khoa.

Trước đó, tại phiên phúc thẩm, HĐXX dành nghiều thời gian thẩm vấn Ngọc và Thanh nhằm làm rõ vai trò của bác sĩ Sen trong vụ án. Song cả hai đều khẳng định bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh đánh ông Thái.

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS đề nghị HĐXX hủy ản án sơ thẩm để điều tra xét xử lại do có dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm”.

Theo Viện, căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ, cụ thể bị cáo Thanh có 4 lời khai, Ngọc có 3 lời khai thể hiện việc bác sĩ Trần Hoa Sen (bạn Ngọc) biết việc Ngọc thuê Thanh đánh “dằn mặt” ông Thái và bà Sen còn có vai trò “kích động” trong vụ án.

Ngoài ra, VKS cũng cho rằng bản sơ thẩm chưa đánh giá đúng tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo và tuyên phạt mức án quá nhẹ, vi phạm pháp luật.

Bản án xác định, sau thời gian dài chung sống, bác sĩ Chiêm Quốc Thái và vợ Vũ Thụy Hồng Ngọc xảy ra nhiều mâu thuẫn. Tháng 3/2018, trong thời gian giải quyết ly hôn, Ngọc đến nhà bà Sen gặp Thanh, kể cho anh ta nghe chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội. Nữ Việt kiều thuê người này đánh “dằn mặt”, gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá một tỷ đồng.

Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bà Sen nhờ chuyển cho Thanh. Thực hiện thỏa thuận, Thanh gọi đàn em đến chém ông Thái đêm 28/3/2018 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, thương tích 5%.

Cuối tháng 6/2019, TAND TP HCM tuyên phạt Ngọc 18 tháng tù, Thanh 15 tháng tù, 5 đàn em của Thanh lĩnh 16 tháng tù.

Đối với bà Sen, tòa cho rằng, nữ bác sĩ nhận tiền từ Ngọc giao cho Thanh nhưng không thừa nhận biết chuyện thuê chém nạn nhân, không biết số tiền nhận bao nhiêu và mục đích gì… nên không đủ cơ sở xử lý hình sự.

Ông Thái kháng cáo vì vụ án có dấu hiệu “bỏ lọt tội phạm”, còn VKS kháng nghị cho rằng bản án sơ thẩm có nhiều vi phạm trong việc áp dụng pháp luật.

Quá trình xét xử sơ thẩm và phúc thẩm tòa triệu tập bác sĩ thẩm mỹ Trần Hoa Sen – tham gia tố tụng với tư cách người có quyền nghĩa vụ liên quan, nhân chứng không bà đều không đến tòa và xin xét xử vắng mặt.

Hải Duyên-VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Ông Trần Phương Bình xin lỗi cấp dưới

06/07/2020

Cựu Tổng giám đốc DAB xin lỗi cấp dưới - những người đã làm theo chỉ đạo mà vướng lao lý trong đại án gây thiệt hại hơn 8.827 tỷ đồng của nhà băng. Ngày 6/7, phiên xử ông Trần Phương Bình (nguyên Chủ tịch HĐTD, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á - DongABank) và các đồng phạm về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng kết thúc phần tranh luận.

Dùng chứng minh thư người chết để trốn truy nã 12 năm

10/10/2018

Trốn khỏi địa phương trước khi bị khởi tố, một cán bộ địa chính xã đã dùng chứng minh thư người chết để che đậy thân phận. Thu thập tài liệu, gần một tuần trước, xác định người đàn ông tên Hùng chính là Trương Huy Kiên, cảnh sát vây bắt ngay tại nhà riêng.

Nổ súng bắt hai kẻ vận chuyển 200 kg ma túy

23/07/2020

Vừ Bá Tếnh, 24 tuổi, và Nhia Hơ (quốc tịch Lào) chở 200 kg ma túy đá vào Sài Gòn bị CSGT bắt giữ. Ngày 23/7, Tếnh (quê Nghệ An) và Nhia Hơ bị Công an tỉnh Đăk Lăk tạm giữ hình sự để điều tra hành vi vận chuyển 8 bao ma túy đá, trọng lượng 200 kg.

Sáng nay, Hoàng Công Lương hầu toà

14/01/2019

Sau 6 ngày tạm hoãn vì vắng mặt bị cáo Hoàng Công Lương, sáng 14/1, TAND thành phố Hoà Bình mở lại phiên xử. Vụ án từng được xét xử lần đầu vào giữa năm 2018 với ba bị cáo song sau khoảng 20 ngày làm việc, TAND thành phố Hòa Bình tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Sau hơn 6 tháng, thêm bốn người bị truy tố.

Trưởng phòng khảo thí phản bác cáo buộc chủ mưu sửa điểm thi

12/05/2020

Nguyễn Quang Vinh, cựu trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo, phủ nhận là chủ mưu, tạo điều kiện cho các bị cáo khác nâng điểm thi THPT 2018. Là người cuối cùng bị xét hỏi chiều 11/5 trong phiên xử vụ án gian lận điểm thi THPT 2018 tại Hoà Bình, Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng khảo thí, phó trưởng ban chấm thi) phản bác mọi quy kết của cáo trạng.

Tin tức mới

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác