Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Xá lợi tóc của Đức Phật ở chùa Ba Vàng được ‘trả về cố quốc’

Theo Thượng toạ Thích Đạo Hiển, thông tin từ đại diện chùa Ba Vàng, xá lợi tóc của Đức Phật đã được hộ tống lên máy bay để ‘trả về cố quốc’.

“Xá lợi tóc Đức Phật không có trong chương trình Kỷ niệm 763 năm ngày sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông tại chùa Ba Vàng”, đây là chia sẻ của Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Ủy viên Hội đồng trị sự, Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh được đăng tải trên Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam.

Theo Thượng tọa Thích Đạo Hiển, khi sự kiện “xá lợi tóc Đức Phật” ồn ào trong dư luận, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh buộc phải hỏi trụ trì chùa Ba Vàng.

Ban Trị sự quan tâm hai việc là trụ trì Chùa Ba Vàng thỉnh xá lợi sợi tóc của Đức Phật từ ai, ở đâu, xác thực ra sao và hiện nay xá lợi này của Ngài đang ở đâu.

Xá lợi tóc của Đức Phật tự chuyển động, được đặt tại chùa Ba Vàng để người dân, phật tử tới chiêm bái. (Ảnh: Chùa Ba Vàng)

Xá lợi tóc của Đức Phật tự chuyển động, được đặt tại chùa Ba Vàng để người dân, phật tử tới chiêm bái. (Ảnh: Chùa Ba Vàng)

Theo đó, thời điểm Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm việc thì được báo cáo là Đại đức Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng đã xuất ngoại. Còn xá lợi thì hiện không ở chùa Ba Vàng nữa.

“Đại diện nhà chùa cho chúng tôi biết, xá lợi đã được hộ tống lên máy bay để trả về cố quốc. Chùa Ba Vàng cũng không có báo cáo gì với Ban trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về xá lợi tóc Đức Phật. Việc ồn ào thế này gây ảnh hưởng đến Đạo Pháp”, Thượng tọa Thích Đạo Hiển cho hay.

Trước đó, clip xá lợi tóc của Đức Phật tự chuyển động được đăng tải lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng, đây là một loại lá cỏ được phơi khô, khi cho nước sẽ tự chuyển động được.

Thông tin từ chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh), trong 4 ngày (21/12 – 24/12), chùa Ba Vàng đón hơn 4 vạn người dân, phật tử về tham dự chuỗi sự kiện kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh.

Ngày 23/12, trụ trì chùa Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế Parami (Thành phố Yangon, Myanmar) đến tham dự đại lễ và cung thỉnh xá lợi tóc Đức Phật từ Myanmar về chùa Ba Vàng.

Rất đông người dân, phật tử tới chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật. (Ảnh: Chùa Ba Vàng)

Cũng theo chùa Ba Vàng, xá lợi tóc của Đức Phật là quốc bảo của Myanmar, tồn tại từ hơn 2.600 năm trước do chính Đức Phật ban cho 2 người thương buôn. Đến nay, sợi tóc vẫn còn nguyên vẹn. Và điều vi diệu là các phật tử được chứng kiến sợi tóc quay liên tục với nhiều hình dạng khác nhau mà không có sự tác động vật lý nào.

Đây cũng là lần đầu tiên xá lợi tóc được cung thỉnh về chiêm bái tại Việt Nam.

Trả lời PV VTC News, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh sẽ cho kiểm tra lại thông tin xá lợi tóc của Đức Phật tồn tại hơn 2.600 năm tự chuyển động, được đưa về chùa Ba Vàng.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode