Hotline

0917.290.930

Xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm dưa lưới

30/08/2018

Để thúc đẩy chuỗi giá trị cho sản phẩm dưa lưới, Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (AHTP), đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm dưa lưới” ngày 30/8/2018, tại huyên Củ Chi.

Quang cảnh Hội thảo: “Xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm dưa lưới” diễn ra ngày 30/8/2018.

Nhiều doanh nghiệp và nông dân tại TP Hồ Chí Minh đã đầu tư trồng dưa lưới theo quy trình VietGAP ứng dụng công nghệ cao, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao bền vững của thành phố.

Thời gian qua, Ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp và nông dân chuyển giao công nghệ trong sản xuất dưa lưới. Tuy nhiên doanh nghiệp và các hộ nông dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn như vấn đề giống, vốn vay…

Ông Từ Minh Thiện – Phó Ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Hiện nay dưa lưới được trồng khắp nơi trên thế giới, chủ yếu bán tươi và được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Không những thế, thành phần của dưa lưới có chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, có khả năng phòng chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch, nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận trường, chống táo bón và là nguồn phong phú beta-carotene, acid folic, kali và vitamin C, A giúp điều hòa huyết áp, ngừa sỏi thận, lão hóa xương”.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu của thế giới về chế độ dinh dưỡng, kỹ thuật bấm ngọn, chế độ tưới, mật độ trồng… Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao (thuộc AHTP – Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh) đã có những nghiên cứu đưa ra quy trình canh tác, đồng thời áp dụng quy trình VietGAP để sản xuất dưa lưới sạch, năng suất gấp 3 thông thường và được các hệ thống siêu thị ưa chuộng. Quy trình trồng dưa lưới tại AHTP nghiên cứu trong nhà màng trên giá thể, áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt đạt hiệu quả cao và sẵn sàng chuyển giao với các khâu căn bản là giống, cây con, giá thể, trồng và chăm sóc.

Mô hình trồng dưa lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ áp dụng công nghệ.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, quản lý và nông dân đã tập trung thảo luận các vấn đề như: Thúc đẩy chuỗi giá trị dưa lưới; truy xuất nguồn gốc công nghệ 4.0 để tăng giá trị sản phẩm trong xây dựng thương hiệu; chuỗi giá trị dưa lưới dưới góc nhìn của doanh nghiệp xuất khẩu; triển vọng các giống dưa lưới trên địa bàn thành phố; chuyển giao công nghệ trong dưa lưới…

Nhiều đại biểu cho rằng, việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến là yếu tố giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm dưa lưới, qua đó mở rộng cánh cửa bước vào thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc… đồng thời không bị phụ thuộc vào những thị trường truyền thống giá rẻ và thiếu tính ổn định.

Nhân dịp này, AHTP và Hội Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã ký biên bản ghi nhớ sử dụng công nghệ TE-FOOD thực hiện truy xuất nguồn gốc – quản lý chuỗi vệ sinh an toàn thực phẩm cho các DN.

Trong thời gian tới, AHTP sẽ tổ chức các buổi “Agritalk” nhằm cập nhật, trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… tạo cầu nối giữa các tỉnh và TP Hồ Chí Minh.

Thành Trung-DNTĐ

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Tiến sĩ Blockchain hiến kế xóa bỏ gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La

29/07/2018

Trước vấn nạn tiêu cực trong thi cử ở Hà Giang và Sơn La, đã có không ít những ý kiến được các nhà khoa học đưa ra nhằm tìm giải pháp triệt để cho hiện tượng gian lận này. Trên thực tế, tồn tại nhiều hệ thống dữ liệu đóng mà người quản lý cũng chính là người thao tác, quản trị hay vận hành.

ASUS Republic of Gamers ra mắt laptop gaming viền mỏng Strix SCAR II và Hero II tại Việt Nam

31/07/2018

Ngày 31/7/2018 - ASUS Republic of Gamers (ROG) đã tổ chức ra mắt chính thức bộ đôi Strix SCAR II & Hero II cho thị trường Việt Nam. Những chiếc laptop này đều có diện mạo hoàn toàn mới với thiết kế di động, viền màn hình mỏng và hệ thống dải đèn LED AuraSync RGB nổi bật và dễ dàng tùy chỉnh.

Nguồn nguyên liệu mới cho ngành giấy

29/07/2018

Nhiều quốc gia phát triển đang sử dụng rác thải như nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Ngành công nghiệp tái chế không chỉ đem lại lợi ích kinh tế, mà còn có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường.

Hội nghị ứng dụng công nghệ nano và vật liệu mới

31/08/2018

Ngày 31/8/2018, Khu Công nghệ cao kết hợp với Ban chủ nhiệm chương trình quốc gia đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ cao đã tổ chức Hội nghị “Ứng dụng công nghệ nano và vật liệu mới” tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, với sự tham gia của 12 diễn giả là những nhà nghiên cứu hàng đầu về lĩnh vực công nghệ và vật liệu nano đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore và Việt Nam.

Xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm dưa lưới

30/08/2018

Để thúc đẩy chuỗi giá trị cho sản phẩm dưa lưới, Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (AHTP), đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm dưa lưới” ngày 30/8/2018, tại huyên Củ Chi.

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

Đối tác