Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Xót xa đám tang thiếu nữ 15 tuổi bị sát hại tại Hải Phòng

Tại tang lễ thiếu nữ 15 tuổi bị bạn trai sát hại ở Hải Phòng, ai nấy không cầm được nước mắt khi nhìn cháu bé con của nạn nhân mới chưa đầy 5 tháng tuổi được người thân bồng bế.

Chưa lần nào nghi phạm tới thăm con

Chiều tối 20/4, tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng, gia đình đang tổ chức tang lễ cho em N.T.D (sinh năm 2009) – nạn nhân bị bạn trai sát hại, chôn giấu thi thể trong vườn chuối nhà bà ngoại ở cùng thôn.

Tại tang lễ, đông đảo họ hàng, người dân, bạn bè đến viếng, thăm hỏi, động viên gia đình. Ai nấy đều bàng hoàng, thương xót và càng thương xót hơn khi nhìn thấy cháu bé chưa đầy 5 tháng tuổi (con của N.T.D) đang được người thân trong gia đình bồng bế.

Xót xa đám tang thiếu nữ 15 tuổi bị sát hại tại Hải Phòng- Ảnh 1.

Người thân và hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình nạn nhân.

Chia sẻ với phóng viên Báo Giao thông, một người xưng là anh họ của nạn nhân N.T.D cho biết, từ khi biết tin con bị sát hại, mẹ D quá sốc, cứ gào khóc đòi con, còn bố em D thì đau đớn đến thinh lặng.

“Thật đau xót khi nghe hung tin, bản thân em ấy (N.T.D) vẫn còn ít tuổi và con em ấy mới chưa đầy 5 tháng tuổi mà đã xảy ra cơ sự đau lòng này”, người anh họ chia sẻ.

Cũng theo gia đình nạn nhân, thiếu nữ D sinh con vào cuối tháng 12/2023, khi đang học lớp 8. Trước khi D sinh con, gia đình đã làm đơn xin thôi học cho em.

Và từ lúc D sinh con đến nay, chưa thấy lần nào Toàn cùng người thân tới thăm hỏi. Hiện tại, cháu bé được bố mẹ nạn nhân chăm sóc.

“Mọi người trong gia đình cũng biết D và Toàn yêu nhau, biết cháu bé con D sinh ra là con của Toàn. Khi không liên hệ được với D, bố của D cũng qua nhà Toàn hỏi nhưng Toàn nói không biết D đi đâu. Gia đình cũng không truy cứu gì thêm, cũng chưa từng đòi hỏi trách nhiệm gì với Toàn vì gia cảnh Toàn éo le, Toàn lại cũng chỉ là trẻ con”, một người trong gia đình cho hay.

Rùng mình lời khai của nghi phạm

Tối 20/4, Công an huyện An Dương thông tin chính thức về vụ án nữ sinh 15 tuổi bị sát hại và chôn ở vườn chuối.

Theo đó, ngày 13/4, gia đình nạn nhân đã trình báo Công an xã An Hồng, Công an huyện An Dương về việc em N.T.D bị mất tích.

Qua điều tra, xác minh, Công an huyện An Dương xác định ngày 12/4/2024, nạn nhân N.T.D đi chơi cùng Lê Phong Toàn (cùng sinh năm 2009, trú tại thôn Lê Sáng, xã An Hồng, huyện An Dương). Sau khi khoanh vùng đối tượng, cơ quan công an đã triệu tập làm việc với Lê Phong Toàn – người có quan hệ tình cảm với D. 

Tại cơ quan công an, bước đầu nghi phạm khai nhận, ngày 12/4, tại nhà riêng ở thôn Lê Sáng, Toàn đã xảy ra tranh cãi với D. Lúc đó, Toàn đánh ngất D sau đó siết cổ nạn nhân đến chết rồi kéo ra vườn chuối, bỏ vào bao dứa rồi chôn cất qua loa.

Lê Phong Toàn có hoàn cảnh khá éo le khi được sinh ra trong trại giam, bởi bố và mẹ đều vướng vòng lao lý. Người cha không đăng ký kết hôn với mẹ của Toàn và cũng không nhận Toàn là con. Khi được sinh ra trong trại giam, bà ngoại đã vào đón Toàn về nuôi từ đó đến nay.  

Nghi phạm đối diện mức án nào?

Trao đổi về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng Luật sư Nguyên Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi phạm tội của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng, tước đoạt quyền sống của người khác là quyền cơ bản và quan trọng nhất của con người. 

Theo thông tin được biết, xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm, nghi phạm đã sát hại nữ sinh rồi chôn thi thể nạn nhân trong vườn chuối để che giấu hành vi phạm tội. Nữ sinh bị sát hại sinh năm 2009 đang ở lứa tuổi trẻ em.

Xót xa đám tang thiếu nữ 15 tuổi bị sát hại tại Hải Phòng- Ảnh 2.

Ngôi nhà nghi phạm đang sinh sống cùng bà ngoại và mảnh vườn phát hiện thi thể thiếu nữ 15 tuổi.

Xét hành vi của nghi phạm, nếu cơ quan tố tụng có căn cứ xác định nghi phạm sử dụng vũ lực sát hại nạn nhân thì hành vi phạm tội của nghi phạm đã cấu thành tội giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Theo đó, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: Giết người dưới 16 tuổi; Có tính chất côn đồ.

Nghi phạm sinh năm 2009, tính đến thời điểm phạm tội đang ở lứa tuổi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi. Căn cứ Bộ luật Hình sự, thì đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù. Như vậy, nếu bị buộc tội, nghi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất không quá 12 năm tù giam.

Đối với hành vi của nghi phạm quan hệ tình cảm làm cháu gái sinh con, luật sư Thơm cho rằng, không có căn cứ xử lý hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự. 

Bởi lẽ, chủ thể tội phạm này là người từ đủ 18 tuổi trở lên tại thời điểm phạm tội. Tuy nhiên, tính đến hiện nay, nghi phạm đang ở lứa tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi nên không xử lý hình sự về hành vi này là có căn cứ.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode