Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Xử phạt 85 triệu đồng doanh nghiệp tự ý chuyển dự án chăn nuôi bò sang sản xuất nến

Ngày 27/11, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn thông tin, đơn vị đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bò Mông Việt Nam về hành vi không thực hiện đúng nội dung tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

Công ty tự ý thuê công nhân để sản xuất nến trong thời gian dài. (Ảnh: TUẤN SƠN)
Công ty tự ý thuê công nhân để sản xuất nến trong thời gian dài. (Ảnh: TUẤN SƠN)

Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bò Mông Việt Nam đã tiến hành sản xuất nến tại dự án đầu tư xây dựng Trung tâm bảo tồn gene và phát triển giống bò Mông tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Hành vi sản xuất này không thuộc nội dung, mục tiêu, quy mô đầu tư của dự án đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 689/QĐ-UBND ngày 28/4/2017 và điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1342/QĐ-UBND ngày 5/9/2017.

Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn quyết định phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bò Mông Việt Nam với số tiền 85 triệu đồng.

Trước đó, ngày 23/6/2023, Báo Nhân Dân đăng bài Cần xử lý dứt điểm dự án chăn nuôi bò Mông ở Bắc Kạn, phản ánh: Dự án đầu tư xây dựng trung tâm bảo tồn gene và phát triển giống bò Mông tại huyện Chợ Mới được kỳ vọng tạo đột phá cho chăn nuôi đại gia súc.

Tuy nhiên, những gì dự án này làm được là chỉ còn một số ít con bò gầy, khu nhà chế biến thức ăn được chuyển sang sản xuất nến và vô số những lùm xùm, gây bức xúc trong nhân dân.

Sau khi báo đăng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn đã có công văn yêu cầu Công ty ngừng ngay hoạt động sản xuất nến tại khu vực đã được đầu tư hạ tầng phục vụ chăn nuôi bò ở xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới.

Tuy nhiên, sau công văn này của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn, khi Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Bắc Kạn) đã kiểm tra đột xuất, thì phát hiện công ty này vẫn tiếp tục sản xuất nến.

Trong tháng 11, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn tiếp tục xuống kiểm tra thì việc sản xuất nến vẫn được công ty ngang nhiên triển khai.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm bảo tồn gene và phát triển giống bò Mông do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bò Mông Việt Nam đã chậm tiến độ nhiều năm.

Trong khi đó, công ty đã tạm ứng hơn 10 tỷ đồng từ Bộ Khoa học và Công nghệ để thực hiện dự án. Tỉnh Bắc Kạn cũng đã giao đất nhưng công ty không quản lý để dân lấn chiếm.

Nhiều hộ dân ở Chợ Mới thành lập các hợp tác xã, vay vốn xây chuồng trại để sẵn sàng nuôi bò cho dự án. Nay dự án đổ bể, người dân phải “gánh” nhiều khoản nợ, không biết lấy gì chi trả.

 

Bạn cũng có thể thích
Dark mode