Miền Trung: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Càng gần Tết Trung thu, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh kẹo, nhất là bánh trung thu tăng cao. Hiện, lực lượng chức năng của các tỉnh, thành tại miền Trung tăng cường kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm các mặt hàng này.
Tại thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng cho biết, từ 21/8 – 21/9/2024, Ban thành lập 3 đoàn, phối hợp kiểm tra 175 điểm kinh doanh bánh trung thu thuộc thẩm quyền kiểm tra. Cùng với đó, các quận, huyện theo phân cấp, phân quyền sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu tại địa phương.
Ông Nguyễn Duy Trinh – Phó Trưởng đoàn Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm bánh trung thu số 1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng thông tin, triển khai kế hoạch kiểm tra của Ban, Đoàn kiểm tra đã tập trung thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở, sản xuất kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận Hải Châu và huyện Hòa Vang.
Cụ thể, đoàn đã kiểm tra hồ sơ pháp lý của điểm kinh doanh (giấy phép kinh doanh/hợp đồng thuê mặt bằng), hồ sơ công bố sản phẩm và điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; kiểm tra việc bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, nguồn gốc thực phẩm; lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra sản phẩm.
“Qua kiểm tra thực tế, đến nay các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cơ bản đều chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở do kinh doanh theo mùa, thời vụ chưa có giấy khám sức khỏe cho nhân viên, người bán bánh. Đoàn đã tiến hành nhắc nhở các cơ sở khắc phục”, ông Trinh cho hay.
Được biết, do đặc thù thời tiết tại khu vực miền Trung hiện vẫn đang nắng nóng kéo dài, vì vậy, khi thực hiện kiểm tra tại các quầy bánh trung thu thời vụ, Đoàn kiểm tra đặc biệt chú ý kiểm tra và nhắc nhở các điểm bán phải lưu ý về khâu bảo quản bánh.
Trước đó, ngày 15/8/2024, Đội QLTT số 3 – Cục QLTT thành phố Đà Nẵng tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng bán bánh kẹo trên địa bàn đường Kỳ Đồng (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) phát hiện một cửa hàng đang kinh doanh gần 1.800 bánh trung thu nhập lậu. Đội QLTT số 3 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính và làm căn cứ xử phạt theo quy định của pháp luật.
Tại tỉnh Quảng Ngãi, để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Y tế tỉnh phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các sở ngành có liên quan triển khai kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, công khai các cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm đến các cơ sở kinh doanh thực phẩm và hướng dẫn người dân các lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm an toàn trong dịp Tết Trung thu. Đồng thời, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng cấp cứu, điều trị kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Quản lý thị trường và Cục Hải quan tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, cung cấp thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái vào thị trường Quảng Ngãi.
Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, và TP. Hội An sẽ được thanh kiểm tra về việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP được quy định tại các văn bản đã ban hành. Thời gian triển khai kiểm tra cho đến ngày 30/9/2024.
Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm do lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở NN&PTNT, các Phòng PC03, PA03 (Công an tỉnh), Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc – mỹ phẩm – thực phẩm; đại diện Văn phòng HĐND – UBND và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố liên quan…
Tại tỉnh Bình Định, từ ngày 4/9, 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh (gồm Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Công an tỉnh và Cục Quản lý thị trường) tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên toàn tỉnh. Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định có 3 cơ sở sản xuất bánh trung thu có thực hiện công bố sản phẩm theo quy định. Ngoài các sản phẩm bánh trung thu có thương hiệu, thị trường còn có các loại bánh trung thu ngoại nhập, hay những sản phẩm bánh trung thu “nhà làm”…
Cùng với việc tăng cường kiểm tra, giám sát đặc biệt cơ sở sản xuất bánh kẹo, phân phối bánh kẹo trên địa bàn, các đoàn tập trung ưu tiên kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh bánh kẹo, bánh trung thu nhỏ lẻ, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm. Đồng thời, kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật để nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bên cạnh việc kiểm tra, ngành y tế cũng khuyến cáo người dân chỉ chọn mua bánh trung thu của các cơ sở sản xuất uy tín, có địa chỉ rõ ràng; tuyệt đối không nên ham rẻ mà mua những loại bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Khi mua bánh phải lưu ý hạn sử dụng, điều kiện bảo quản…