Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Bị cáo Đỗ Hữu Ca khai chỉ cầm hộ 35 tỷ rồi cất dưới chân giường để trông giữ

Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca khai không chiếm đoạt số tiền 35 tỷ đồng của vợ chồng Trương Xuân Đước mà chỉ cầm hộ rồi cất dưới chân giường ngủ để trông giữ cẩn thận.

Rất bực mình vì vợ trùm hóa đơn đường đột mang tiền đến nhà

Chiều 10/4, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án mua bán hóa đơn, đưa – nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, vợ chồng trùm hóa đơn lậu Trương Xuân Đước và các đồng phạm.

Tại phần tranh tụng ở phiên tòa diễn ra chiều 10/4, bị cáo Đỗ Hữu Ca có những lời khai gây bất ngờ, liên quan đến hành vi và tội danh của mình.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca khai chỉ cầm hộ 35 tỷ rồi cất dưới chân giường để trông giữ
Quang cảnh phiên xét xử.

Theo đó, về việc nhận 35 tỷ đồng để chạy tội cho Trương Xuân Đước, bị cáo Ca khai 4 lần Ngọc Anh (vợ của Đước) đem tiền tới nhà (tổng 35 tỷ đồng) là đúng.

Sau đó, ông Ca chủ động nộp lại cho cơ quan công an cũng là đúng.

Tuy nhiên, trước tòa, ông Ca khai đây không phải là tiền để chạy tội cho Đước. Bị cáo Ca khẳng định mình chỉ giữ hộ, không hứa hẹn gì.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca tại phiên tòa.

Bị cáo Ca phân trần, từ trước bản thân không quan tâm nhiều đến việc làm ăn của Đước. Đến khi vợ Đước là Nguyễn Thị Ngọc Anh tới nhà ông Ca khóc lóc và nhờ ông cố gắng cứu Đước.

Ông Ca khai tại tòa: “Biết Đước bị điều tra, Ngọc Anh đã nhiều lần tìm tới tôi, thậm chí quỳ giữa nhà để xin cứu chồng. Tôi muốn cứu Đước, nhưng phải trên cơ sở quy định của pháp luật. Tôi đã giải thích cho gia đình họ là nguyên tắc đã xâm phạm tiền của Nhà nước thì phải hoàn trả lại và bồi hoàn thiệt hại để nhận sự khoan hồng của pháp luật”.

Ông Ca nói thêm: “Tôi coi Đước như em ruột trong nhà. Đước tới nhà ăn cơm, qua lại thân tình. Tôi nói với Ngọc Anh là chuẩn bị ngay 10% doanh thu để khắc phục hậu quả. Tôi không chấp nhận việc Đước đem tiền đi chạy tội. Tuy nhiên, lúc đó tôi không hiểu tội của Đước như thế nào và rất mong được gặp Đước nhưng không được. Tôi vận động cháu Thành – con trai Đước nhiều lần với mong muốn “cháu mang bố cháu về đây cho bác, với mục đích hỏi cho rõ nguồn cơn vi phạm”.

Trong 2 lần gặp trực tiếp, ông Ca nói đã thuyết phục Đước về nhà mình để nắm rõ tình hình các mối quan hệ, các đơn vị liên quan đến số tiền thu lợi bất chính để trả lại. Nếu hoàn thành thì chính ông Ca sẽ đưa Đước tới cơ quan công an để tự thú, hưởng khoan hồng của pháp luật.

“Tuy kế hoạch đã lên sẵn, nhưng không thực hiện được là do Đước không về. Lúc đó, tôi bị bệnh phải điều trị nên thời gian cứ trôi đi”, bị cáo Ca khai.

Khi Ngọc Anh khai về số tiền 10% doanh thu của công ty mua bán hóa đơn giả ở Quảng Ninh đưa cho cựu Giám đốc công an, bị cáo Ca cho hay ông đã nhiều lần hỏi Ngọc Anh về việc làm ăn, Ngọc Anh nói gia đình có một công ty ở Quảng Ninh chuyên mua bán hóa đơn giả. Công ty này có doanh thu 200 tỷ nên phải bỏ ra 20 tỷ để khắc phục hậu quả và chuẩn bị thêm một số tiền nữa đề phòng thiếu.

Bị cáo Ca rất bực mình về chuyện Ngọc Anh đường đột mang tiền đến nhà

“Tôi không hề nói với Ngọc Anh là đem 20 tỷ để chạy tội cho Đước. Tôi cũng không nói mang số tiền đó tới nhà tôi. Đây là một sự hiểu nhầm và ngộ nhận rất lớn từ phía Ngọc Anh”, bị cáo Ca khẳng định tại tòa.

Tiền để ở chân giường ngủ, trông giữ cẩn thận ngày đêm

Trong việc nhận và giữ tiền của Ngọc Anh, ông Ca cho rằng vợ chồng Đước tự ý vận chuyển tới nhà ông lượng tiền rất lớn nhưng không thông báo trước khiến ông Ca bị động, bất ngờ.

Bị cáo Ca khi bị lực lượng áp giải tại phiên tòa.

Bị cáo Ca nói rằng không có nhu cầu nhận số tiền này, cách chuyển của Ngọc Anh rất loạn, không nói rõ tiền này là gì, không có kiểm đếm, giao nhận hay giấy tờ sổ sách mà chỉ vội vàng nói: “Anh cất tiền đi cho em”.

Lúc nhận tiền, bị cáo Ca nghĩ khi đó Đước đang trốn, nhà heo hút chỉ có Ngọc Anh và con nhỏ ở nhà nên đem tiền tới nhà ông để gửi.

“Tôi rất bực mình vì sự đường đột của Ngọc Anh, nhưng lúc đó nghĩ mình phải giúp Đước trong lúc khó khăn nên không nói gì, đã để Ngọc Anh đem tiền vào nhà mình. Những lần sau, Ngọc Anh đem tiền tới tôi cũng chỉ nghĩ đó là tiền để khắc phục hậu quả nên đồng ý mang vào nhà. Tôi hoàn toàn không biết tiền đó mang đến nhờ mình chạy tội. Đó là cái sai lớn nhất của tôi”, bị cáo Ca nói.

Sau 4 lần nhận tiền từ vợ chồng Đước, bị cáo Ca để tất cả các túi tiền vào chân giường ngủ của mình để trông giữ cẩn thận ngày đêm. Bị cáo không hề động đến hay tiêu đồng nào, tiền của Đước còn nguyên đến khi Đước bị bắt.

Khi nhận thấy số tiền này liên quan đến vụ án Công an tỉnh Quảng Ninh đang điều tra, nên bị cáo đã chủ động nộp lại cho cơ quan chức năng. Khi kiểm đếm, bị cáo Ca mới biết số tiền đó là 35 tỷ đồng.

“Tôi chỉ giữ cho Đước, không có ý định lừa đảo hay chiếm đoạt của Đước. Tôi xin chịu trách nhiệm về số tiền này. Tòa xử tôi như nào thì tôi sẽ chấp nhận như thế”, bị cáo Ca phân trần.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh hỏi bị cáo Đỗ Hữu Ca: Nếu bị cáo có ý định giúp Đước khắc phục hậu quả từ số tiền mang đến gửi nhà bị cáo thì không cần chờ Đước về. Bị cáo nói vậy là bao biện. Tư tưởng của bị cáo là chưa đúng. Khi bản thân nguyên là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Giám đốc Công an TP Hải Phòng thì bị cáo biết được gì và mất gì trong việc khai báo.

Sau truy hỏi của vị đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Đỗ Hữu Ca im lặng và nói không có ý kiến thêm.

Phần xét hỏi đối với cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng kết thúc vào lúc gần 16h, ngày 10/4 và phiên tòa cũng dừng làm việc để tiếp tục vào ngày mai, 11/4.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode