Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Cần Thơ: Kỳ lạ chợ mới bỏ không, chợ cũ mất an toàn vẫn chen nhau mua bán

UBND huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ có trách nhiệm thu hồi và giao đất cho doanh nghiệp để xây dựng khu thương mại Trường Xuân. Đã 15 năm, từ khi dự án được chấp thuận, công tác này chậm trễ kéo dài, đẩy doanh nghiệp, người dân vào cảnh khổ.

Chợ mới xây xong 3 năm vẫn bỏ không

Dự án khu thương mại Trường Xuân (thuộc xã Trường Xuân, huyện Thới Lai) được chia làm hai khu A và B nằm trên tỉnh lộ 919. Tổng diện tích khu này khoảng 4,1ha, vốn đầu tư hơn 95 tỷ đồng, có 169 hộ dân bị ảnh hưởng.

Dự án được UBND thành phố Cần Thơ chấp thuận giao cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phát Đạt (Công ty Phát Đạt, quận Ninh Kiều) thực hiện vào tháng 1/2008.

15 năm không giao được đất xây khu thương mại, doanh nghiệp và người dân đều khổ - Ảnh 1.

Phần lớn khu A, khu thương mại Trường Xuân đã hoàn thành từ năm 2020 nhưng vẫn còn một số hộ chưa đồng ý giao đất.

Đến nay, diện tích đã giải phóng mặt bằng là hơn 3ha, còn hơn 1ha người dân vẫn chưa bàn giao đất. Trong đó, khu A còn gần 2.000m2, khu B còn hơn 8.000m2.

Theo quyết định được phê duyệt, dự án có 278 nền nhà; số nền tái định cư và mua nền tái định cư là 33 lô nền. Dù vậy, đến nay chủ đầu tư đã giải quyết tái định cư cho 50 trường hợp.

Cũng theo chủ đầu tư, khu tái định cư của dự án đã hoàn thành nhưng một số hộ dân không chịu bốc thăm nhận nền.

Dự án chậm triển khai khiến doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn. Ngay cả người dân trong vùng quy hoạch cũng lâm vào cảnh đi hay ở cũng chẳng đành.

Dù vậy, với sự nỗ lực của chủ đầu tư, tháng 8/2020, tại khu A của dự án, chợ Trường Xuân đã được xây xong khang trang, dù vẫn còn một số hộ dân quanh chợ chưa đồng thuận giao đất cho dự án.

Mục đích chính của việc hình thành ngôi chợ này là để thay thế chợ Bà Đầm, cách đó khoảng 500m – một ngôi chợ đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, cháy nổ.

Dù vậy, hơn ba năm qua, chính quyền địa phương xã Trường Xuân và huyện Thới Lai vẫn chưa thể thuyết phục tiểu thương buôn bán ở chợ Bà Đầm dời sang.

Bà Tô Ngọc Hương, Giám đốc Công ty Phát Đạt, chủ đầu tư dự án bức xúc cho biết: “Tôi đã dùng hết cách, ưu đãi mức tốt nhất để tiểu thương, bà con từ chợ Bà Đầm dời sang chợ mới Trường Xuân nhưng không có sự quyết tâm của địa phương thì việc không thể thành.

15 năm không giao được đất xây khu thương mại, doanh nghiệp và người dân đều khổ - Ảnh 2.

Trong khi chợ mới đã hoàn thành hơn ba năm qua, người dân vẫn chen chúc mua bán ở chợ Bà Đầm – nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường.

Đến giờ, ba năm hơn mà chợ Trường Xuân vẫn vắng như “chùa bà Đanh”, còn chợ Bà Đầm thì cứ tồn tại mãi, mặc cho môi trường ô nhiễm, mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Người dân thì kinh doanh không an toàn, doanh nghiệp như chúng tôi thì đầu tư không biết đến khi nào thu hồi vốn”.

Rà soát lại, đủ điều kiện sẽ cưỡng chế

Để trả lời câu hỏi vì sao công tác giải phóng, bàn giao mặt bằng cho dự án này chậm trễ, kéo dài, PV Báo Giao thông đã nhiều lần liên hệ, gửi câu hỏi cho lãnh đạo UBND huyện Thới Lai nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi đó, ngày 19/12, ông Nguyễn Chí Kiên, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ cho biết Sở, huyện Thới Lai và Công ty Phát Đạt đã có buổi làm việc vào cuối tháng 11 để có hướng giải quyết vấn đề này.

15 năm không giao được đất xây khu thương mại, doanh nghiệp và người dân đều khổ - Ảnh 3.

Cảnh vắng lặng đáng buồn ở khu thương mại Trường Xuân.

Phía Công ty Phát Đạt cho biết, các hộ dân không đồng ý bàn giao đất vì yêu cầu nâng giá bồi thường, hoặc thêm nền tái định cư.

“Công ty không để bà con chịu thiệt, chúng tôi cũng đã thoả thuận, các hộ đủ điều kiện sẽ được mua, cấp nền tái định cư tại chỗ theo quy định.

Nhưng chúng tôi không thể đáp ứng được hết yêu cầu của người dân”, đại diện Công ty Phát Đạt cho biết.

Ông Kiên cho biết, sau buổi làm việc, Sở yêu cầu UBND huyện Thới Lai rà soát lại thủ tục thu hồi đất của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

“Sau khi rà soát lại thủ tục, nếu đảm bảo đủ cơ sở, điều kiện, đúng trình tự thủ tục sẽ tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất cho dự án”, ông Kiên cho biết.

Nữ Giám đốc Công ty Phát Đạt cho biết doanh nghiệp của bà được UBND thành phố và huyện Thới Lai mời gọi đầu tư vào dự án khu thương mại Trường Xuân.

“Từ lúc công ty chúng tôi bắt tay vào làm đến nay đã hơn chục năm trôi qua nhưng dự án vẫn dở dang, không khu nào được hoàn thành tới nơi tới chốn. Doanh nghiệp đã rất khổ rồi mà người dân cũng khổ nữa.

Trong những năm qua, tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị UBND huyện Thới Lai, thành phố và các sở ngành mong các bên vào cuộc quyết liệt để có mặt bằng tiếp tục triển khai dự án nhưng chưa có kết quả”, bà Hương trình bày.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode