Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Chính phủ báo cáo Quốc hội tiến độ di dời trụ sở bộ, ngành khỏi trung tâm Hà Nội

Thủ tướng đã đồng ý chủ trương bố trí hệ thống trụ sở bộ, ngành tập trung phát triển tại khu Tây Hồ Tây (khoảng 35ha) và một phần tại khu vực Mễ Trì.

Chính phủ vừa gửi Quốc hội, đại biểu Quốc hội báo cáo việc thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4, trong lĩnh vực xây dựng.

Các cơ quan phải di dời trụ sở khỏi trung tâm Hà Nội được chia thành hai nhóm.

Các cơ quan phải di dời trụ sở khỏi trung tâm Hà Nội được chia thành hai nhóm.

Báo cáo về lộ trình di dời trụ sở các cơ quan ra khỏi nội thành Hà Nội, Chính phủ cho biết Bộ Xây dựng đã rà soát 36 cơ quan Trung ương thuộc đối tượng quy hoạch để xây dựng phương án quy hoạch cụ thể, trong đó gồm 18 bộ, bốn cơ quan ngang bộ, tám cơ quan thuộc Chính phủ và sáu cơ quan Trung ương các đoàn thể.

Sau khi Bộ Xây dựng đề xuất phương án, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương bố trí hệ thống trụ sở bộ, ngành tập trung phát triển tại khu Tây Hồ Tây (khoảng 35ha) và một phần tại khu vực Mễ Trì.

Cụ thể, một là nhóm cơ quan đã xây dựng trụ sở tại vị trí mới và cải tạo chỉnh trang tại chỗ, bao gồm 23 cơ quan. Trong đó, 8 cơ quan đã được bố trí quỹ đất và thực hiện đầu tư xây mới, 15 cơ quan thực hiện cải tạo tại chỗ.

Hai là nhóm cơ quan đề xuất di dời gồm 12-14 cơ quan. Đồ án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, ngành tại Hà Nội cũng đã được Thủ tướng phê duyệt hồi cuối tháng 4.

Chính phủ thông tin thêm đối với các cơ sở khác thì kế hoạch di dời các cơ sở giáo dục đại học, bệnh viện ra khỏi trung tâm Thủ đô Hà Nội sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế chủ trì đề xuất, trình Thủ tướng theo nhiệm vụ đã được phân công.

Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, các cơ quan liên quan và địa phương trong vùng Thủ đô hiện đang tích cực triển khai nhiệm vụ này.

Liên quan tình hình xử lý vi phạm về chất lượng công trình xây dựng, điều chỉnh quy hoạch, Chính phủ cho biết, tính đến tháng 9, thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành 10 đoàn thanh tra lĩnh vực phát triển đô thị, hoạt động đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và kinh doanh bất động sản.

Qua thanh tra, Chính phủ cho biết nhiều sai phạm được phát hiện. Điển hình là việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất.

Trong khi đó, diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật bị giảm. Thực tế này thường diễn ra tại các thành phố lớn, có sức hấp dẫn và thu hút đầu tư cao.

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Chính phủ “điểm danh” sai phạm liên quan việc bán và cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode