Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Công nhân Công ty CP Dệt Hòa Khánh – Đà Nẵng tập trung đòi nợ lương, bảo hiểm

Ngày 1-4, một nhóm công nhân tập trung tại Công ty CP Dệt Hòa Khánh – Đà Nẵng (Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để đòi quyền lợi về tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Công nhân Công ty CP Dệt Hòa Khánh – Đà Nẵng tập trung đòi nợ lương, bảo hiểm
Công nhân tập trung tại Công ty CP dệt Hòa Khánh – Đà Nẵng để đòi quyền lợi

Theo ghi nhận, trong sáng 1-4, một nhóm công nhân tập trung tại Công ty CP Dệt Hòa Khánh – Đà Nẵng để đòi lương bị nợ, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thôi việc…

Bà N.D. (công nhân) cho biết, từ tháng 9-2023, hơn 100 công nhân đã không nhận được lương. Đến tháng 11-2023, công nhân đình công và yêu cầu lãnh đạo công ty phải chi trả lương và đóng bảo hiểm cho công nhân. Qua đợt làm việc này, công ty đã chi trả 2 tháng lương và sau đó tiếp tục nợ lương cho đến tháng 1-2024. Công nhân tiếp tục tập trung tại công ty để đòi lương nhưng lần này lãnh đạo công ty chỉ hứa hẹn và yêu cầu họ về chờ. Đến nay, công ty vẫn chưa giải quyết quyền lợi cho công nhân.

Từ tháng 2-2024, công ty ngừng hoạt động. Các công nhân đã nộp đơn nghỉ việc nhưng không được nhận khoản trợ cấp thất nghiệp và quyền lợi từ bảo hiểm.

“Thực tế chúng tôi làm ở đây hơn 20 năm, công nhân cũng rất thông cảm. Chúng tôi muốn công ty đóng bảo hiểm 9 tháng để công nhân được hưởng chế độ”, bà D. nói.

Theo bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp Đà Nẵng, Công đoàn đang nhanh chóng củng cố hồ sơ để khởi kiện Công ty CP Dệt Hòa Khánh – Đà Nẵng. Đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 89 hồ sơ.

Công ty cũng chỉ hứa hẹn sau 4 lần công nhân tập trung đòi quyền lợi. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Công nhân lo lắng, nếu công ty ngừng hoạt động, khi ra tòa, ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ thì công nhân không được chi trả. Bà Lê Thị Ngọc Oanh cho rằng, lo lắng này là có cơ sở. Khi ra tòa, việc giải quyết sẽ tuân theo quy định của Luật Thi hành án, sau đó mới đến việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động và cuối cùng là giải quyết nợ của khách hàng khác.

Nội dung đòi quyền lợi của công nhân Công ty CP dệt Hòa Khánh – Đà Nẵng

Ông Lê Văn Đại, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Đà Nẵng cho biết, trước đó, Liên đoàn Lao động Đà Nẵng cũng đã làm việc, tham dự đối thoại, động viên và hỗ trợ cho công nhân thuộc công ty CP Dệt Hòa Khánh – Đà Nẵng.

“Đơn vị đã hỗ trợ 2 đợt đối với công nhân của công ty này. Thời điểm nợ lương 4,5 tháng, đơn vị đến làm việc, can thiệp. Và Công ty CP dệt Hòa Khánh – Đà Nẵng đã trả 2 tháng lương cho người lao động. Bên cạnh đó, bằng nguồn lực của Liên đoàn Lao động Đà Nẵng, đơn vị đã hỗ trợ cho người lao động mỗi suất là 1.500.000 đồng. Vì nhiều lần làm việc không đi đến kết quả nên muốn giải quyết dứt điểm cho người lao động chỉ còn một cách là khởi kiện ra tòa”, ông Lê Văn Đại cho biết.

Tháng 12-2023, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt hành chính 180 triệu đồng đối với Công ty CP dệt Hòa Khánh – Đà Nẵng. Cụ thể, công ty này chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm tự nguyện tính đến tháng 11-2023 với số tiền hơn 950 triệu đồng; chậm đóng bảo hiểm y tế cho 107 lao động.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode