Đa dạng giải pháp cung ứng điện

Mặc dù chưa vào cao điểm nắng nóng mùa hè 2024 nhưng thời gian qua, đã có những ngày miền Bắc nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, “chảo lửa” miền Nam và tình trạng hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long được dự báo sẽ còn kéo dài. Trung Bộ và Tây Nguyên cũng chuẩn bị bước vào đợt cao điểm mùa khô trong vòng 1 – 2 tháng tới.

Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ còn duy trì đến hết tháng 4/2024, sau đó suy yếu và có khả năng chuyển sang La Nina vào cuối năm. Tổng lượng mưa cũng được dự báo sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng gay gắt xuất hiện sớm và kéo dài trên diện rộng. Đây được coi là thách thức lớn cho ngành điện trong việc giải bài toán cung ứng điện mùa khô năm 2024.

Nhiệt điện Phả Lại

Để góp phần cùng ngành điện chuẩn bị cho mùa khô 2024, Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã có nhiều giải pháp để nâng cao độ tin cậy, khả dụng, nhất là với tổ máy S5, S6. Công ty cũng quán triệt tinh thần chỉ đạo đến tất cả các đơn vị, bộ phận, cá nhân người lao động trong toàn Công ty về nỗ lực đảm bảo điện mùa khô năm 2024 và các năm tiếp theo đối với miền Bắc, phấn đấu với quyết tâm cao nhất đảm bảo vận hành an toàn – tin cậy – liên tục các tổ máy theo yêu cầu hệ thống điện.

Ban điều hành Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại cũng đã có chỉ đạo đến tổ chức công đoàn, các đơn vị và toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trong Công ty các nhiệm vụ như tăng cường kiểm soát tuân thủ các quy định trong công tác vận hành, công tác giám sát sửa chữa thiết bị, công trình. Bên cạnh đó, sản xuất phải đảm bảo an toàn, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ, đặc biệt đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong vận hành và sửa chữa thiết bị, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã quán triệt, phổ biến rộng rãi đến toàn thể CBCNV, NLĐ ý thức tuân thủ kỷ luật lao động, tuân thủ quy trình, quy định. Công nhân vận hành không được sử dụng điện thoại cá nhân trong khi vận hành, phải bám sát với thông số định mức và các chế độ vận hành tối ưu.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra thiết bị, phát hiện sớm khiếm khuyết để tổ chức khắc phục nhanh chóng, kịp thời. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng sửa chữa, xử lý nhanh các bất thường của thiết bị trong vận hành. Tăng cường lực lượng kiểm tra chéo giữa các ca, kịp thời kiểm điểm, rút kinh nghiệm và điều chỉnh xử lý những sai sót, khiếm khuyết trong công tác vận hành. Diễn tập xử lý các tình huống sự cố.

Xác định tiết kiệm điện là giải pháp không thể thiếu trong mùa cao điểm, các phòng ban có trách nhiệm phối hợp với Công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại, các tổ chức đoàn thể thực hiện việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người lao động trong việc sử dụng tiết kiệm điện, tối ưu hóa trong vận hành để giảm chi phí, giảm điện tự dùng. Phát động phong trào thi đua sản xuất, vận hành an toàn, tin cậy các tổ máy đảm bảo cung ứng điện các tháng mùa khô.

Đảm bảo than cho phát điện

Nhằm chủ động việc đảm bảo nguyên liệu cho phát điện, Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã ký hợp đồng mua than của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc với tổng khối lượng than của cả 2 nhà cung cấp là 3,3 triệu tấn.

Nhiệt điện Phả Lại

Căn cứ các chỉ đạo về cân đối nhu cầu than cho sản xuất điện ứng với nhu cầu huy động tại Văn bản 914/ĐĐQG-PT của Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia về Kế hoạch huy động tháng 04/2024 và các tháng còn lại năm 2024 đối với Nhà máy điện Phả Lại theo phương án 1 nhu cầu huy động 3,807 tỷ kWh, phương án 2 huy động 2,925 tỷ kWh cân đối với sản lượng điện thực hiện sản xuất được quý 1/2024 đạt 1,244 tỷ kWh. Sau khi tính toán cân đối với Hợp đồng mua bán than đã ký với TKV và Tổng Công ty Đông Bắc việc thu xếp nguồn than, khối lượng than theo Kế hoạch của PPC cơ bản là đủ nhiên liệu than và đáp ứng được theo yêu sản xuất điện của Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại trong điều kiện cung ứng điện của miền Bắc tiếp tục căng thẳng trong năm 2024.

Trong quý I/2024, sản lượng điện theo kế hoạch của Bộ Công Thương giao cho công ty là 958 triệu kWh, tương đương với nhu cầu sử dụng than là 514.446 tấn. Theo đó, sản lượng điện Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã thực hiện được 1.241 triệu kWh (đạt 129,5%). Tổng khối lượng than tiêu thụ quý I là 654.455 tấn; Tổng khối lượng than thực nhận là 697.880 tấn; Tồn kho cuối kỳ là 156.000 tấn. Tình hình sản xuất điện của PPC và cung cấp than của các nhà cung cấp quý I đảm bảo tiến độ theo nhu cầu của Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại.

Tổng khối lượng than theo tiến độ Hợp đồng các tháng còn lại của năm 2024 là 2,49 triệu tấn, đáp ứng đủ nhiên liệu than cho sản xuất điện của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại trong các tháng còn lại năm 2024.