Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Đang xét xử sơ thẩm 100 bị cáo vụ khủng bố tại Đắk Lắk

TAND tỉnh Đắk Lắk đang xét xử lưu động 100 bị cáo trong vụ khủng bố, tấn công hai trụ sở UBND xã làm nhiều cán bộ công an tử vong.

Hôm nay (16/1), Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin khiến 6 cán bộ hy sinh, 3 người dân tử vong, nhiều người bị thương vào rạng sáng ngày 11/6/2023.

Đang xét xử 100 bị cáo vụ khủng bố tại Đắk Lắk làm nhiều người tử vong. Ảnh: CACC
Đang xét xử 100 bị cáo vụ khủng bố tại Đắk Lắk làm nhiều người tử vong. Ảnh: CACC

Theo đó, có 53 bị cáo bị xét xử về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”; 39 bị cáo xét xử về tội “Khủng bố”; 1 bị cáo xét xử tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”; 1 bị cáo xét xử tội “Che giấu tội phạm” quy định tại khoản 1 Điều 389 BLHS. Ngoài ra, có 6 bị cáo ở nước ngoài (Y Mút Mlô, Y Bút Êban, Y Niên Êya, Y Čik Niê, Y Chanh Byă và Y Quynh Bdap) bị xét xử vắng mặt tội “Khủng bố”. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 10 ngày và công tác an ninh được đảm bảo.

Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của cán bộ, người dân, phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, mục đích nhằm lật đổ chính quyền nhân dân để thành lập cái gọi là “Nhà nước Đềga” xảy ra vào rạng sáng ngày 11/6/2023.

An ninh tại nơi diễn ra xét xử lưu động được siết chặt. Ảnh: N.H

Theo nội dung vụ án, rạng sáng 11/6/2023, gần 100 đối tượng người dân tộc thiểu số, chia thành 2 nhóm tấn công trụ sở xã Ea Ktur và xã Ea Tiêu khiến 4 cán bộ công an xã tử vong và làm 2 cán bộ công an xã khác bị thương.

Sau đó, các đối tượng tiếp tục phá hoại tài sản của người dân, bắt 3 người dân làm con tin. Đặc biệt, chúng đã giết chết 2 cán bộ xã và 3 người dân.

Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Công an đã quan tâm chỉ đạo; các cơ quan từ Trung ương đến địa phương đã tập trung toàn bộ lực lượng điều tra, truy bắt ngay các đối tượng, ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn; khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân, điều kiện, diễn biến sự việc phạm tội.

Căn cứ kết quả điều tra đến nay xác định, do thiếu hiểu biết, có những khó khăn về đời sống kinh tế, vướng mắc trong cuộc sống cá nhân nên một số đối tượng là người dân tộc thiểu số ở tỉnh Đắk Lắk đã bị các đối tượng phản động, lưu vong ở Mỹ là Y Mút Mlô, Y Čik Niê, Y Niên Êya, Y Bút Êban (Y Bé Êban), Y Chanh Byă, Y Sôl Niê… dùng nhiều thủ đoạn tuyên truyền, kích động, lôi kéo, dụ dỗ tham gia tổ chức, hoạt động tích cực.

Các đối tượng cốt cán trong nước nghe theo chỉ đạo của các đối tượng nước ngoài tiếp tục lôi kéo, dụ dỗ, đe dọa, cưỡng ép một số người dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin khác trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thành lập nhóm vũ trang lấy tên gọi là “Lính Đêga” để tiến hành hoạt động khủng bố, phá hoại.

Do nhận thức lạc hậu, thiếu hiểu biết, có 92 đối tượng đã trực tiếp tham gia vào hoạt động khủng bố, 1 đối tượng có hành vi che dấu tội phạm và 1 đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép (trong số 94 đối tượng này có 93 đối tượng là người dân tộc thiểu số; 93/94 đối tượng theo đạo Tin Lành) trong vụ việc tấn công khủng bố vào rạng sáng 11/6/2023 tại trụ sở xã Ea Tiêu và Ea Ktur (huyện Cư Kuin, Đắk Lắk), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trong quá trình điều tra, các đối tượng đều đã ăn năn, hối cải, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, thừa nhận do lạc hậu, thiếu hiểu biết hoặc do bị đe dọa nên đã tham gia hoạt động phạm tội. Các đối tượng xin được Đảng, Nhà nước xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Kết quả điều tra đã làm rõ được toàn bộ diễn biến sự việc và tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các đối tượng. Công tác điều tra, truy tố, chuẩn bị xét xử đã được thực hiện khách quan, công bằng, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode