Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Đề phòng chiêu giả Luật sư lừa đảo online: Cảnh báo trước nguy cơ mất tiền

Trong bối cảnh đang lo sợ và hoang mang vì mất mát lên đến 96 triệu đồng trong quá trình làm cộng tác viên online, Thiên Ân đã bất ngờ gặp phải một chiêu trò mới đầy tinh vi khi thấy quảng cáo trên Facebook về dịch vụ thu hồi tiền của một luật sư.

Sau khi tiếp nhận sự việc, phóng viên  Doanh nghiệp thời đại vào vai là người đang bị mất tiền và mong muốn lấy lại tiền. Liên lạc với một tài khoản Facebook mang tên “luật sư Trần Huy” để nhờ giúp đỡ lấy lại số tiền bị lừa, phóng viên đã bị đưa sang ứng dụng Telegram để tiếp tục cuộc trò chuyện. Trong quá trình này, “luật sư” yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin chi tiết về dịch vụ, số tiền mất, có hóa đơn không, và sau đó yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, số CCCD, số điện thoại, và số tài khoản ngân hàng để kiểm tra.
Sau khi được phóng viên cung cấp thông tin, ngay sau đó vài phút, người tự xưng là luật sư nói đã thấy số tiền bị treo của cô trên hệ thống. Người này gửi kèm ảnh chụp màn hình trang web có logo của Bộ Tài chính và thông tin liên quan đến nạn nhân, khẳng định số tiền bị mất có thể lấy lại được trong vòng 10-30 phút sau khi được “giải ngân”.

Đề phòng Chiêu Giả Luật sư Lừa Đảo Online: Cảnh Báo Trước Nguy Cơ Mất Tiền
Tin nhắn thông báo “có thể giải ngân” số tiền bị mất được gửi đến người dùng. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, để nhận lại số tiền, nạn nhân cần chuyển 1,5 triệu đồng vào tài khoản của bên cung cấp dịch vụ, bên cạnh đó phải chia 5% số tiền thu hồi được với “luật sư”.
“Chỉ cần chuyển khoản thành công, hệ thống sẽ kích hoạt giải ngân, chắc chắn tỷ lệ hoàn thành là 100%. Tôi đã làm trong nghề nhiều năm, nếu trường hợp rủi ro, tiền không về sẽ đền gấp ba lần phí kích hoạt”, bên cung cấp khẳng định và gửi kèm bằng cấp, căn cước công dân, chứng chỉ hành nghề của luật sư để tăng thêm mức độ uy tín.
Điều đáng nói ở đây là, các thông tin mà phóng viên cung cấp đều hoàn toàn là giả nhưng “luật sư” vẫn có thể “tra” ra được thông tin rằng tiền đang bị treo?
Chuyên gia mạng xã hội Mai Thanh Phú cảnh báo rằng có nhiều nạn nhân mất hàng trăm triệu đồng do dấu hiệu rủi ro, nhưng nhiều người vẫn dễ dàng tin tưởng và tham gia các hoạt động “làm cộng tác viên”, “làm nhiệm vụ online”. Kẻ xấu đã mạo danh các luật sư trên Facebook để lừa đảo lần thứ hai, thậm chí chạy quảng cáo để tăng cường sự tiếp cận người dùng.
“Hành vi chung của nhóm này là sử dụng hình ảnh và thông tin cá nhân của luật sư nổi tiếng để quảng cáo dịch vụ giải ngân tiền bị treo. Đây là các tài khoản mới hoặc đã bị đánh cắp và sau đó sửa nội dung để tạo uy tín”, ông Phú nói.
Luật sư Lê Ngọc Luân, một trong những nạn nhân, phải liên tục cảnh báo sau khi bị mạo danh. “Người ít thì mất 15 triệu đồng, nhiều người mất tới 75 triệu đồng. Tôi đã báo cáo Facebook nhưng nhận được phản hồi là tài khoản giả mạo không lừa đảo”, ông Luân chia sẻ.

Đề phòng Chiêu Giả Luật sư Lừa Đảo Online: Cảnh Báo Trước Nguy Cơ Mất Tiền
Facebook luật sư Lê Ngọc Luân cảnh báo về tài khoản giả danh. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, Facebook đã phản hồi về vấn nạn quảng cáo mạo danh, đảm bảo rằng họ đã đặt ra các chính sách nghiêm cấm nội dung vi phạm quyền của người khác. Tuy nhiên, cả nạn nhân và luật sư Ngọc đã không ít lần kêu gọi cộng đồng cũng như tự gửi báo cáo cho Facebook, nhưng tài khoản giả vẫn chưa được xử lý.
Luật sư Hà Hải của Đoàn luật sư TP HCM nhấn mạnh rằng hành vi mạo danh luật sư để lừa đảo là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự. Ông cũng khuyến cáo người dùng cần thận trọng khi tiếp xúc với người lạ online, đặc biệt là những người tự xưng là luật sư, cán bộ công an, hay nhân viên ngân hàng và yêu cầu chuyển tiền. Đồng thời, ông cũng khuyến khích kiểm tra thông tin và liên hệ với ngân hàng nếu có bất kỳ nghi ngờ nào trước khi thực hiện giao dịch.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode