Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Đi tù chỉ vì ăn cắp vặt đôi dép, con gà

Trong nhiều trường hợp, giá trị tài sản bị đánh cắp dưới 2 triệu đồng, đối tượng phạm tội vẫn có thể bị xử án tù.

Lĩnh 6 tháng tù chỉ vì trộm đôi dép da

Tòa án nhân dân (TAND) huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vừa tuyên phạt bị cáo Vũ Tuấn Trung (SN 1994, trú tại phường An Sinh, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Điều khiến nhiều người quan tâm là bởi Trung vào tù chỉ vì lấy trộm một đôi dép.

Bị cáo Vũ Trung Tuấn bị tuyên phạt 6 tháng tù vì ăn trộm một đôi dép.

Theo cáo trạng và diễn biến phiên tòa, tối 25/11/2023, Trung đi xe máy từ Hà Nội về huyện Cẩm Giàng với mục đích vào các khu trọ của công nhân và nhà dân tìm tài sản sơ hở để trộm cắp.

Để thuận tiện cho việc trộm cắp, khoảng 23h30, Trung đi xe máy đến khu vực nghĩa trang xã Cẩm Đoài rồi giấu xe ở đó, ngồi đợi thời gian thích hợp để đi lòng vòng quanh các khu trọ. Đến khoảng 1h ngày 26/11/2023, Trung đi bộ đến khu vực nhà anh Nguyễn Huy V ở thôn Quảng Cư (xã Cẩm Đoài), quan sát phía sau nhà không có tường bao nên Trung liền đi vào sân.

Tại đây, đối tượng thấy trên bậc tam cấp có đôi dép da nam màu đen liền lấy trộm mang ra khu vực nghĩa trang cất giấu. Sau khi quay lại tìm tài sản để lấy trộm tiếp thì Trung bị lực lượng công an phát hiện và làm rõ hành vi trộm dép.

Điều khiến nhiều người quan tâm là bởi Trung vào tù chỉ vì lấy trộm đôi dép. Tuy nhiên, do Trung từng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản và vừa ra tù tháng 5/2022 nên mức án dành cho Trung là thỏa đáng.

Một vụ ăn cắp vặt khác tương tự xảy ra khiến Mai Văn Nam (SN 1996, trú tại xã Minh Đức, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) bị tòa tuyên 7 tháng tù về tội “trộm cắp tài sản” tại phiên xử diễn ra cuối năm 2023. Theo cáo buộc, Nam đã trộm của gia đình chị N.T.D (người cùng xã Minh Đức) 5 con gà trống với tổng trọng lượng 12,8kg, trị giá 960 nghìn đồng.

Ngoài hai vụ trên, ngày 3/11/2023, TAND huyện Đông Anh (Hà Nội) đã tuyên phạt đối với Yên Văn Chính (SN 1993, trú tỉnh Ninh Bình) 10 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Trước vụ án này, Chính từng 4 lần phạm nhiều tội danh về chiếm đoạt tài sản và đã bị 4 tòa án ở nhiều địa phương tuyên phạt những mức án tù thích đáng vào các năm 2012, 2014, 2017, 2021.

Theo cáo trạng, chiều 3/8/2023, Chính trèo tường vào sân nhà chị Hoàng Thị Yến (SN 1976, trú ở thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh). Sau khi phá cửa ngôi nhà rồi đột nhập vào bên trong, Chính đã lấy cắp 3 tờ tiền mệnh giá 20 nghìn đồng để trên ban thờ và 1 tờ tiền mệnh giá 2 USD ở trong phòng ngủ. Tổng cộng bị cáo đã chiếm đoạt hơn 107 nghìn đồng.

Đúng lúc này chị Yến đi làm về, phát hiện có trộm và tri hô. Chính nhanh chóng bị bắt giữ và áp giải tới cơ quan công an.

Hình phạt nặng với hành vi ăn cắp vặt

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật phân tích, ăn cắp vặt được coi là hành vi lén lút, bí mật chiếm đoạt tài sản của người khác với giá trị nhỏ bằng việc lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu, người quản lý tài sản, hoặc lợi dụng hoàn cảnh mà người quản lý tài sản không biết.

Mặc dù giá trị tài sản trộm cắp không lớn, dưới 2 triệu đồng nhưng hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp đã bị kết án về các tội chiếm đoạt tài sản (quy định tại các Điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290), chưa được xóa án tích mà còn phạm tội. Vì thế, việc chỉ trộm đôi dép hay hơn 100.000 đồng vẫn bị tuyên án tù là đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Diệp Năng Bình

Ăn cắp vặt có thể coi là hành vi trộm cắp tài sản với giá trị tài sản nhỏ, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác. Theo luật sư, khi thực hiện hành vi ăn cắp vặt với giá trị nhỏ hoặc lớn thì người đó sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có 2 trường hợp mà tội trộm cắp tài sản chuyển hóa thành cướp tài sản. Thứ nhất, trường hợp do chưa chiếm đoạt được tài sản mà người phạm tội dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc tấn công người bị hại hoặc người khác để chiếm đoạt tài sản cho bằng được.

Trường hợp thứ hai là người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản, nhưng do chủ tài sản hoặc người khác đã lấy lại được tài sản hoặc đang giành lại tài sản từ tay người phạm tội mà người phạm tội dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản bằng được.

“Về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, mọi hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản đều có thể áp dụng với người từ đủ 16 tuổi trở lên. Riêng với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, chỉ phải chịu hình phạt tù đối với tội trộm cắp tài sản trên 200 triệu; Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh hoặc lợi dụng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp để trộm cắp tài sản”, luật sư Bình cho hay.

Hiện nay, tình trạng người dân bị ăn cắp vặt diễn ra phổ biến. Không chỉ lộng hành thời điểm đêm khuya, các đối tượng còn thực hiện các phi vụ vào nhiều thời điểm trong ngày.

“Nhiều đối tượng nghĩ đơn giản, giá trị trộm cắp phải trên 2 triệu đồng mới bị đi tù, nhưng thực tế không phải vậy. Với tình trạng trộm vặt gia tăng như hiện nay, người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa tự bảo vệ tài sản, gia cố lại cửa ra vào, cửa sổ, ban công các tầng, lắp khóa an toàn đối với các loại cổng cửa; Lắp hệ thống camera an ninh, chuông báo động. Đặc biệt, không cất giữ nhiều tiền bạc, tài sản có giá trị cao tại nhà, cửa hàng… mà thiếu các biện pháp bảo vệ an toàn”, luật sư khuyến cáo.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode