Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Điều khiển xe máy bằng một tay có bị phạt?

Trong các nghị định hướng dẫn về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt chưa đề cập đến hành vi điều khiển xe máy bằng một tay.

Hỏi:

Khi di chuyển trên đường, tôi thấy một số người điều khiển xe máy nhưng lại chỉ dùng một tay, nhìn rất nguy hiểm. Vậy xin hỏi, hành vi trên bị xử phạt hay không?

Lê Mạnh Khang (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Điều khiển xe máy bằng một tay có bị phạt?
Ảnh minh họa.

Luật sư Quách Thành Lực, Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời:

Nghị định 100 hướng dẫn về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt nêu rõ: Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm như buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe…

Tương tự, trong Nghị định 46 hướng dẫn về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt cũng đã liệt kê mức xử phạt cho các vi phạm về điều khiển xe máy. Tuy nhiên văn bản này cũng không đề cập đến hành vi điều khiển xe máy bằng một tay.

Do đó, nếu lái xe một tay sẽ không bị phạt vì chưa có quy định. Tuy nhiên, hành vi điều khiển xe bằng một tay rất nguy hiểm do khó kiểm soát phương tiện, xử lý tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác, người điều khiển xe máy cần tuân thủ điều khiển xe bằng cả 2 tay.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode