Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Doanh nghiệp bất động sản có nhiều cơ hội đầu tư và phát triển đô thị ở Hậu Giang

Nằm trong chuỗi sự kiện phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, chiều ngày 15-7, UBND tỉnh, Sở Xây dựng phối hợp cùng các ngành có liên quan tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển lĩnh vực Đô thị”. Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Quốc Thái, Cục trưởng Cục phát triển đô thị, Bộ Xây dựng; ông Phan Vĩnh Lộc, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang, chủ trì hội thảo.

Ông Nguyễn Văn Hòa PCT.UBND tỉnh Hậu Giang ghi nhận các ý kiến đánh giá tích cực của các nhà đầu tư vào lĩnh vực đô thị của địa phương.

Hậu Giang là tỉnh nằm ở trung tâm của Tiểu vùng Tây sông Hậu, cửa ngõ của Bắc bán đảo Cà Mau, có tiềm năng phong phú, đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, quỹ đất của Hậu Giang còn nhiều, lcó vị trí tiếp giáp với TP. Cần Thơ – trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, gần sân bay, cảng biển… nên tỉnh có nhiều lợi thế trong phát triển bất động sản công nghiệp, đô thị, logistics…. Phát triển đô thị là một trong những trụ cột được Hậu Giang tập trung thu hút đầu tư của địa phương.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang, hiện hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh tăng khá nhanh về số lượng và chất lượng. Năm 2004, tỉnh chỉ có 9 đô thị, đến nay đã có 18 đô thị gồm: 1 đô thị loại II, 2 đô thị loại III, 15 đô thị loại V, tỷ lệ đô thị hóa đạt 29% (trung bình của vùng ĐBSCL khoảng 31%, cả nước khoảng 40%). Kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị được chú trọng, tập trung đầu tư, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối giữa tỉnh Hậu Giang với các tỉnh ĐBSCL.

Theo đó, chương trình phát triển đô thị của tỉnh, được qui hoạch  đến năm 2030 Hậu Giang sẽ có 19 đô thị (trong đó 1 thành phố đô thị loại II, 1 thành phố và 1 thị xã đô thị loại III, 4 đô thị loại IV và 12 đô thị loại V (11 thị trấn, 1 đô thị mới). Để đạt mục tiêu này, việc huy động nguồn lực từ cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nhà ở và phát triển đô thị là rất cần thiết.

Ông Hoàng Văn Tăng – Tổng giám đốc Tâp đoàn DIC phát biểu tại Hội Thảo.

Tại hội thảo, đã có 6 ý kiến tham luận, thảo luận của doanh nghiệp bất động sản và hạ tầng đô thị đánh giá tình hình phát triển đô thị, công tác thu hút đầu tư trong thời gian qua, định hướng tới về phát triển đô thị Hậu Giang. Tại hội thảo, các đại biểu đã xem video clip về tiềm năng, thế mạnh, chính sách và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực đô thị trên địa bàn tỉnh; đánh giá tổng quan về công tác lập quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, phát triển đô thị, các dự án phát triển đô thị mời gọi đầu tư, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh; cơ hội đầu tư bất động sản, đô thị của doanh nghiệp tại tỉnh; về các chính sách tín dụng; thành quả tích cực của quá trình phát triển đô thị trung tâm, đô thị động lực của tỉnh.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, ông Hoàng Văn Tăng -Tổng giám đốc Tổng công ty CP Đầu tư phát triển Xây dựng- Tập đoàn DIC cho biết:

Tập đoàn DIC nhận thấy, tỉnh Hậu Giang luôn xác định thu hút đầu tư là một trong những giải pháp then chốt thúc đẩy sự phát triển bền vững của địa phương. Do đó, thời gian qua, Hậu Giang đã tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư đến với tỉnh Hậu Giang. Đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư đến với tỉnh Hậu Giang và cũng là cơ hội của Tập đoàn DIC.

Với quan điểm, thành công của DN cũng là thành công của Hậu Giang và Tập đoàn DIC cực kỳ ấn tượng khẩu hiệu hành động của tỉnh là “2 nhanh” và “3 tốt”, đó là “nhanh giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư” và “cơ hội tốt, chính sách tốt, hạ tầng tốt”. Là DN kinh doanh BĐS, bất cứ dự án nào cũng phải trải qua giai đoạn thực hiện thủ tục pháp lý, “nếm mật nằm gai” trong giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng nên khẩu hiệu hành động của tỉnh là một trong những điều kiện cực kỳ thuận lợi cho DN.

Với vai trò là Chủ đầu tư, Tập đoàn DIC đánh giá cơ chế chính sách, thủ tục hành chính của tỉnh Hậu Giang rất thông thoáng, hỗ trợ tối đa cho DN. Những năm qua, tỉnh Hậu Giang tích cực thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ: Số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016, số 19-2018/NQ-CP, số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 về hỗ trợ và phát triển DN, cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Những nỗ lực và quyết tâm cao của địa phương đã đạt kết quả thiết thực, đánh thức tiềm năng, lợi thế của tỉnh nằm ở tiểu vùng Tây sông Hậu.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đánh giá cao các tham luận tại hội thảo về đề xuất triển khai các dự án đô thị sinh thái, đa chức năng, kết hợp khu du lịch, các dự án phát triển bất động sản công nghiệp và các giải pháp mang tầm chiến lược để Hậu Giang có thể tham gia sâu hơn nữa, nhằm đón đầu và hưởng lợi từ xu thế chuyển dịch chuỗi cung ứng, sản xuất của các nước về Việt Nam. Điều này thể hiện tư duy, tầm nhìn chiến lược của nhà đầu tư và nhất là sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của các nhà đầu tư… đối với sự phát triển của tỉnh.

Tại hội thảo này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã đề nghị thủ trưởng các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và các địa phương nghiêm túc ghi nhận, tiếp thu và vận dụng vào quá trình chỉ đạo, điều hành công việc của đơn vị, địa phương. Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình phát triển đô thị tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030; đồng thời, đẩy nhanh việc lập Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050; từ đó, các địa phương tiếp tục rà soát, bổ sung, điều chỉnh, lập mới các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nói chung, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị nhằm gia tăng tính kết nối giữa các đô thị của tỉnh với nhau, kêu gọi thu hút đầu tư các dự án phát triển đô thị phù hợp với quan điểm chỉ đạo và định hướng phát triển của tỉnh.

Phát triển đô thị phải đồng thời giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, bảo vệ môi trường; phải gắn với xây dựng chính quyền thân thiện, kiến tạo, nâng chất đội ngũ cán bộ công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và một điều đặc biệt quan trọng là tiếp tục củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân đồng lòng ủng hộ các chủ trương, nhiệm vụ phát triển.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang- Nguyễn Văn Hòa, Trong phát triển đô thị, các dự án đô thị phải gắn chặt với mục tiêu, yêu cầu, quan điểm chỉ đạo tại Nghị quyết số 04 của của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị, chương trình hành động của Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh; chương trình phát triển đô thị, chương trình phát triển nhà ở, đề án Hậu Giang xanh, đề án chính phủ điện tử đô thị thông minh, đảm bảo hài hòa, đồng bộ từ giải pháp đến tổ chức triển khai thực hiện. Tiếp tục các giải pháp thực hiện công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Cùng với đó, đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án phát triển đô thị, nhà ở…

                                                                                       

Bạn cũng có thể thích
Dark mode