Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Doanh nghiệp bất động sản đặt mục tiêu doanh thu khả quan

Vừa trải qua một năm kinh doanh khá ảm đạm nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản lại tỏ ra khá lạc quan khi đặt mục tiêu doanh thu tăng mạnh trong năm 2024.

Đại diện của nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết, năm nay sẽ tập trung phát triển dòng vừa túi tiền. Ảnh: MV
Đại diện của nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết, năm nay sẽ tập trung phát triển dòng vừa túi tiền. Ảnh: MV

Kỳ vọng một năm kinh doanh có lãi

Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2024 diễn ra ngày 23/4,  bà Mai Trần Thanh Trang – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã ck: KDH) cho biết 2023 là năm vô cùng khó khăn đối với thị trường bất động sản trong nước nói chung. Kết quả trong năm Công ty đạt 2.088 tỷ đồng doanh thu thuần và 716 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng thực hiện được 67% kế hoạch doanh thu và 72% kế hoạch lợi nhuận năm.

KDH cũng đặt mục tiêu trong năm nay đạt 3.900 tỷ đồng doanh thu thuần và 790 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 87% về doanh thu và tăng 8% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm ngoái. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 10%.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã ck: PDR) đặt mục tiêu doanh thu đạt 2.892 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 880 tỷ đồng, lần lượt tăng 368% và 35,8% so với mức thực hiện của năm 2023.

Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo Bất động sản Phát Đạt, hiện Công ty đang sở hữu quỹ đất lớn với tổng diện tích lên tới 4.266 ha; trong đó, phần lớn đều có giá trị cao khi đều có địa thế đẹp, thuộc các khu vực trọng yếu do nhu cầu phát triển mới tại các địa phương.

Tại ĐHĐCĐ, ông Lương Trí Thìn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh (mã ck: DXG) cho biết, năm 2024, DXG đặt mục tiêu doanh thu thuần và lãi ròng đạt lần lượt 3.900 tỷ đồng và 226 tỷ đồng, tăng 5% và 31% so với thực hiện 2023. Công ty đánh giá thị trường bất động sản năm nay vẫn có nhiều khó khăn.

Cũng là doanh nghiệp có nhiều dự án bất động sản tại thị trường phía Nam, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã ck: NLG) năm nay vẫn đặt kế hoạch mang về 6.657 tỷ đồng doanh thu và 506 tỷ đồng lợi nhuận cho cổ đông công ty mẹ, lần lượt tăng 111% và 5% so với thực hiện năm 2023. Dự kiến tiếp tục trích 192 tỷ đồng để trả cổ tức. Nếu lợi nhuận cao hơn, có thể trích tối đa 384 tỷ đồng để trả cổ tức.

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (mã ck: AGG) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2024. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Sáng đánh giá năm 2023 thị trường bất động sản Việt Nam bước vào giai đoạn khó khăn do vấn đề pháp lý chưa được tháo gỡ và việc tiếp cận nguồn vốn bị hạn chế. Các doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt với không ít thách thức.

Năm 2024, An Gia dịch chuyển chiến lược quản trị, kinh doanh từ thận trọng và ứng phó sang chủ động và thích ứng để bứt phá trong bối cảnh cán cân năng lực giữa các doanh nghiệp trong ngành có sự thay đổi. Đồng thời, duy trì trạng thái sẵn sàng để thích ứng thành công với mọi biến động bất lợi của thị trường.

Công ty đặt mục tiêu doanh thu 1.600 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 250 tỷ đồng, giảm 59% về doanh thu nhưng tăng 43% về lợi nhuận so với kết quả đạt được trong năm 2023.

Tập trung vào phân khúc “vừa túi tiền”

Để đặt được mục tiêu đề ra trong năm nay, nhiều công ty bất động sản đều xác định dựa vào phân khúc vừa túi tiền, phân khúc này được thị trường rất quan tâm.

Chia sẻ về định hướng phát triển, ông Nguyễn Thanh Sơn – Tổng Giám đốc An Gia cho biết, nhiều năm qua doanh nghiệp luôn theo đuổi, tập trung phát triển dòng sản phẩm cốt lõi là bất động sản “vừa túi tiền”. Đây là phân khúc luôn có tỷ lệ hấp thụ tốt bất chấp biến động của thị trường.

Đại diện doanh nghiệp tự tin, trong bối cảnh thị trường bất động sản dần phục hồi, các phân khúc thị trường nhiều điểm sáng, kế hoạch triển khai dự án sẽ thành công.

“Quan điểm của An Gia là không chạy theo thị trường, không mua quỹ đất hay mua dự án bằng mọi giá. Công ty lựa chọn những phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực, phù hợp với túi tiền của đa số người mua”, đại diện An Gia nói.

Theo ông Lương Trí Thìn, năm 2024, Đất Xanh dự kiến hoàn thiện pháp lý 8 dự án trọng điểm quy mô lớn, chuẩn bị nguồn 20.000 sản phẩm tại các khu vực đông dân cư như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Chủ tịch Lương Trí Thìn nhận định, hiện nay, nhu cầu của thị trường với phân khúc nhà ở trung bình khá, đáp ứng nhu cầu thực là rất lớn. Theo đó, các dự án sắp tới của Đất Xanh sẽ đủ điều kiện mở bán trong giai đoạn 2024 – 2025 nhằm đón đầu và đáp ứng nguồn cầu lớn của thị trường, tạo ra những kết quả kinh doanh đột phá cho Tập đoàn kể từ năm 2025.

Tại ĐHĐCĐ mới đây, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang cũng chia sẻ, Nam Long xác định chỉ bán và tập trung vào những gì thị trường cần, tránh việc đầu tư nhiều tiền nhưng không bán được hàng, dẫn đến tồn kho cao.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode