Sau một thời gian dài diễn biến ảm đạm, thị trường bất động sản đón thêm tín hiệu vui khi hàng loạt doanh nghiệp đã bắt đầu tuyển môi giới, nhân sự.

Đơn cử, Công ty Cổ phần Vinhomes (mã cổ phiếu VHM) đang có chiến dịch tuyển dụng nhân viên kinh doanh quy mô lớn với hàng nghìn người, sẵn sàng đón đầu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản.

Tập đoàn Novaland (mã cổ phiếu NVL) cũng vừa tổ chức Ngày hội tuyển dụng 2024 quy mô lớn với hơn 12.000 cơ hội việc làm lĩnh vực du lịch, giải trí, ẩm thực, thể thao, bất động sản… Riêng tại Bình Thuận, Nova Service tuyển dụng 3.000 nhân sự cho nhiều vị trí.

Sau đợt sa thải nhân sự môi giới quy mô lớn, trong năm 2024, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, mã cổ phiếu CRE) có kế hoạch mở rộng mạng lưới bán hàng, tăng cường tuyển dụng và đào tạo nhân sự trong lĩnh vực bất động sản nhằm đáp ứng nhu cầu phục hồi của thị trường.

Doanh nghiệp cũng cho biết sẽ tìm kiếm các dự án tốt đáp ứng đúng nhu cầu thực của khách hàng và nhà đầu tư theo từng giai đoạn phát triển của thị trường. Đẩy mạnh công tác bán hàng tại các dự án đã đầu tư và tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land (mã cổ phiếu KHG) cũng có kế hoạch tuyển dụng thêm nhân sự trong năm nay. Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 diễn ra mới đây, ban lãnh đạo tập đoàn cho biết từ đầu năm đến nay, Khải Hoàn Land đã đẩy mạng công tác tuyển dụng nhân sự.

Động lực mở rộng quy mô nhân sự đến từ việc năm nay giỏ hàng của tập đoàn khá phong phú, sản phẩm cũng rất nhiều. Sự gia tăng về sản phẩm cũng sẽ kéo theo sự gia tăng về nhân lực. Do đó, để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng, công ty đang phát triển thêm nhân sự bán hàng cho các dự án sắp tới của Khải Hoàn Land triển khai.

“Thời điểm này là thời điểm tốt nhất để chúng tôi thu hút nhân sự vì thời gian vừa qua rất nhiều doanh nghiệp bất động sản sa thải nhân sự, đặc biệt là đội ngũ môi giới. Do đó, để chuẩn bị cho đà tăng trưởng mới, chúng tôi đã triển khai bước đầu tuyển dụng nhân sự, với lực lượng cốt lõi là sale để bán hàng”, lãnh đạo Khải Hoàn Land cho hay.

môi giới bất động sản
Nhiều doanh nghiệp tuyển môi giới trong giai đoạn thị trường bất động sản sắp bước vào chu kỳ mới

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã cổ phiếu DXS) cho biết hiện có kế hoạch tăng gấp đôi đội ngũ bán hàng, từ khoảng 2.000 nhân sự vào cuối năm 2023 lên khoảng 4.000 nhân sự vào cuối quý 2/2024.

Ở thời kỳ đỉnh điểm của thị trường, lượng môi giới của Đất Xanh Services lên đến 7.500 nhân sự. Phần lớn doanh thu thuần của doanh nghiệp này đến từ doanh thu môi giới bán bất động sản.

Ông Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Services từng chia sẻ, giai đoạn vừa qua cực kỳ thách thức, hàng loạt doanh nghiệp môi giới bất động sản đóng cửa, tạm dừng hoạt động, buộc phải rời bỏ cuộc chơi, để lại khoảng trống tên thị trường Dịch vụ môi giới bất động sản sẽ được tái xác lập và phân chia lại giữa các doanh nghiệp vẫn còn đang trụ vững.

Theo đánh giá của lãnh đạo Đất Xanh Services, khoảng 70-80% doanh nghiệp môi giới bất động sản đã phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động, nên lượng môi giới mất việc, chuyển nghề cũng khá nhiều trong thời gian qua.  

Vì vậy, Đất Xanh Services sẽ tập trung tăng nhân sự môi giới bất động sản để có đủ nguồn lực cho việc tiếp tục chào bán các dự án sẵn có và tung ra các sản phẩm mới, lãnh đạo Đất Xanh Services nhấn mạnh.

Xem thêm: Công nghệ sẽ thay thế môi giới bất động sản? trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Thống kê mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết trong quý đầu năm, ước tính có khoảng 20 – 30% môi giới địa ốc rời thị trường trong thời gian trước đó đã quyết định tái nhập cuộc.

Khảo sát của đơn vị này cũng cho thấy khoảng 30 – 40% môi giới còn lại cho biết sẵn sàng tái nhập cuộc tiếp khi các tín hiệu của thị trường rõ nét hơn nữa.