Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Đón Tết trên cánh sóng, đỉnh sơn

Tạm gác niềm vui sum vầy bên gia đình dịp Tết đến xuân về, những người lính hải quân vẫn luôn chắc tay súng, vững vàng bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Tết ấm nơi đảo xa

Mùng 1 tết Giáp Thìn, gió biển thổi mạnh, lạnh buốt, nhưng chiến sỹ trẻ Phạm Quyết Thắng cùng đồng đội của Lữ đoàn 170 vẫn trực sẵn sàng chiến đấu trên tàu giữa biển khơi.

Thắng quê ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi học xong trung học phổ thông, trong khi bạn bè thi vào các trường đại học, cao đẳng hay đi xuất khẩu lao động, thì Thắng lại làm đơn tình nguyện đi bộ đội. Sau khi hoàn thành huấn luyện tân binh, Thắng được điều về đơn vị tàu thuộc Lữ đoàn 170.

Kíp trực của Lữ đoàn Tuần tiễu, đổ bộ 169 luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất trong dịp tết Giáp Thìn.
Kíp trực của Lữ đoàn Tuần tiễu, đổ bộ 169 luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất trong dịp tết Giáp Thìn.

“Mấy hôm gần Tết, ban đầu, cánh lính trẻ chúng em cũng thấy tâm trạng nhớ nhà, nhớ người thân. Nhưng nhờ chỉ huy đơn vị quan tâm, chăm lo cho cả vật chất và tinh thần, nên nỗi nhớ vơi dần, đổi thành niềm vui, tự hào khi được đón Tết trên biển, góp phần giữ bình yên biển, đảo cho quê hương đón Tết thanh bình”, Thắng tâm sự.

Thắng cho biết, đêm giao thừa, các cán bộ, chiến sỹ của đơn vị tham gia liên hoan văn hóa, văn nghệ rồi tập trung nghe Chủ tịch nước chúc Tết. Tết của những người lính trên cánh sóng cũng có đủ đầy bánh chưng, bánh kẹo, đào quất…

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Lê Đình Du, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 170 thuộc Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân chia sẻ: Đơn vị có nhiệm vụ phối hợp tuần tiễn bảo vệ vùng biển phía Bắc của Tổ quốc. Do biên chế đặc thù, nên đơn vị có nhiều cán bộ, chiến sỹ trẻ.

Chính vì vậy, việc chăm lo cho bộ đội với tinh thần “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ” luôn được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đặc biệt quan tâm. Ngoài chế độ theo quy định, đơn vị còn bố trí nguồn tăng gia để bổ sung khẩu phần ăn những ngày nghỉ Tết cho bộ đội.

“Đặc biệt, việc chăm lo tinh thần cho bộ đội được chú trọng. Đêm giao thừa, ngoài các kíp trực sẵn sàng chiến đấu, đơn vị đã tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, hái hoa dân chủ và tập trung nghe Chủ tịch nước chúc mừng năm mới. Qua đó, tạo không khí ấm cúng cho bộ đội nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, nhớ người thân”, thượng tá Du nói.

Thưởng chúc Tết đêm giao thừa xuân Giáp Thìn.

Lữ đoàn Tuần tiễu, đổ bộ 169 Hải quân cũng thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân đóng quân trên Quân cảng Vạn Hoa thuộc huyện Vân Đồn vào dịp Tết đến, xuân về cũng vui như hội. Cả đơn vị rợp cờ và hoa. Trên các biên đội tàu, từng khẩu đội trực sẵn sàng chiến đấu với tinh thần cao nhất.

Tại một khẩu đội thuộc Tàu HQ 202, chiến sỹ trẻ Trần Đình Thế (19 tuổi, quê ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đang cùng đồng đội hăng say luyện tập trên mâm pháo.

Lữ đoàn 169 Tuần tiễu, đổ bộ vẫn chuẩn bị đầy đủ đào, quất, mâm ngũ quả trên bàn thờ Tổ quốc.

Chiến sỹ Trần Đình Thế cho biết, anh là con thứ hai trong gia đình làm nông nghiệp. Đây là năm đầu tiên Thế ăn Tết xa nhà, nên không tránh khỏi cảm giác nhớ gia đình, nhớ quê hương.

“Nhưng Tết ở bộ đội vui lắm. Anh, em mỗi đứa một phương. Tết đến, chúng em quây quần hát cho nhau nghe, chia sẻ những lời chúc Tết của bố, mẹ, bạn gái. Có lẽ, Tết bộ đội là kỷ niệm đẹp nhất thời thanh xuân của chúng em!”, Thế khoe.

Giữ “mắt thần” luôn sáng nơi biển, đảo

Trên ngọn núi Tiên Nữ quanh năm mây mù bao phủ thuộc đảo Trà Bản, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cũng có những người lính radar hải quân đang miệt mài làm nhiệm vụ quan sát toàn bộ vùng biển vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Đơn vị này được ví như “mắt thần” phục vụ cho các đơn vị khác sẵn sàng cơ động lực lượng để bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo nơi địa đầu của Tổ quốc.

Trên ngọn núi này, những người lính radar hải quân làm nhiệm vụ cách biệt với khu dân cư. Do giao thông đi lại khó khăn, để chuẩn bị Tết chu đáo, cán bộ, chiến sỹ nơi đây phải vượt gần chục cây số đường rừng để cõng lương thực, thực phẩm, đào, quất… về đơn vị.

Mặc dù khó khăn là vậy, nhưng Tết này, nơi đây, bộ đội vẫn được đảm bảo đầy đủ.

Bất chấp thời tiết dịp tết Giáp Thìn trên đỉnh Tiên Nữ khắc nghiệt, Trạm radar hải quân vẫn đảm bảo “mắt thần” theo dõi sát sao các di biến động của phương tiện trên vùng biển Đông Bắc.

Đại úy Phạm Văn Dương, Chính trị viên Trạm radar hải quân trên đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn cho biết: “Chúng tôi xác định rõ tư tưởng, chấp hành nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh sẵn sàng chiến đấu với quyết tâm “Không để Tổ quốc bị bất ngờ từ hướng biển”. Dù xa khu dân cư, đường sá đi lại khó khăn, nhưng tại Trạm radar, đơn vị vẫn chuẩn bị mâm ngũ quả, đào, quất, những bữa ăn hương vị Tết cho anh em vơi bớt nhớ nhà”.

Trạm radar hải quân ở xã đảo Bản Sen tổ chức gói bánh chưng cho bộ đội ăn Tết.

Chia sẻ về nhiệm vụ của đơn vị trong dịp tết Giáp Thìn, Chuẩn đô đốc Vũ Văn Nam, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân cho biết: Các đơn vị đều bố trí quân số trực sẵn sàng chiến đấu theo chỉ đạo của cấp trên. Các biên đội chiến đấu, bảo vệ vùng biên luôn trong trạng thái cơ động cao nhất để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với đó, các đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đơn vị bạn tham gia trực sẵn sàng tham gia phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn để nhân dân vui Tết, đón xuân an toàn.

“Chia sẻ với bộ đội Hải quân, dịp tết Giáp Thìn này, cơ quan chính quyền, đoàn thể của địa phương và doanh nghiệp đã đến tặng quà, hỗ trợ tiền mặt để đưa thêm vào khẩu phần ăn của bộ đội. Đáp lại những tình cảm đó, toàn thể cán bộ, chiến sỹ nguyện vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng khu vực phía Bắc của Tổ quốc”, ông Nam chia sẻ.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode