Huyện Hoài Đức
Nhiều công trình giao thông trọng điểm như Vành đai 4 đang được triển khai trên địa bàn huyện Hoài Đức, giúp tăng tính kết nối với các khu vực khác của Hà Nội.

Ngày 19/4, đoàn công tác của TP. Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, cùng lãnh đạo 13 sở, ngành làm việc với huyện Hoài Đức nhằm tháo gỡ khó khăn, để huyện Hoài Đức sớm trở thành quận và huyện nông thôn mới nâng cao.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận cho biết, huyện đã rà soát lại toàn bộ các tiêu chí huyện lên quận và xã lên phường, bảo đảm chuẩn xác về nội hàm và phương pháp tính.

Về quy hoạch, huyện Hoài Đức có tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 8.493,15 ha (84,93 km2), bao gồm 19 xã và 1 thị trấn. Trong đó, có 9 xã có một phần diện tích nằm ngoài vùng phát triển đô thị và xã Vân Côn nằm hoàn toàn trong vùng bãi sông Đáy. Với tổng diện tích tự nhiên 8.493,15 ha, huyện Hoài Đức đáp ứng tiêu chuẩn đối với đơn vị hành chính quận (từ 35 km2 trở lên).

Đối chiếu tiêu chuẩn diện tích tự nhiên của đơn vị hành chính dự kiến thành lập phường, huyện có 3 xã, thị trấn là Minh Khai, Đắc Sở, thị trấn Trạm Trôi không bảo đảm tiêu chuẩn (tối thiểu 2,75 km²), UBND huyện đã báo cáo Sở Nội vụ và UBND Thành phố Hà Nội về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Theo đó, sau khi hợp nhất 3 đơn vị là xã Minh Khai, Đắc Sở, thị trấn Trạm Trôi để bảo đảm tiêu chuẩn thành lập phường. Toàn huyện có 291.450 người, bảo đảm tiêu chuẩn dân số đơn vị hành chính quận (150.000 người). Các xã, thị trấn theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính còn 17 đơn, cơ bản đáp ứng tiêu chí về dân số phường 15.000 người…

Lãnh đạo huyện Hoài Đức cũng cho biết, trên địa bàn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là một số dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngoài ngân sách để đáp ứng tiêu chí công trình thương mại dịch vụ cấp đô thị tiến độ còn chậm như Cảng cạn ICD Mỹ Đình (xã Đức Thượng), dự án Trung tâm thương mại Showroom ô tô Trường Hải, Khu dịch vụ thương mại Hoài Đức…

Về cân đối thu chi ngân sách cấp huyện và đặc biệt là cấp xã, đây là tiêu chí khó đạt trong các tiêu chí lên quận, lãnh đạo huyện đề nghị Thành phố và các sở ngành tiếp tục có biện pháp, giải pháp và cơ chế, chính sách để huyện Hoài Đức và các xã, thị trấn đạt tiêu chí. Đồng thời, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành một số dự án và đi vào hoạt động nhằm góp phần hoàn thành các tiêu chí.

Khu đô thị huyện Hoài Đức
Nhiều khu đô thị quy mô lớn, hiện đại đã và đang được triển khai trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo huyện cũng đề xuất Thành phố chỉ đạo phân bổ nguồn thu từ thuế đối với các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn huyện Hoài Đức (hiện có đơn vị đang đóng thuế ở các quận khác). Đối với tiêu chí công trình thương mại, dịch vụ cấp đô thị, địa bàn huyện có 4 tổ hợp trung tâm thương mại dịch vụ chung cư diện tích trên 10.000m², do đó đề nghị Thành phố và Sở Công Thương thống nhất đánh giá các sàn thương mại, dịch vụ này là các công trình thương mại dịch vụ cấp đô thị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở: Quy hoạch – Kiến trúc, Giao thông vận tải, Nội Vụ, LĐTB&XH, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng đã đánh giá và đề xuất những giải pháp để giúp huyện Hoài Đức hoàn thành các tiêu chí quận.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu huyện thực hiện các tiêu chí bảo đảm đúng quy định, phải hoàn thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, song song với hoàn thiện các tiêu chí lên quận, nhất là rà soát, hoàn thiện 4/31 tiêu chí còn lại.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cũng giao các sở, ngành chức năng sớm hoàn thành hồ sơ để Thành phố trình Trung ương công nhận huyện Hoài Đức đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao. Giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc cùng với các đơn vị liên quan hướng dẫn huyện Hoài Đức hoàn thành tiêu chí về quy hoạch.

“Những vấn đề vượt thẩm quyền, huyện, các sở, ngành cần kịp thời báo cáo UBND Thành phố để cho ý kiến chỉ đạo, tháo gỡ”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý.

Về tiêu chí cân đối ngân sách và điều tiết nguồn thu, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền giao Sở Tài chính, Cục Thuế và các đơn vị liên quan hướng dẫn huyện tính toán cân đối nguồn ngân sách. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn huyện….

Xem thêm: Hà Nội: Đấu giá đất tại Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn, khởi điểm từ 27 triệu đồng/m2 trên Tạp chí Công Thương tại đây

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu, huyện Hoài Đức cần xây dựng kế hoạch một cách cụ thể để hoàn thiện các chỉ tiêu, công việc, có biểu tiến độ và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, đơn vị trong triển khai nhiệm vụ. Đồng thời, cả hệ thống chính trị của huyện cùng vào cuộc để tổ chức thực hiện, bảo đảm hoàn thành từng phần việc, tăng tốc để về đích trong thời gian sớm nhất.