Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Hai ‘ông lớn’ xăng dầu bị rút giấy phép, ứng phó nguy cơ thiếu hụt nguồn cung ra sao?

Việc Hải Hà Petro và Xuyên Việt Oil bị dừng làm thủ tục hải quan đã dấy lên lo ngại nguồn cung xăng dầu bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Bộ Công thương cho biết đã chủ động các phương án ứng phó.

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu các Cục Hải quan dừng thực hiện thủ tục hải quan đối với xăng dầu và nguyên liệu xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà và Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil.

Hai doanh nghiệp này trước đó bị Bộ Công thương thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nên không đủ điều kiện thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, gia công xuất khẩu xăng dầu và nguyên liệu để pha chế xăng dầu.

Trước lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, sau khi thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà và Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil, Bộ Công thương đã ban hành công văn về việc thu hồi chỉ tiêu tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 đã phân giao cho công ty để cân đối điều chỉnh tổng nguồn phù hợp.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước cũng như các tỉnh, thành phố mà 2 công ty này có hệ thống phân phối, Bộ Công thương đã đề nghị Sở Công thương các tỉnh có phương án đảm bảo nguồn cung, trao đổi với các đầu mối kinh doanh xăng dầu khác và các thương nhân phân phối xăng dầu sẵn sàng cung ứng bù đắp cho thị trường.

Bộ Công thương đã điều chỉnh tổng nguồn xăng dầu để phù hợp với tình hình mới.
Bộ Công thương đã điều chỉnh tổng nguồn xăng dầu để phù hợp với tình hình mới.

Ngoài ra, Bộ cũng có văn bản gửi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam – Công ty cổ phần, Công ty TNHH MTV – Tổng công ty xăng dầu Quân đội đề nghị các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng, tăng cường cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp, góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố nêu trên, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Bộ Công thương cũng giao Vụ Thị trường trong nước theo dõi chặt chẽ việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, kịp thời điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu phù hợp với tình hình thị trường, tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện về việc bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và thời gian tới.

Để đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công thương theo dõi, nắm chắc tình hình thị trường xăng dầu thế giới và trong nước; tăng cường kiểm tra và kịp thời điều chỉnh phân giao tổng nguồn xăng dầu phù hợp với tình hình thị trường.

Bộ Công thương chủ động giải pháp từ sớm, từ xa và có phương án bù đắp nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu…

Bạn cũng có thể thích
Dark mode