Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Hàng loạt cán bộ ở Sầm Sơn bị khởi tố vì đưa, nhận hối lộ

Ngày 31/1, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa khởi tố 23 đối tượng là cán bộ, nhân viên, lao động vì đã nhận và đưa hối lộ.

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 23 đối tượng liên quan đến hành vi “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” theo quy định tại khoản 3 Điều 354 và khoản 2 Điều 364 Bộ luật Hình sự.

Lực lượng chức năng thi hành lệnh bắt, khám xét đối với các đối tượng liên quan đến hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn.
Lực lượng chức năng thi hành lệnh bắt, khám xét đối với các đối tượng liên quan đến hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sầm Sơn.

Theo tài liệu của Cơ quan ANĐT, khoảng cuối năm 2020 đến cuối năm 2022, tình hình đất đai trên địa bàn thành phố Sầm Sơn có nhiều biến động do công tác đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư dự án Quảng trường biển Sầm Sơn của Tập đoàn SunGroup…

Lợi dụng nhu cầu tách sổ, chuyển nhượng, đề nghị cấp mới, cấp đổi, sang tên đổi chủ, trong khi nhận thức của người dân về Luật Đất đai và thủ tục hành chính còn hạn chế, một số đối tượng đã câu kết với một số cán bộ làm việc trong các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thuế thành phố, địa chính phường… đứng ra làm trung gian, nhận khoán hồ sơ, giấy tờ, đăng ký biến động đất đai cho người dân và lấy một khoản tiền chi phí từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi đưa, nhận hối lộ của các đối tượng.

Để trục lợi cá nhân, các đối tượng này sau khi nhận hồ sơ và tiền của người dân đã móc nối và đưa tiền cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai do các đối tượng đã quen biết từ trước (có thể đưa trực tiếp, bỏ trong hồ sơ hoặc chuyển khoản) để làm thủ tục hồ sơ.

Ngoài chi phí cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai, các đối tượng còn phải chi phí cho cán bộ thuế, địa chính phường, bộ phận một cửa, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường…

Tùy theo mối quan hệ, vị trí, vai trò của từng bộ phận mà tỷ lệ “ăn chia” có sự khác nhau. Nếu người dân không bỏ chi phí sẽ bị gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian, thậm chí nhiều lần nộp nhưng không được tiếp nhận hồ sơ, không được hướng dẫn cụ thể…

Tình trạng trên đã diễn ra trong khoảng thời gian dài làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh thành phố Sầm Sơn, khiến dư luận quần chúng nhân dân rất bức xúc. Mặc dù cấp ủy, chính quyền thành phố đã chấn chỉnh nhiều lần nhưng số cán bộ này vẫn cố tình vi phạm với nhiều chiêu trò và thủ đoạn tinh vi hơn.

Sáng 30/1/2024 Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Anh, sinh năm 1988; Lê Hải Đăng, sinh năm 1994; Vũ Văn Quang, sinh năm 1986, đều là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Sầm Sơn; Cao Thị Thùy Dung, sinh năm 1992, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Thanh Hóa; Trịnh Thị Hoa, sinh năm 1983, cán bộ Chi Cục thuế khu vực Sầm Sơn – Quảng Xương; Lê Thanh Bình, sinh năm 1990, nhân viên Văn phòng công chứng Lê Thành Phương, TP Sầm Sơn và Trương Thị Hồng, sinh năm 1981, cán bộ địa chính phường Quảng Thọ, TP Sầm Sơn.

Ngoài 7 đối tượng trên, Cơ quan ANĐT đã khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 16 đối tượng gồm cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Sầm Sơn; Giáo viên trường mầm non; Cán bộ địa chính phường; Chủ tịch hội làm vườn phường…

Bước đầu cơ quan ANĐT Công an Thanh Hóa xác định, trong số 23 đối tượng bị khởi tố có 8 đối tượng có hành vi “Nhận hối lộ” và 15 đối tượng có hành vi “Đưa hối lộ”.

Riêng đối với 5 cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Sầm Sơn là: Lê Hải Đăng, Vũ Văn Quang, Lê Thị Oanh, Trần Thị Xuân và Phạm Thị Trang đã lợi dụng vị trí công tác, nhiệm vụ được phân công trong tiếp nhận, xử lý và tham mưu cho lãnh đạo chi nhánh ký các hồ sơ liên quan đến đất đai đã thỏa thuận, nhận tiền của các đối tượng có nhu cầu làm nhanh hoặc xử lý hồ sơ thủ tục đất đai để nhận hối lộ trong thời gian dài và thực hiện nhiều lần.

Để làm nhanh hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của người đưa hối lộ, 5 đối tượng này đã liên hệ, thỏa thuận và chuyển tiền cho Trịnh Thị Hoa, cán bộ thuế khu vực Sầm Sơn – Quảng Xương và Cao Thị Thùy Dung, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh với tổng số tiền giao dịch hơn 600 triệu đồng.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra mở rộng để đưa các đối tượng trên ra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode