Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Hệ thống xăng dầu PVOil bị hacker tấn công

Tổng công ty Dầu Việt Nam vừa có văn bản thông báo về việc hệ thống công nghệ thông tin bị ngưng trệ, không phát hành được hóa đơn điện tử.

Theo Tổng công ty Dầu Việt Nam, vào 0h0′ ngày 2/4/2024, hệ thống công nghệ thông tin bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware). Việc này khiến hệ thống công nghệ thông tin của PVOil bị ngưng trệ, trong đó có hệ thống phát hành hóa đơn điện tử.

Vì thế, việc phát hành hóa đơn điện tử phục vụ việc bán hàng của PVOil tạm thời không thực hiện được.

Theo PVOil, trong thời gian khắc phục sự cố, PVOil và các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục thực hiện bán hàng cho các khách hàng. Tuy nhiên, không thể phát hành được hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ thông tin cần thiết.

Hệ thống xăng dầu PVOil bị hacker tấn công
Hệ thống công nghệ thông tin của PVOil bị ngưng trệ.

Sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, PVOil sẽ phát hành hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

PVOil đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng và đang tích cực xử lý nhằm khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 24/3, Công ty Chứng khoán VNDirect cũng đã bị tấn công theo hình thức mã hóa dữ liệu. Hiện tại, công ty thông báo đang trong quá trình khắc phục và kết nối trở lại.

Qua theo dõi, giám sát không gian mạng, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, phát hiện xu hướng tấn công mạng, đặc biệt là mã hóa tấn công tống tiền (ransomware) tăng cao.

Liên tiếp sự việc tương tự xảy ra, Cục An toàn thông tin đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp rà soát và triển khai bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode