Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Không kháng cáo nhưng bà Nguyễn Phương Hằng vẫn xin giảm án

‘Bị cáo chỉ mong tòa giảm án cho bị cáo, dù là một ngày bị cáo cũng thấy hạnh phúc, xin tòa hãy cho bị cáo một chút danh dự dù bị cáo là người có tội’, bà Phương Hằng khóc nói.

Chiều 4/4, phiên tòa xét xử thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm do xúc phạm danh dự của 10 người bước vào phần nghị án. Trước khi vào nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Nhiều bị cáo xin giảm tội, xin tại ngoại

Là người đầu tiên được nói lời sau cùng, bị cáo Đặng Anh Quân mong HĐXX xem xét theo nguyện vọng của bị cáo trong đơn kháng cáo.

Bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi mong HĐXX xem xét vì những việc làm trước đây không cố ý, không hại và không làm ảnh hưởng đến ai. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương để kiếm tiền lo cho gia đình. Nay bị cáo ý thức được việc làm là vi phạm pháp luật thì xin HĐXX khoan hồng để bị cáo có thể toại ngoại chăm sóc 2 con nhỏ.

Theo bị cáo Nhi, bị cáo đang chăm 2 con con gái còn nhỏ, cần sự chăm sóc của mẹ. Bị cáo thấy hành vi của mình không đến mức vào trại tạm giam vì bản thân bị cáo là người lương thiện, là công dân tốt.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng và bị cáo Thu Hà.

Còn bị cáo Lê Thị Thu Hà xin HĐXX xem lại tội danh và giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được hưởng án treo, ở nhà chăm lo cho con, vì bị cáo là mẹ đơn thân đã hơn 7 năm.

Bị cáo Huỳnh Công Tân mong HĐXX xem xét để bị cáo được hưởng án treo. Theo Tân, anh trai của bị cáo vừa mới mất, hoàn cảnh gia đình đột ngột thay đổi vì thế mong pháp luật sẽ khoan hồng và tin tưởng bị cáo là người có trình độ, có những đóng góp nhiều năm cho cộng đồng xã hội.

“Nếu bị cáo được trao cơ hội ở ngoài thì những điều bị cáo làm cho cộng đồng sẽ có giá trị hơn nhiều so với việc giam bị cáo trong tù”, bị cáo Tân nói.

Xin giảm án dù chỉ một ngày

Trong phần tranh luận, bà Phương Hằng xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho mình.

“Bị cáo chỉ mong tòa giảm án, dù là một ngày cũng thấy hạnh phúc, xin tòa hãy cho bị cáo một chút danh dự dù bị cáo là người có tội”, bà Phương Hằng khóc nói.

Tuy nhiên, HĐXX cắt lời và giải thích rằng, theo quy định tại bộ luật tố tụng hình sự, nếu bị cáo có kháng cáo phải làm đơn theo trình tự thủ tục.

Bà Nguyễn Phương Hằng trình bày.

Trong vụ án này, bị cáo không kháng cáo nên hội đồng xét xử không thể xem xét mức hình phạt, chỉ có tranh luận nội dung liên quan đến những người kháng cáo.

Được hỏi ý kiến về yêu cầu bồi thường của bà Đinh Thị Lan, bà Phương Hằng nói: “Tại phiên sơ thẩm bà Lan cũng yêu cầu bồi thường, tòa tuyên thế nào, bị cáo chấp hành như thế”.

Trong phiên tòa sáng nay, bà Lan trình bày đã kháng cáo toàn bộ bản án vì “bỏ lọt tội phạm”. Theo đó, bà là người bị hại chứ không đồng ý với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tại tòa, bà Lan yêu cầu bà Phương Hằng bồi thường hơn 3 tỷ đồng và muốn giải quyết trong vụ án này. Bà cho rằng bản án sơ thẩm tách phần bà Lan yêu cầu bồi thường thành một vụ án khác nếu có yêu cầu là sai.

Chủ tọa cho biết, tư cách tham gia tố tụng của bà Lan như thế nào hội đồng xét xử sẽ xem xét.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode