Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Làng nghề ép chuối khô nổi tiếng Cà Mau tất bật vào vụ Tết

Những ngày này, làng nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đang nhộn nhịp vào vụ Tết.

Nghề ép chuối khô ở Cà Mau hình thành cách đây hơn 100 năm và được lưu giữ đến nay.

Nghề ép chuối khô ở Cà Mau hình thành cách đây hơn 100 năm và được lưu giữ đến nay.

Nghề ép chuối khô tập trung chủ yếu ở hai xã Trần Hợi và Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, với khoảng 40 hộ gia đình.

Theo nhiều hộ có thâm niên trong nghề ở các ấp: 10A, 10B và 10C, xã Trần Hợi, người dân ép chuối khô quanh năm, nhưng tập trung nhiều nhất vào khoảng tháng 9 Âm lịch. Đặc biệt là trong hai tháng giáp Tết sản lượng có thể tăng gấp 3-4 lần.

Chia sẻ về nghề ép chuối khô, anh Trần Thanh Duy, chủ một xưởng sản xuất chuối khô ở xã Trần Hợi cho biết, trung bình mỗi tháng cơ sở của anh làm ra khoảng 5-7 tấn chuối khô. Riêng, ba tháng Tết (tháng 9 – tháng 11 Âm lịch) sản lượng khoảng 50 tấn.

“Các đại lý, khách đặt chuối khô để làm kẹo, mứt cung ứng thị trường Tết”, anh Duy cho hay.

Cũng theo anh Duy, để làm ra những miếng chuối khô ngon, đạt chất lượng, cả quy trình mất 6 ngày. Buồng chuối được chọn ép phải có trái to, tròn, đủ độ già. Nếu sử dụng chuối non thì sản phẩm làm ra sẽ không ngọt, không thơm.

Sau khi chọn được những buồng chuối đạt tiêu chuẩn sẽ đem đi ủ từ 6-8 giờ. Sau đó, để thoáng bên ngoài khoảng 36 giờ cho chuối chín tự nhiên.

Tiếp đó, nhân công sẽ bóc vỏ chuối đặt lên vỉ để đưa vào lò sấy nguyên trái khoảng thời gian từ 10-12 giờ (hoặc phơi nắng một ngày) để hạn chế độ ẩm, và sản phẩm làm ra không bị chua, có màu vàng đẹp mắt.

Nhân công ép định hình chuối trong khuôn (đường kính 18cm), số lượng từ 4-5 trái tùy kích cỡ. Sau khi ép xong, những miếng chuối hình tròn được đặt lên vỉ để phơi hai ngày hoặc sấy từ 12-16 giờ bằng máy.

Chuối khô phơi dưới nắng tự nhiên mang hương vị truyền thống (còn gọi là mùi nắng) được nhiều khách hàng ưa chuộng, sử dụng.

Có thâm niên hơn 10 năm làng nghề ép chuối khô, chị Nguyền Kiều Tiên (ngụ ấp 10B, xã Trần Hợi) chia sẻ: “Cứ mỗi dịp giáp Tết, để kịp các đơn hàng có tôi phải dậy sớm làm từ 1 – 2 giờ sáng, mỗi ngày thu nhập được khoảng 200.000 đồng. Hiện tại, các cơ sở bán chuối khô với giá từ 27.000 – 40.000 đồng/kg”.

Ông Lê Chiến Lũy, Phó chủ tịch UBND xã Trần Hợi cho biết, trên địa bàn hiện có một cơ sở có sản phẩm đạt OCOP ba sao cấp tỉnh. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục đề nghị các cơ quan chuyên môn tích cực hỗ trợ các hộ làm nghề đầu tư máy móc, thiết bị để việc sản xuất hiệu quả hơn.

“Nghề ép chuối khô tạo việc làm cho hàng chục lao động nhàn rỗi tại địa phương, với mức thu nhập từ 4-6 triệu đồng/tháng”, ông Lũy thông tin thêm.

Tháng 7/2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chuối khô xã Trần Hợi do Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời làm chủ sở hữu.

công ty TNHH DKK

Bạn cũng có thể thích
Dark mode