Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Làng nghề ở Đông Nam bộ vào vụ tết

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, các làng nghề truyền thống ở các tỉnh Đông Nam bộ đang tất bật vào vụ tết, tăng thêm người làm, tranh thủ ngày đêm để kịp cung ứng ra thị trường, phục vụ khách hàng trong, ngoài tỉnh.

Làng cá Phước Hải, thị trấn Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chế biến cá khô phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: NÔNG NGÂN
Làng cá Phước Hải, thị trấn Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chế biến cá khô phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: NÔNG NGÂN

Những ngày này, làng bánh chưng phường Hố Nai (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) phải thuê thêm hàng chục lao động thời vụ vì nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này vào mùa tết tăng đột biến.

Chị Nguyễn Thị Mai, chủ cơ sở làm bánh chưng lâu năm ở phường Hố Nai chia sẻ, ngày thường chỉ 2 vợ chồng làm, nhưng mùa tết phải thuê thêm khoảng 10 lao động thời vụ, chia ca làm việc suốt 24/24 giờ mới đủ lượng bánh giao cho khách. Ngoài cung cấp cho các bạn hàng quen, nhiều cơ sở nấu tiệc cũng đến đặt bánh sử dụng trong tiệc tất niên, các doanh nghiệp thì đặt bánh làm quà cho người lao động.

Tại thị xã Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) nổi tiếng với nghề làm bánh tráng phơi sương (đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia), dọc trục quốc lộ 22, những ngày này các lò làm bánh tráng đỏ lửa suốt đêm để kịp đáp ứng nhu cầu tăng cao. Đại diện cơ sở sản xuất Minh Nhựt cho biết, vào dịp tết, sản lượng tăng so với ngày thường hơn 10% và phải tăng cường thêm 2 nhân công. Còn theo chủ cơ sở bánh tráng Ngọc Hân, sản lượng tiêu thụ vẫn duy trì tốt, nhưng dịp tết nên giá bán cao hơn, ở mức 38.000-40.000 đồng/kg, tăng 5.000-7.000 đồng so với đầu năm 2023, nhất là với các mặt hàng xuất khẩu đi Thái Lan, Australia, Nhật Bản.

Lao động ở các cơ sở muối tôm Tây Ninh đang tất bật phục vụ hàng tết. Ảnh: XUÂN TRUNG

Trong khi đó, là một trong những nghề truyền thống lâu đời gắn liền với lịch sử hình thành của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cứ đến dịp cận tết, bà con ngư dân ở làng chài Phước Hải (huyện Đất Đỏ) lại tất bật với những mẻ cá khô sẵn sàng phục vụ thực khách thập phương. Bà Trần Thị Tươi, chủ một cơ sở chế biến cá khô ở làng chài cho biết, hàng năm, cứ đến vụ cá tết là cả làng như ngày hội.

Người làm mướn, làm công ngược xuôi tấp nập, rôm rả khắp các vựa cá để kịp hàng cho khách. Thế nhưng năm nay kinh tế khó khăn, khách đặt mua không bằng năm trước, khiến hàng hóa tiêu thụ chậm mặc dù giá chỉ bằng hoặc nhích lên chút xíu. Hiện ở thị trấn Phước Hải có khoảng 50 hộ chế biến các loại cá khô như: cá đù, cá đuối, cá chỉ vàng, cá hố, cá đục, cá mú… Anh Nguyễn Văn Tân, chủ một vựa hải sản khô ở TP Vũng Tàu cũng đang khá lo lắng với đống hàng tôm, cá khô lên đến gần 3 tấn ở trong kho.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hưng ở phường Hố Nai làm bánh giò,

Theo chủ vựa, mọi năm, hàng làm ra tới đâu bán hết tới đó và thậm chí không đủ cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, năm nay mỗi ngày cơ sở chỉ xuất bán được vài chục kg đến trên dưới 1 tạ do thị trường tiêu thụ khá ảm đạm.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode