Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Mất tiền oan vì thuê người mang thai hộ

Vũ Thị Liễu (huyện Ninh Giang, Hải Dương) tìm người mang thai hộ cho cặp vợ chồng ở Nghệ An rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Vũ Thị Liễu tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CANA)
Vũ Thị Liễu tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CANA)

Ngày 27/1, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Thị Liễu (SN 1990, trú tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang, Hải Dương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nạn nhân là đôi vợ chồng lớn tuổi, trú tại Nghệ An.

Tháng 10/2022, Liễu đăng tải thông tin về dịch vụ mang thai hộ trên một nhóm kín.

Mong muốn có con trai để nối dõi tông đường, nhưng bản thân sức khỏe không đảm bảo, đôi vợ chồng ở Nghệ An liên lạc với Liễu để nhờ người mang thai hộ.

Quá trình trao đổi, Liễu cam kết sẽ tìm người mang thai hộ và sinh được con trai bằng hình thức thụ tinh nhân tạo. Giá trọn gói là 700 triệu đồng, thanh toán theo từng giai đoạn.

Để tránh các vấn đề phức tạp có thể nảy sinh sau này, cặp vợ chồng yêu cầu người hiến trứng và người mang thai hộ phải khác nhau.

Liễu đưa người chồng đi kiểm tra sức khỏe, lấy tinh trùng. Nhưng người hiến trứng sức khỏe không đạt nên không lấy được trứng.

Dù không thực hiện được thụ tinh nhân tạo, nhưng lợi dụng mong muốn có con trai của nạn nhân, Liễu nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liễu thông tin tới nạn nhân từng giai đoạn mang thai hộ được thực hiện, đồng thời yêu cầu chuyển số tiền tương ứng. Tuy nhiên, trên thực tế Liễu không thực hiện các bước này.

Để tránh bị phát hiện, Liễu nói với người vợ rằng, người mang thai hộ không đồng ý gặp mặt.

Đến thời điểm sinh em bé như thông tin đưa ra trước đó, Liễu gửi ảnh, video về một bé trai, nói đây là con của đôi vợ chồng, được người mang thai hộ sinh ra.

Nạn nhân yêu cầu Liễu gửi mẫu ADN của đứa trẻ để xét nghiệm thì kết quả không cùng huyết thống.

Khẳng định đứa trẻ không phải con của mình, đôi vợ chồng yêu cầu Liễu phải trả lại số tiền 560 triệu đồng đã nhận nhưng Liễu không trả.

Sau nhiều lần đòi tiền không được, cuối năm 2023, nạn nhân có đơn tố cáo Vũ Thị Liễu đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An.

Điều đáng nói, thời điểm này Liễu bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 15 tháng tù về tội “Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”. Tuy nhiên, do người này đang nuôi con nhỏ nên được hoãn thi hành án.

Tại cơ quan công an, Vũ Thị Liễu khai nhận, do áp lực nợ nần từ đầu tư làm ăn thua lỗ trên mạng nên thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, hành vi này chỉ nảy sinh từ thời điểm không tìm được người hiến trứng. Bởi trước đó, Liễu đã môi giới thành công một trường hợp tương tự.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode