Tư vấn - xây dựng và lắp đặt nhà nuôi chim yến

Người đàn ông có bàng quang to gấp 6 lần người bình thường

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mới tiếp nhận một bệnh nhân nam sở hữu bàng quang có túi thừa chứa được hơn 3 lít nước tiểu, gấp 6 lần người bình thường.

Bác sĩ khoa Ngoại kiểm tra lại vết mổ cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bệnh nhân là ông N.V.T (58 tuổi, ở huyện Vân Đồn) đến viện khám do thấy bụng dưới to và hay đi tiểu rỉ. Tại đây, qua kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ phát hiện ông T có túi thừa bàng quang kích thước lớn (15 x 20 cm) và tuyến tiền liệt phì đại.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị túi thừa bàng quang, u phì đại tuyến tiền liệt, được chỉ định phẫu thuật cắt túi thừa bàng quang và xử trí khối phì đại.

Sau phẫu thuật, kết quả kiểm tra cho thấy bàng quang của bệnh nhân trở lại vị trí bình thường, lượng nước tiểu tồn dư sau mổ không đáng kể. Hiện người bệnh ổn định, vết mổ khô, rút thông đi tiểu tốt.

Theo bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, túi thừa bàng quang là tình trạng thoát vị của lớp niêm mạc bàng quang qua cơ bàng quang. Nguyên nhân của túi thừa bàng quang có thể là mắc phải hoặc bẩm sinh.

“Trường hợp túi thừa của bệnh nhân T. hình thành do khối phì đại tuyến tiền liệt to lồi vào lòng bàng quang làm tắc nghẽn đường ra của nước tiểu, gây tiểu khó, tăng áp lực lên bàng quang dẫn đến giãn, lâu dần hình thành túi thừa bàng quang kích thước lớn. Khi phẫu thuật, chúng tôi thấy bàng quang “khổng lồ” của bệnh nhân T. chứa hơn 3 lít nước tiểu, gấp 6 lần dung tích bàng quang bình thường. Ê-kíp tiến hành cắt bỏ túi thừa bàng quang và khối u phì đại tuyến tiền liệt, nguyên nhân gây tình trạng này. Ca phẫu thuật thành công giúp người bệnh hết các triệu chứng đau tức bụng, đi tiểu nhiều lần, tiểu không hết, nâng cao chất lượng cuộc sống sinh hoạt về sau”, bác sĩ Hùng thông tin.

Bệnh lý túi thừa bàng quang ban đầu không có biểu hiện rõ ràng, đến khi thể tích của túi thừa tăng dần sẽ xuất hiện các triệu chứng không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác, như: đau tức bụng dưới, tiểu ít hay chướng bụng, đầy hơi do túi thừa bàng quang chứa nước tiểu chèn ép vào dạ dày… Nếu nước tiểu ứ đọng trong túi thừa lâu ngày sẽ dẫn đến biến chứng nhiễm khuẩn niệu, sỏi túi thừa, rối loạn tiểu tiện, bí tiểu cấp hoặc mạn, ứ nước ở niệu quản và thận sẽ gây suy chức năng đường tiết niệu, nguy hiểm nhất là khối u hay những biến đổi tiền ác tính.

Qua đây bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đi thăm khám, tầm soát sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường của cơ thể. Khi có những triệu chứng bất thường, như: đau tức bụng, tiểu bí tiểu khó, nhiễm khuẩn tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần, chướng bụng… nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị với phương pháp tối ưu nhất.

Bạn cũng có thể thích
Dark mode